Khả năng thành công trong lĩnh vực kinh doanh quán cafe phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Không phải ai cũng có thể thích hợp với vai trò của một quản lí quán cafe. Một nhà quản lý quán cafe xuất sắc không những phải biết làm lợi ở những thời điểm thuận lợi, doanh số tăng nhưng ngay cả ở thời điểm không thuận lợi thì cũng phải làm sao để hạn chế bớt sự bất thuận lợi bằng cách quản lý sát sao mọi chi phí.

>>Vai trò nhà quản lí trong nhà hàng, quán cafe

>>Quản lý nhân sự nhà hàng

 Mỗi người quản lí quán cafe thành công đều bị “quyến rũ” bởi một hay nhiều đặc điểm quan trọng của ngành kinh doanh quán cafe. Người thì cho rằng: “hạnh phúc nhất là khi thấy khách của mình hạnh phúc”. Có người lại nói rằng: “Sự cần thiết phải có một nổi sợ hãi đó là phục vụ không tốt” và đó là chìa khóa thành công trong quán cafe.

Quán cafe còn là một ngành kinh doanh có tốc độ cao, nó còn tạo cho các cấp điều hành quán cafe vô vàn những thách đố to lớn và đa dạng.Trong nhiều trường hợp nếu sự phục vụ khách hàng không đáp ứng kịp thời và nhanh chóng thì không thể được xem là phục vụ tốt, phục vụ hoàn hảo. Do vậy, đòi hỏi phải có sự quan tâm đến từng chi tiết, sự theo dõi sát sao nhằm đảm bảo thực khách khi đến quán cafe luôn được phục vụ nhanh chóng và đúng lúc.

Nói một cách khác, người quản lý quán cafe là người sẵn sàng mang lại sự phục vụ cho khách và chỉ qua việc phục vụ họ mới thật sự tìm thấy niềm vui trong công việc. Đối với những người quản lý thành công, kinh doanh quán cafe là một trò chơi vô cùng thú vị. Ngược lại đối với một số người có quan niệm khác thì cho rằng ngành quản lý quán cafe là một ngành cực nhọc, gồm một chuổi dài không dứt những vấn đề không được dự đoán trước được, nhưng lại đòi hỏi phải giải quyết tức thì.

Đặc điểm cuối cùng của kinh doanh quán cafe liên quan đến khía cạnh đa biến của sự cạnh tranh trong kinh doanh quán cafe. Nếu sự xây dựngquán cafe tràn làn tạo nên sự dư thừa, thì quán cafe có thể xem như một loại hàng hoá. Khi ấy khách sẽ không thể phân biệt được quán cafe này với quán cafe khác mà chỉ thuần lựa chọn quán cafe theo giá cả.

Dù các nhà phát triển quán cafe có thể dùng địa thế hay lối kiến trúc để phân biệt quán cafe của mình với quán cafe đối thủ cạnh tranh khác, nhưng người quản lý không thể chỉ vận dụng ưu thế này trong cạnh tranh. Nói chung những nhà quản lý quán cafe có tài phải dùng cung cách phục vụ làm chiến lược cạnh tranh chính để gây sự khác biệt giữa quán cafe  mình với những quán cafe đối thủ có nghĩa là đưa quán cafe ra khỏi danh mục hàng hoá. Người quản lý quán cafe thành công luôn thấy rằng họ đang làm việc trong một môi trường đầy hấp dẫn, cạnh tranh và nhạy cảm.

kinhdoanhcafe.com tổng hợp.