Cách đây mấy năm, Philip Kotler, “cha đẻ” của marketing hiện đại, đã gợi ý “bếp ăn của thế giới” như là một trong những  lựa chọn của Việt Nam  khi xây dựng thương hiệu quốc gia. Qua nhiều năm, đến nay –năm 2013 tuy chưa thể nói là “bếp ăn thế giới” nhưng ngành kinh doanh cafe Việt Nam có rất nhiều biến đổi và phát triển.

 

 

 

kinhdoanhcafe.com đã có một số đánh giá về xu hướng phát triển của ngành kinh doanh cafe tại Việt Nam trong năm 2013 trên hai khía cạnh: Đầu tư và thực khách.

 

 

 Xu hướng đầu tư

 

Kinh doanh cafe tại Việt Nam đang được định nghĩa là một ngành sinh lợi nhanh mà rất nhiều người có tiền, có dự tính đầu tư kinh doanh nghĩ đến và muốn sở hữu một quán cafe. Mặc dù kinh doanh không phải ai cũng thành công và mỗi năm cũng có hàng loạt quán cafe được chuyển nhượng, thay đổi mô hình hay đóng cửa.

 

  

Kinh doanh quán cafe (tại Việt  Nam) đang được các nhà đầu tư tại Việt Nam và cả các nhà đầu tư từ nước ngoài quan tâm. Trong năm 2013, quán cafe đặc biệt là các quán cafe cao cấp và quán cafe độc đáo – được mở thêm rất nhiều tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu…

Các hệ thống quán cafe lớn đã có thương hiệu phát triển mở rộng hệ thống trên toàn quốc như hệ thống của Chuỗi Café và Nhà hàng My Way, Chuỗi café Highlands, Café I-Box.…  và cả các thương hiệu từ nước ngoài như cafeTake a way, cafe sạch… cũng được phát triển về số lượng tại các thành phố lớn.

 

 

Các nhà kinh doanh quán cafe ngày càng chú trọng về sự bài bản trong đầu tư hơn, từ việc lựa chọn thương hiệu, thiết kế nhà hàng, tổ chức hoạt động. Các quán cafe mới mở trong năm nay càng về sau càng đẹp trong thiết kế, càng tinh tế trong phục vụ.

Những quán cafe lớn và sang trọng này được thiết kế rất đẹp, sang trọng và có mức độ đầu tư cao, không thua kém gì những quán cafe sang trọng ở Hồng Kông, Trung Quốc hay các nước phát triển khác trong khu vực. Thực đơn đồ uống ở đây phong phú gồm rất nhiều loại để thực khách lựa chọn.

Kinh tế phát triển, với lượng xe ô tô gia tăng nhiều, vấn đề mà các nhà đầu tư quán cafe quan tâm nhiều chính là tiên ích bãi đỗ xe cho khách vào quán, thậm chí đó còn là tiêu chí hàng đầu khi lự chọn địa điểm đầu tư quán cafe lớn.

 

Thực khách và xu hướng ăn uống.

 

Thực khách ngày càng “khó tính” hơn – thực ra đó là sự nâng cao về nhu cầu đưụơc phục vụ chuẩn trong dịch vụ ẩm thực, hay nói cách khác là nhận thức về dịch vụ quán cafe của thực khách ngày càng tiêu chuẩn hoá.

 

Nhiều quán cafe đã phát triển nhiều món đồ uống mới lạ nhằm đem đến sự trải nghiệm cho thực khách. Rượu whisky Jonhie Walker nhãn vàng – thường được gọi là “Jonh vàng” cách đây mấy năm tại thị trường Việt Nam được đánh giá thị trường tiêu thụ số 1 trên toàn cầu với loại rượu này.

 

 

 

Thời điểm đó, các quán cafe sang đều bán loại rượu này với giá khoảng trên dưới 1 triệu đồng/ chai. Với năm 2013, tại các quán cafe hạng trung cao đến cao cấp, rượu thông dụng là các loại whisky có giá từ 1, 5 triệu đến 9, 10 triệu, có thể liệt kê ra như Chivas 18, Chivas sứ 21, balantise 17, 21, 30 năm …

Rượu vang nội địa khó được gọi trong các thực đơn ở quán cafe trung – cao – cao cấp. Các loại vang Chile, vang Ý đang lên ngôi với giá thông dụng từ 500.000 đến 1.000.000 đồng/ chai.

 

Quán cafe tại Việt Nam phát triển nhanh về số lượng và chất lượng, đa dạng và phong phú về phong cách, loại hình phục vụ. Ẩm thựctruyền thống Việt Nam đang ngày càng được đánh giá cao trên thế giới về sự tinh tế và tính tốt cho sức khoẻ. Du lịch Việt Nam cũng đang phát triển mạnh…  Đó là những yếu tố rất khả thi cho một thương hiệu quốc gia: “bếp ăn thế giới”.

kinhdoanhcafe.com tổng hợp