Kinh doanh cà phê tại Thổ Nhĩ Kỳ phát triển và trở nên phổ biến thực sự khi quán cà phê đầu tiên của thế giới được mở tại Istabul vào năm 1575. Tại đây, cà phê được coi như “một loại sữa của những người chơi cờ và những người làm việc đầu óc”.

Một câu tục ngữ nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng cà phê nên “đen như địa ngục, mạnh mẽ như cái chết và ngọt ngào như tình yêu” – đó cũng được xem là chuẩn mực nghệ thuật pha chế cafe trên đất nước này. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, người ta lấy bột cà phê hoà vào nước rồi đun trực tiếp trên bếp và ăn kèm với loại kẹo dai địa phương. Người Thổ Nhĩ Kỳ yêu thích vị thơm ngon tự nhiên và tươi mới của tách cà phê đơn sơ.

Người Thổ Nhĩ Kỳ yêu thích vị thơm ngon tự nhiên và tươi mới của tách cà phê đơn sơ.

 Sau khi pha, cà phê lại được hâm nóng hai hoặc ba lần, đến khi đặc quánh và có màu đậm mới rót vào tách. Điều thú vị hơn là sau khi uống xong, người ta thường úp tách cà phê xuống đĩa và xem bói vận mệnh của mình dựa trên phần cặn cà phê ở đĩa, họ gọi đây là phép bói cặn cà phê (fassomancy).

Văn hóa cafe Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt bởi, cà phê được chuẩn bị trong một cái bình nhỏ; nước, cà phê, đường được hòa trộn và đun sôi lên tới một nhiệt độ nhất định, cà phê được rót ra mời khách….. Phương thức chuẩn bị cà phê theo hình thức này được xem là có nguồn gốc từ Damacus và được phổ biến rộng rãi trong thời kỳ của Đế chế.

Tận hưởng được một ly cà phê ngon, pha chế đúng theo cách của người Thổ Nhĩ Kỳ, bạn cần phải hết sức chậm rãi và thư thái

Muốn tận hưởng được một ly cà phê ngon, pha chế đúng theo cách của người Thổ Nhĩ Kỳ, bạn cần phải hết sức chậm rãi và thư thái. Đây không phải là một loại cà phê mà bạn vừa có thể đi, vừa thưởng thức giống như việc dùng cà phê ở các nước Phương Tây bởi: cà phê được chuẩn bị và phục vụ hết sức cầu kỳ ngay khi trên bếp và cà phê còn nóng, trong những tách khá nhỏ gọn, và buộc bạn phải ngồi xuống, hớp từng ngụm thì mới có thể cảm nhận được từng làn hương thơm quyến rũ của cà phê, vị rất đặc trưng từ cách pha chế hết sức đặc biệt này.

Thông qua cách thưởng thức, Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đào luyện cho bạn sự kiên nhẫn. Nhưng nó sẽ rất giá trị cho sự chờ đợi của bạn. Chính khoảng thời gian này sẽ làm cho đầu óc của bạn được thư thái, tỉnh táo chuẩn bị cho việc thưởng thức, đây cũng chính là điểm làm cho khách du lịch thích thú với văn hóa cafe Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông qua cách thưởng thức, Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đào luyện cho bạn sự kiên nhẫn

Người Thổ cũng như người Ả Rập khi xưa có thói quen xay mịn cà phê rang, nấu lên uống cả bột cà phê; bộ ấm pha cà phê của họ khá lớn, bằng đồng, được thiết kế khá tinh xảo với những hoa văn đẹp trên thân ấm.