Kinh doanh cafe là một xu hướng ngày càng được nhiều bạn trẻ đầu tư khởi nghiệp. Bạn cũng có ý định mở một quán cafe để kinh doanh? Nhưng lại chưa có kinh nghiệm gì về lĩnh vực này? Vậy hãy để Kinh Doanh Cafe chia sẻ đến bạn một vài lời khuyên để mở một quán cafe kinh doanh hiệu quả và thành công nhé!

1. Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu và không giới hạn khách hàng

Để mở một quán cafe kinh doanh hiệu quả và thành công, thì việc đầu tiên cần xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu. Rồi từ đó, lên kế hoạch thiết kế không gian quán cafe, đặt tên quán và lên menu đồ uống hợp lý. Và tuyệt đối không nên giới hạn đối tượng khách hàng. Vì như vậy, bạn sẽ đánh mất đi một nguồn khách hàng vô cùng lớn, dẫn đến việc kinh doanh không hiệu quả như mong đợi.  

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Ví dụ: “Cà phê Báo”một quán cà phê rất nhiều báo, dành riêng cho dân báo chí gặp gỡ, đọc, tìm tư liệu và bình luận. Nghe mọi thứ đều rất hấp dẫn, mới, nhưng quán vắng đến… quặn lòng. Vì ông chủ không hiểu một điều đơn giản. Thời đại Internet, muốn tìm thông tin chỉ lên mạng search vài giây là xong. Không ai mò tư liệu như thời các cụ. Phóng viên ngồi quán là để chuyện phiếm, hóng hớt được gì là sục đi làm ngay chứ đâu phải để… đọc báo cũ. Thế là quán mở ra, đối tượng tiềm năng của quán thấy không có gì “nóng” ở đó, còn đối tượng khác cũng chẳng tìm được gì hay ho trong cái quán không dành cho mình. Vậy là… đi!

2. Xác định loại hình kinh doanh để mở một quán cafe thành công

Trên thị trường hiện nay có 4 loại hình kinh doanh cafe phổ biến, đó là:

  • Cà phê cá tính: Mang những nét tính cách độc đáo, để khi bước vào là thoát khỏi không gian bên ngoài, khách phải ngạc nhiên và nhớ về một không gian lạ. 
  • Cà phê vườn: Khung cảnh tự nhiên thoáng mát, riêng tư cho các đôi tâm sự. 
  • Cà phê bình dân: Cho người lao động, bạn bè thân thiết và là chỗ mà mọi người đến rồi đi rất nhanh. 
  • Cà phê thưởng thức: Là nơi chỉ dành để thưởng thức cà phê, dành cho những người “sành miệng”.
  • Ngoài ra có thể kể đến cà phê ca nhạc, cà phê thời trang… nhưng không phổ biến lắm.
 

Quán cafe thưởng thức

Bạn nên xác định được loại hình kinh doanh quán cafe phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu. Để việc kinh doanh được thuận lợi và thành công nhé!
 

3. Mở một quán cà phê “đại chúng” – Loại hình kinh doanh cafe đang lên ngôi

Nếu chuẩn bị đi tìm địa điểm để mở quán, bạn đừng nhọc công nghĩ đến 2 loại quán: cà phê vườn và cà phê thưởng thức. Chúng vượt ngoài khả năng của bạn. Cà phê vườn tuy vốn ban đầu không lớn: chỉ khoảng 10-20 triệu dành cho bàn ghế (thường là băng ghế gỗ, mây), vài chậu cây cành lá loè xoè để… nguỵ trang, vài tấm mành ngăn cách các ô, còn lại tiền đầu tư cho nguyên liệu giải khát, âm thanh không nhiều.

Đối tượng vào quán không phải là đối tượng thẩm định chất lượng nước uống và âm thanh. Họ cần không gian riêng tư, thoáng mát, thế là đủ! Nhưng không gian ấy, nếu không phải là tài sản sẵn có thì bạn hãy nghĩ đến số tiền khổng lồ đi thuê mặt bằng.

 

Mở một quán cafe đại chúng

Cà phê thưởng thức chỉ dành cho người kinh doanh cà phê chuyên biệt. Thứ nhất, vốn ban đầu lên tới cả trăm triệu để học được kỹ xảo pha chế cà phê rang xay, mua máy xay, rang, dụng cụ pha chế, ly tách chuyên dụng, pha riêng cho những khách am hiểu về cà phê và chỉ uống cà phê ngon đến hoàn hảo. Như những hàng cà phê rang xay trên phố Triệu Việt Vương hiện nay, thế mạnh của họ là gia truyền, sử dụng hạt cà phê mới.

Nhưng điểm yếu của họ lại là không gian cũ, chật và phục vụ uể oải. Loại quán này cần thời gian dài để kiếm một thương hiệu, tốt nhất nên bỏ qua.

4. Vốn ít, địa điểm không có, mở quán loại gì?

Chỉ bán cà phê không thì thu rất khó bù chi. Vì thế người ta thường kết hợp cà phê mua sắm (ví dụ như quán cà phê trên tầng 3 siêu thị Fivimart). Cà phê kết hợp thẩm mỹ viện, thời trang, cà phê kết hợp ăn nhẹ, ăn fastfood, cà phê trong rạp phim cho người chờ đến giờ chiếu. Cà phê trong cửa hàng sách báo để khách mua sách và đọc luôn… Mặc dù những quầy cà phê trong cửa hàng, siêu thị không lớn nhưng doanh thu rất cao. Vì chính nhân viên bán hàng cũng cần một chỗ để thư giãn sau khi đứng chào hàng cả ngày. 
Điều tra cho thấy những người dân lao động bình thường trong thành phố lớn đến quán cà phê mỗi tuần trung bình 3-4 lần. Chỉ với khoảng 10 triệu đồng đầu tư cho quầy cà phê nhỏ. Kèm thêm khả năng thương thuyết với nơi bạn muốn đặt quán thì đã có thể có được một quán cà phê đại chúng với lượng khách hàng tiềm năng rất lớn.  

Kết hợp mở quán cafe với tiệm bán sách

Trên đây là một vài chia sẻ mà kinhdoanhcafe.com đưa ra, hy vọng bạn sẽ lựa chọn cho mình một loại hình kinh doanh quán cafe phù hợp nhất. Chúc bạn kinh doanh hiệu quả và thành công!
 
 
 
 
kinhdoanhcafe.com