Trà sữa – món thức uống quen thuộc với các giới trẻ. Món thức uống vừa lạ vừa quen này đã quay trở lại và bùng nổ với sự độc đáo về hương vị. Những cốc trà sữa mát lạnh, đa dạng mùi vị, topping màu sắc…khiến các bạn trẻ mê mệt. Trà sữa trở thành một lĩnh vực kinh doanh tiềm năng với sự phát triển mạnh mẽ về chất và lượng. Qua bài viết này, Kinh Doanh Cafe sẽ cùng bạn khám phá xem nước cốt trà với mùi vị chát chát, thơm thơm uống mãi không chán của trà sữa là loại trà nào, có đặc điểm và hương vị ra sao? Cùng tìm hiểu các loại trà trong pha chế trà sữa hiện nay nhé!

Hồng trà, lục trà, trà ô – long

Trà pha trà sữa pha chế từ 2 loại chính là trà đen và trà xanh (lục trà). Trong đó, trà đen gồm hai loại trà chính là Ô long và hồng trà, mỗi loại trà trên trải qua quá trình ủ đều mang đến những hương vị độc đáo riêng.

1. Trà Ô Long trong pha chế trà sữa

Trà Ô long có tên gọi tiếng Anh là Black Dragon Brown Tea. Loại trà này được biết đến với sắc là xanh như sắt, vị thanh, mùi thơm cây cỏ mang đến cảm giác dễ chịu khi thưởng thức. Trà Ô Long ngon có các viên trà tròn, mịn, ít trơ cọng, có màu xanh. Các viên trà tròn đều, không có hoặc ít có vụn.

Các viên trà Ô Long tròn đều, không có hoặc ít có vụn.

Vị và hương của trà ô long khô có mùi thơm ngọt. Trà Ô long được ủ khoảng từ 20 – 60% oxidation. Trước đây, trà Ô long chỉ được trồng tại Phúc Kiến, Đài Loan, Quảng Đông. Tại Đài Loan. Tại Việt Nam, trà Ô Long được nhiều công ty trà Đài Loan đưa vào sản xuất và trồng tại Lâm Đồng, Mộc Châu, Hà Tây…Trà Ô long được sử dụng làm nguyên liệu chính để pha chế trà sữa với hương thơm dễ chịu, vị nồng hậu.

2. Hồng trà (trà đen) trong pha chế trà sữa

Tên tiếng Anh của hồng trà là Black Tea, loại trà này rất phổ biến (trà lipton sử dụng loại trà này) và thường được sử dụng để làm trà túi lọc. Tại các nước phương Tây, hồng trà thường được pha với mật ong, sữa và đường để thưởng thức. Hồng trà được ủ lên men sau khi phơi khô, thành phẩm hồng trà có màu rất đậm, tùy loại mà màu trà có sự khác biệt từ đỏ hung đến đen tuyền.

Tùy loại hồng trà mà màu trà có sự khác biệt từ đỏ hung đến đen tuyền.

Ở một số quốc gia, hồng trà được pha với gừng, quế, hồi…để thưởng thức. Hồng trà ở Trung Quốc thì thường có màu nước nghiêng về màu hồng, nâu đỏ. Trong khi hồng trà của Đài Loan sau khi pha có nước trà màu xanh. Tuy nhiên, đặc điểm nhận dạng rõ ràng nhất của Hồng trà là mùi thơm phảng phát mùi hoa đào, hậu vị ngọt, thanh.

Khi dùng Hồng trà để pha chế trà sữa, hồng trà mang đến mùi hương đặc biệt khi kết hợp với vị béo, thơm của sữa sẽ khiến cốc trà sữa của bạn có hương vị rất đặc trưng.

3. Trà Xanh (lục trà)

Lục trà

Tiếng Anh gọi là Green Tea hay còn được gọi là Lục trà. Loại trà này thì không ủ, tức là 0% oxidation. Người ta thường dùng phương pháp phơi khô tự nhiên, sấy khô bằng hơi nước, trà xanh hấp hoặc chần (nhúng qua nước sôi) để diệt men. Vì thế, loại trà này vẫn giữ được màu xanh nguyên bản của lá trà. Loại trà xanh thường được sử dụng để pha trà sữa là trà nhài có mùi thơm dễ chịu, loại trà này khi kết hợp với sữa sẽ tạo nên hương vị hấp dẫn cho cốc trà sữa.

Những ly trà sữa ngon hấp dẫn

Trên đây là những kiến thức về lá trà để pha chế trà sữa để có phần cốt trà ngon chuẩn vị. Kinhdoanhcafe.com luôn sẵn sàng cung cấp các nguyên vật liệu cũng như đào tạo các khóa học pha chế trà sữa để bạn có thể pha chế được những cốc trà sữa ai cũng yêu thích. Chúng tôi tự tin sau 1 khóa học, bạn có thể tự tin pha chế và mở quán trà sữa với những công thức khiến pha chế khiến khách hàng uống là nghiền.

>>> Nguyên Liệu Cơ Bản Để Pha Chế Trà Sữa Chuẩn Vị, Bắt Mắt Không Thể Không Biết