Bạn đang có ý tưởng muốn kinh doanh  một quán cafe vì thấy dù có rất nhiều các quan cafe mọc ra nhưng kinh doanh cafe vẫn phát triển. khi bắt đầu tìm hiểu về bạn thấy rất khó khăn vì có quá nhiều loại cafe và tên tiếng anh mà bạn không biết.  Bạn không cần hoang mang  lo lắng bởi đến với kinhdoanhcafe bạn sẽ được tư vấn từ A – Z giúp bạn giải quyết mọi vấn đề sau khi cùng chúng tôi bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn bao giờ hết. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thuật ngữ cafe chuyên nghiệp qua bài viết dưới đây nhé! 

Đọc thêm:

Nhân viên pha chế cafe

1. Một số loại hạt cafe phổ biến – thuật ngữ cafe chuyên nghiệp

a. Hạt cà phê Arabica

Arabica là 1 trong số  những loại cafe được ưa chuộng nhất trên thế giới bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn. Arabica được dùng để pha nhiều loại cafe như Espresso, Latte, Cappuchino …

Hạt cà phê Arabica

b. Hạt cà phê Cherry

Cherry hay còn gọi là Libery một loại Cà phê MÍT(có nhiều ở vùng núi Chứa Chan – Long Khánh). Loại này là loại có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất rất cao, tuy nhiên không được phổ biến lắm.

Hạt cà phê Cherry

c. Hạt cà phê Culi

Cà phê Culi là những hạt cà phê no tròn (thường gọi là cafe Bi). Đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Vị đắng gắt, hàm lượng cafein cao, nước màu đen sóng sánh.

d. Hạt cà phê Moka

Moka là một loài cà phê thuộc chi Arabica. Cà phê Moka được trồng ở Đà Lạt, Lâm Đồng, vùng cao nguyên, được đưa vào bởi người Pháp từ những năm 1930.

2. Một số thuật ngữ cafe chuyên nghiệp

 • Mild – êm dịu: là thuật ngữ thương mại dùng để chỉ loại cà phê Arabica có chất lượng cao.
 • Acidity, Acidy, Acid: là tính axit, cùng với flavor-hương vị, aroma-mùi và body-bề ngoài, là những khái niệm được sử dụng bởi những chuyên gia thử cà phê. Tính acid là vị chua nhẹ, có trong cà phê loại tốt
 • Body- tính đầy đặn: là cảm giác về sự đầy đủ hay đầy đặn của cà phê khi uống cà phê. Đây được xem như là một tiêu chuẩn của các nhà rang xay cà phê và các chuyên gia pha chế.
 • Cupping- thử nếm cafe: là một quy trình được dùng bởi các chuyên gia thử nếm cà phê để đánh giá chất lượng của hạt cà phê (thường là ngay sau khi rang).
 • Barista- người chuyên pha cafe: là thuật ngữ của người Ý dùng để chỉ những người pha chế cà phê chuyên nghiệp, được đào tạo và có kinh nghiệm
 • Complexity- tính phức tạp: Thuật ngữ dùng để miêu tả loại cà phê mang đến cảm giác có nhiều lớp hương vị, và hương vị có sự thay đổi, luân chuyển, đồng thời mang đến cảm nhận về chiều sâu cũng như tính cộng hưởng.

Thuật ngữ cafe chuyên nghiệp – hương vị cafe

 • Clean- cafe sạch: Là thuật ngữ trong quá trình thử cà phê (cupping), dùng để chỉ loại cà phê có hương vị nguyên chất, không pha tạp và không bị hỏng.
 • Aroma- mùi: là mùi hương thơm phưng phức ngửi thấy ngay của cà phê pha nóng (thường là espresso).
 • Finish- hương vị cuối: Là cảm nhận về hương vị cà phê khi nuốt vào. 
 • Flavor- hương vị: Là sự mô tả về tính axit, tính đầy đủ và mùi của cà phê.
 • Richness- tính đầy đủ : Là sự đầy đủ trong hương vị (flavour), sự đầy đặn (body) hay độ axit (acidity)
 • Balance – độ cân bằng: Là thuật ngữ dùng để chỉ hương vị cà phê, mà trong đó không có đặc tính nào vượt trội hơn so với những đặc tính còn lại.

Trung tâm đào tạo pha chế chuyên nghiệp Arocking Cafe

Liên hệ ngay với kinhdoanhcafe để được tư vấn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ  để bạn kinh doanh một quán cafe thành công. Mời bạn tham khảo các dịch vụ  để kinh doanh quán cafe thành công tại kinhdoanhcafe.com