Vẫn có nhiều quán mọc lên mà không có bất kỳ một kế hoạch nào vạch sẵn, xuất phát đơn thuần dựa trên bản năng, kinh nghiệm và cảm giác của chính người chủ quán. Một số quán thì thành công và phát triển còn lại đa số thì phải đóng cửa tiếc nuối. Một kế hoạch kỹ càng sẽ giúp cơ hội tiến đến thành công nhiều hơn cũng như giảm chi phí trong quá trình khởi nghiệp hơn. Không doanh nghiệp nào thất bại vì  được lên kế hoạch quá nhiều cả! Tuy nhiên, để đạt được tác dụng cao nhất, cần lưu ý những điều sau:

>>Thói quen của các chủ quán cà phê thành công – Phần 3

>>Thói quen của các chủ quán cà phê thành công – Phần 4

A – Dự đoán thời gian và chi phí xây dựng (bao gồm chi phí thuê mặt bằng trong quá trình xây)

B – Doanh thu bán hàng dự kiến theo tháng từ 6-18 tháng đầu sau khi khai trương,

C – Chi phí dự kiến theo tháng từ 6-18 tháng đầu sau khi khai trương dựa trên các số liệu cố định như: lương nhân viên dự kiến, chi phí quản lý, chi phí hang hóa cũng như nợ trả dần, thuế, chi phí hỗ trợ kế toán và tiếp thị.

D – Các điểm doanh thu hòa vốn

E – Mục tiêu lợi nhuận cần đạt dựa trên doanh số bán hang và chi phí dự kiến của quán cùng với ngày dự kiến quán bắt đầu sinh lời

F- Tổng thời gian và vốn dự kiến phải tốn cho đến điểm lợi nhuận và phân tích ROI từ điểm này.

Trong khi tính toán chi phí của quán, chủ sở hữu phải lưu ý rằng có những loại chi phí khó có thể tính toán được kể cả nếu như bạn đã vốn có một kế hoach hoàn hảo nhất.. Trong quá trình lên kế hoạch và khởi động một quán café, quyết định chi dùng vốn có sẵn luôn là quyết định mang tính quyét định và đòi hỏi sự chính xác cao. Để quyết định xem nên chi dùng vốn cho khu vực ưu tiên nào, và để hiểu rõ sự linh hoạt cần có của kế hoạch dự phòng, điều quan trọng là phải rạch ròi giữa chi phí khởi động và các chi phí tùy chọn.

Bảng lương 

Thiếu đi các nhân viên tinh anh, loại hình kinh doanh kiểu dịch vụ khách hàng như quán café không thể phát triển được. Nếu quán được mở là quán thuộc phạm vi gia đình, nhân viên quán chủ yếu là các thành viên trong nhà thì tiền lương có thể được trì hoãn tùy theo tình hình kinh doanh thực tế của quán.

Còn lại, hầu hết các quán khác nhân viên đều được trả lương đúng hẹn và chi phí lương nhân viên luôn đứng đầu trong danh sách chi phí hàng tháng của quán. Kế hoạch dự phòng nên có kèm theo kế hoạch và chi phí về cắt giảm hoặc tuyển mới nhân viên ( bao  gồm cả huấn luyện)

Đào tạo nhân viên mới một cách bài bản và nghiêm túc là chìa khóa thành công cho mọi doanh nghiệp bán lẻ từ trước đến nay. Ấn tượng của nhân viên đối với khách hàng có thể ảnh hưởng không nhỏ lên hoạt động kinh doanh của quán: Nếu khách hàng cảm thấy không được thoải mái ở lần ghé quán đầu tiên, có thể họ sẽ không cho quán cơ hội được ghé thăm thứ hai.

Hơn nữa, còn ảnh hưởng đến hình tượng của quán, nói sâu xa hơn là hình tượng quán, đây là loại rắc rối mà nếu đã xảy ra rồi thì rất khó  để giải quyết những thiệt hại mà chúng có thể gây ra. Thiện chí của khách hàng cần một đoạn đường dài để tạo dựng, nhưng cũng có thể dễ dàng bị hủy trong tay bởi sai lầm của một nhân viên.

  Chi phí sản phẩm: trong thời gian đầu khai trương thông thường sẽ rất cao. Thực đơn thử nghiệm, huấn luyện nhân viên… ngốn nhiều tiền hơn là khi quán đã bước vào guồng quay ổn định.

Vì tất cả những lý do trên, chủ sở hữu nên suy tính cặn kẽ trước khi mở quán, tránh tình trạng mở quán vì sự hứng khởi cá nhân mà thiếu đi những hiểu biết kinh doanh cần có.  Nên nhớ thiện chí khách hàng là quan trọng: bạn thà rằng khai trương muộn, àm đáp ứng và phục vụ cũng như quan tâm đến khách hàng ở mức độ tuyệt đối còn hơn là khai trương vập vội và mạo hiểm khiến khách hàng có ấn tượng không tốt về dịch vụ của quán.


Doanh thu và chất lượng sản phẩm nằm ở gần cuối danh sách dự đoán. Doanh thu rất khó để dự đoán được chính xác 100%. Tốt nhất là, một quán mới mở nên dự đoán con số này một cách hợp lý nhất, sau đó thì “giảm” xuống còn một nửa, là hợp lý nhất.

kinhdoanhcafe.com sưu tầm