Một quán cà phê ra đời nghĩa là nó đã chứa đựng cả những rủi ro kèm theo và những rủi ro đó sẽ càng lớn hơn. Nếu nó không có một định hướng rõ ràng. Muốn kinh doanh quán cafe hiệu quả và thành công thì bạn cần có kiến thức, kinh nghiệm và bí quyết? Cùng Kinh Doanh Cafe tìm hiểu bí quyết kinh doanh quán cà phê thành công nhé!

1. Kế hoạch kinh doanh cụ thể, chi tiết – Kinh doanh quán cà phê thành công

Khi một quán cafe mới khởi động thành công, các bước tiếp theo sẽ tiến triển thuận lợi. Nhưng khi khởi động thất bại, dù chỉ là do chậm một nhịp thôi. Cũng có thể tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và đặc biệt là thời cơ để tái khởi động.

Một kế hoạch kinh doanh tốt sẽ nâng cao đáng kể tỷ lệ khởi động thành công và bảo đảm quán cà phê mới nhận được mọi hỗ trợ cần có. Kế hoạch kinh doanh sẽ định hình những điểm mấu chốt cũng như những kịch bản sẽ diễn ra cho quán cafe. Khi quán cafe bắt đầu khởi động, xử lý doanh thu, phân phối lợi nhuận và giải quyết thua lỗ (nếu có).  Một kế hoạch kinh doanh được gọi là tốt khi vẽ ra được bức tranh của quán cà phê khi quán cà phê tiến hành hoạt động. 

 

Lập kế hoạch chi tiết và cụ thể trước khi mở quán kinh doanh cafe

 

2. Các vấn đề cần chú ý khi kinh doanh quán cafe

Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến quán cafe mới là các tiền đề như:

  • Quán sẽ bán gì để đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng.
  • Thời gian mở cửa, đóng cửa như thế nào cho hợp lý?
  • Cách xây dựng thương hiệu hiệu quả?
  • Làm thế nào để tiếp cận được các khách hàng tiềm năng.
  • Lý do gì để tin tưởng rằng quán sẽ thành công dựa trên nền tảng tài chính cơ bản.

Các chủ quán cafe thường có rất nhiều ý tưởng lên sẵn trong đầu, nhưng dù có hoặc không có các ý tưởng này. Điều quan trọng là cần phải hiểu được các khía cánh khác nhau của những mô hình khác nhau. Để xác định được mô hình nào (hoặc biến thể nào) là phù hợp nhất với tiêu chí và triết lý của chính mình.

Với mỗi mô hình, yêu cầu về địa điểm mở quán, cách lựa chọn sản phẩm và phương thức chuẩn bị, thời gian mở cửa, các yêu cầu về biên chế nhân viên, sắp xếp tài chính, và nhu cầu về thiết bị cần thiết.

Các yếu tố trên đều ảnh hưởng đến tiềm năng thành công của quán (lưu ý rằng KHÔNG có yếu tố nào gọi là trung lập) trên một phạm vi khá rộng, do đó nên xem xét các lựa chọn bạn có một cách cẩn thận.

 

Tính toán các vấn đề phát sinh khi mở quán kinh doanh quán cafe

3. Các loại hình kinh doanh quán cà phê thành công

– Quán thuộc “làn sóng thứ 3”: là loại quán bán cafe cao cấp dựa trên các tiêu chuẩn tiên tiến. Thực đơn của quán thông thường chỉ xoay quanh cafe và có tối thiểu các món ăn và các loại thức uống không phải cà phê.

 

Quán thuộc “không gian thứ 3”: là nơi có không gian thoáng đãng nhẹ nhàng phụ hợp cho các cuộc gặp gỡ và phục vụ các thức uống là cafe. Cũng như các loại đồ ăn nhẹ như bánh mì hoặc khoai tây chiên.

Quán thuôc “Grab ang Go”: phục vụ cafe với tác phong nhanh gọn kèm theo bữa sáng mỗi ngày trong tuần. Thường dùng để phục vụ các đối tượng khách hàng không có thời gian ngồi lâu “tám” chuyện, chủ yếu chỉ muốn thưởng thức cà phê buổi sáng.

Quán thuộc dạng “cửa hàng tiện lợi”: phục vụ cafe và thức ăn cho một bộ phận khách hàng tìm đến các quán này như một “điểm đến”. Đối với mô hình này, thực đơn có thể sẽ rất đa dạng phong phú, từ bánh smoothie cho đến bia. Và thậm chí có thể là cả một thực đơn đầy đủ.

– “Xe cafe”: có thể là phục vụ ở công viên, trung tâm thương mại hay ở góc một tòa nhà thương mại bất kỳ, nơi có lưu lượng xe giao thông cao. Loại mô hình này có thể phát triển tốt nhưng chủ sở hữu cũng nên lưu ý đến kế hoạch phát triển lâu dài. Vì đối với dạng mô hình này, vị trí là yếu tố chiến lược quyết định thành công.

 

Loại hình kinh doanh cafe bằng xe đẩy

Kết luận

Nói chung, một quán cà phê có phục vụ thức ăn tạo ra tổng doanh thu và lợi nhuận cao hơn do có mặt bằng khách hàng rộng lớn hơn. Doanh thu cao hơn và mặt bằng khách hàng rộng hơn giúp cho một cửa hàng hoạt động linh hoạt hơn nhưng đồng thời cũng dễ có nhiều sai sót hơn.

 

Tham khảo và học học hỏi bí quyết kinh doanh thành công của các chủ quán cafe

Hy vọng với những thông tin mà Kinh Doanh Cafe chia sẻ, bạn sẽ mở và kinh doanh quán cà phê thành công. Nếu bạn muốn học pha chế đồ uống cafe, sinh tố, trà sữa, trà chanh, cocktail,… Để nâng cao tay nghề, đi xin việc hay mở quán kinh doanh,… Thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn khóa học phù hợp nhất nhé!  

 

kinhdoanhcafe.com sưu tầm