Cafe được biết đến như một loại thói quen văn hóa chung của thế giới. Cũng là loại thức uống có sức tiêu thụ hàng đầu thế giới mỗi ngày. Uống cafe giúp tinh thần tỉnh táo, làm việc hiệu quả, cũng có công hiệu như thuốc an thần. Và rất nhiều tác dụng khác: lợi cho tiêu hóa, đẹp da, bảo vệ làn da, chống lão hóa,.. Vậy uống cafe vào khoảng thời gian nào là thích hợp và tốt nhất? Hay thời gian thích hợp uống cafe là lúc nào? Cùng Kinhdoanhcafe.com tìm hiểu nhé.

Thời gian thích hợp uống cafe để đảm bảo được sức khỏe

Thực tế những công hiệu của cafe chỉ xuất hiện khi được uống đúng cách, đúng lúc. Nếu uống sai cách thì ngược lại sẽ rất hại cho sức khỏe. Làm mất ngủ, hại da, làm hỏng dạ dày,… Bởi cafe có lượng acid nhất định, và cả caffeine (tác dụng hỗ trợ giảm cân đến tăng khả năng tập trung và khả năng hoạt động của cơ) nhiều người sử dụng caffeeine có thể bị khó ngủ hoặc mất ngủ. Điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. 

Uống cafe buổi sáng

Uống cafe vào buổi sáng là khá phổ biến

Uống buổi sáng là khoảng thời gian được nhiều người lựa chọn nhất. Bởi nó giúp cho người uống có một bộ óc tỉnh táo và phấn chấn cho một ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên cũng cần có khung giờ uống thích hợp. Thông thường, khi mới thức dậy thì cơ thể vẫn đang mệt mỏi, hormone căng thẳng cortisol vẫn đang tăng cao.

Nếu uống cafe sẽ càng kích thích làm tăng lương cortisol khiến có thể sẽ càng căng thẳng, tim đập nhanh và yếu, làm cơ thể mệt mỏi ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả công việc. Theo nghiên cứu nếu muốn uống cafe buổi sáng cho một ngày làm việc tỉnh táo thì nên uống vào khung giờ 9h30-11h30. Đây là khoảng thời gian mà Cortisol đã giảm xuống, và cơ thể cũng đang buồn ngủ và mệt mỏi, thích hợp uống cafe để đảm bảo được sức khỏe.

Uống cafe buổi trưa, chiều

Buổi trưa là giờ ăn, bởi vậy không nên uống lúc này. Đây cũng là lúc mà lượng Cortisol tăng cao. Nếu uống lúc này sẽ rất hại dạ dày, ngăn cản sự hấp thụ lượng sắt. Đặc biệt nếu uống trước khi ăn, trong cafe có chứa acid nên uống lúc đói sẽ dễ bị hỏng dạ dày. 

Buổi chiều được nhiều người lựa chọn để uống cafe

Nên uống 30′ sau khi ăn. Tốt nhất nên uống lúc 13h-17h. Đây cũng là lúc mà lượng corisol giảm xuống, và mệt mỏi, buồn ngủ sau buổi sáng làm việc. Đây cũng là khoảng thời gian thích hợp uống cafe để có thể đảm bảo được sức khỏe.

Uống cafe buổi tối

Buổi tối cũng là lựa chọn của rất nhiều người. Uống để học tập, uống để làm việc tối. Nhưng thực chất thì uống buổi tối là không nên. Nó ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ bởi chất caffeine có trong cafe. Dù cho là để làm việc hiệu quả, nhưng sức khỏe vẫn quan trọng hơn cả.

Uống cafe buổi tối

Tuy nhiên uống cafe buổi tối đúng cách lại có thể thay cho thuốc an thần rất hữu dụng. Uống trước khi đi ngủ 15-30′ sẽ giúp cho giấc ngủ của người uống được sâu và yên giấc hơn.

Chú ý là chỉ từ 15-30′ thôi nhé, nếu quá thì sẽ gây phản tác dụng, chính là khó ngủ và mất ngủ.

Hy vọng bài viết trên hữu ích cho độc giả!