Với hơn 10 năm kinh nghiệm mở quán cafe hiệu quả và kinh doanh quán cafe thành công. Kinhdoanhcaffe.com xin được gửi đến các bạn nội dung về hội thảo được tổ chức vào tháng 2/2015 dưới đây.

Giới thiệu và sự chuẩn bị cho hội thảo: ” Kinh nghiệm mở quán cafe hiệu quả”

Sáng 10/2/2015, chuyên gia cafe Phạm Thị Hương-giảng viên chính của Trung tâm Kinhdoanhcafe.com đã mở một cuộc hội thảo mang tên “Kinh nghiệm mở quán cafe hiệu quả“. Hội thảo diễn ra tại trụ sở chính của Trung tâm, số 9 ngõ 196, Trần Duy Hưng-Cầu Giấy-Hà Nội.

Buổi hội thảo diễn ra trong không khí cởi mở, hăng hái và sôi nổi. Ngoài trao đổi các vấn đề liên quan đến “mở quán cafe”. Còn có hoạt động bên lề như trao bằng khen cho các giảng viên. Trao bằng tốt nghiệp cho các học viên và chương trình giao lưu văn nghệ.

Buổi hội thảo thu hút sự chú ý quan tâm của đông đảo mọi người

Đúng 8h30 sáng, tất cả các khách mời, các phóng viên, giảng viên và học viên của Trung tâm đều có mặt đông đủ. Mọi người đều mang một gương mặt hân hoan, rạng ngời và phấn khởi.

Chia sẻ nguyên nhân thất bại trong mở quán kinh doanh cafe

Trước khi bàn về vấn đề mở quán cà phê hiệu quả,. Chị Hương chỉ ra 3 nguyên nhân dẫn đến sự thất bại trong kinh doanh cafe. Theo chị, đây chính là những nguyên nhân chính dẫn tới sự thất bại . Cũng như dẫn đến phá sản trong kinh doanh:

+ Mở quán theo trào lưu:

Theo chị Hương, đây là nguyên nhân chính dẫn đến quán cafe đóng cửa hoặc hoạt động thua lỗ. Vì người chủ không thực sự am hiểu và đam mê cũng như không có kiến thức về lĩnh vực cafe và quyết định mở quán chỉ là bộc phát, thấy người khác làm được thì mình cũng làm theo, mà không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

+ Chọn địa điểm không hợp lý:

Địa điểm rất quan trọng trong việc quyết định thành công của quán, vì dù quán bạn có phục vụ tốt, cà phê ngon tới đâu nhưng địa điểm ít được chú ý thì vẫn rất ít khách, trừ khi quán bạn thực sự vượt trội hơn hẳn các quán khác.

Chuyên gia đang chia sẻ những kinh nghiệm mở quán cafe thành công

+ Phục vụ không chuyên nghiệp, cafe không ngon:

Nếu bạn không chú ý tới phong cách phục vụ và chất lượng cafe không tốt thì sẽ không có khách quen. Khách hàng chỉ tới một lần và sẽ không quay lại. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như: quán sơ sài, đơn giản, ít đồ uống, để khách đợi lâu, …

Cũng theo chuyên gia Thu Hương, trước khi mở quán cafe dù lớn hay nhỏ bạn cần có một công tác chuẩn bị hoàn hảo. Trước tiên, bạn cần tìm hiểu và liên hệ trước với những nhà cung cấp dụng cụ và nguyên vật liệu. Học hỏi kinh nghiệm từ những người đã từng kinh doanh hình thức này từ những mối quen biết của bạn hoặc có thể chủ động đến tìm hiểu các mô hình kinh doanh tốt.

Nghiên cứu kỹ về địa điểm kinh doanh, lập bản chi tiết các vật dụng, công cụ cần mua, lập menu với đầy đủ các loại cafe phổ biến và đưa ra một số hương vị đặc biệt để tạo ra nét đặc trưng riêng cho quán. Với kế hoạch cụ thể, chất lượng thì dù chỉ với một số vốn nho nhỏ và mặt bằng thuận lợi cùng nguồn cung cấp nguyên liệu an toàn…là bạn đã tự tin để khởi nghiệp một loại hình kinh doanh giải khát khá đơn giản và siêu lợi nhuận. Đặc biệt, trước khi mở quán cafe bạn nên tham gia một khóa học “nghệ thuật pha chế”.

Các học viên của khóa học nghệ thuật pha chế tại Kinhdoanhcafe.com

Câu hỏi từ các học viên tham gia hội thảo

Trong suốt quá trình diễn ra buổi hội thảo, chị Hương nhận được rất nhiều các câu hỏi thú vị.

Bạn Nhung-học viên đang theo học khóa học “nghệ thuật pha chế và làm chủ quán cà phê ” tại trung tâm có đưa ra câu hỏi: ” Tôi sắp mở một quá cafe Galaxy tại Hà Nội, vậy ngay từ bây giờ tôi cần có những chuẩn bị cụ thể như thế nào để tự tin bước vào con đường kinh doanh đầy chông gai phía trước?”

Chú Trung-chủ quán cafe tại Trần Duy Hưng góp mặt cùng câu hỏi: ” Tôi mở quán cafe được gần 2 tháng, tuy nhiên, quán của tôi hoạt động chưa thực sự hiệu quả, vấn đề không phải là do chất lượng đồ uống hay kinh phí đầu tư hạn hẹp và cũng không phải do thái độ phục vụ chưa tốt. Tôi thực sự không hiểu tại sao? xin chuyên gia tư vấn giúp tôi”?

Kinh nghiệm để mở được quán cafe thành công

“Tôi đã từng đi rất nhiều nước trên thế giới. Tôi may mắn được tìm hiểu nghệ thuật kinh doanh cafe của họ. Ở nước ngoài, đặc biệt là Brazin-đất nước có sản lượng cafe lớn nhất thế giới. Theo kinh nghiệm mở quán cafe thành công của các chủ quán cafe tại nước này. Trước khi mở quán cafe, bạn nên chú ý một số vấn đề:

– Tên quán? ( thương hiệu )

– Cái “hồn” – “bản sắc” của quán là gì ?

– Phong cách – trường phái nào?

– Đối tượng khách hàng, đặc điểm tính cách, túi tiền, lối sống…?

– Phân khúc – định vị của quán?

– Quán ( thương hiệu của quán ) sẽ đi về đâu?

Bạn cần tư duy kỹ những vân đề này, chắc chắn bạn sẽ thành công trong kinh doanh”.-chị Hương nói.

Chuyên gia Hương chia sẻ: ” Lĩnh vực kinh doanh quán cafe thực sự rất phức tạp. Vấn đề mà chú gặp phải cũng giống với rất nhiều người khi mới bước vào lĩnh vực này. Theo tôi, thời điểm này chú nên xây dựng một kế hoạch marketting và truyền thông hợp lý.

Có rất nhiều phương pháp marketing; đó có thể là marketing truyền thống như phát tờ rơi, tổ chức sự kiện, băng rôn khuyến mại. Hay marketing online như quảng bá trên website, facebook, fanpage của quán,. Hoặc sử dụng sự tư vấn PR của các kênh truyền thông sẵn có và uy tín như: kenh14.vn, xemanchoi.vn, diachianchoi.vn, diachianchoi.com.vn, foody.vn… quán của chú sẽ được đông đảo khách hàng biết đến”.

Các học viên tham gia buổi hội thảo được tặng chứng chỉ và bằng khen

Tiểu kết 

Buổi hội thảo diễn ra rất thành công và vui vẻ. Tất cả mọi người tham dự đều nhận được những chia sẻ chân thành về kinh nghiệm kinh doanh , kinh nghiệm quản lý quán cafe cùng kiến thức bổ ích và thú vị đến từ chuyên gia cafe hàng đầu tại Hà Nội- Phạm Thị Hương. Ngoài ra, kết thúc buổi hội thảo còn có những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” của các giảng viên và học viên trung tâm.