Chúng ta cùng tìm hiểu sự thú vị về văn hóa Cafe Hà Nội và Sài Gòn nhé! Cùng một loại thức uống nhưng người Sài Gòn gọi là cafe sữa đá, còn người Hà Nội lại gọi là cafe nâu, …Văn hóa cafe ở cả Sài Gòn và Hà Nội là một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên mỗi nơi lại có sự khác biệt không thể lẫn vào đâu được. Dưới đây là sự so sánh thú vị giữa cách thưởng thức cà phê của người Sài Gòn và người Hà Nội. Theo dõi cùng Kinh Doanh Cafe nhé!

 

Người Hà Nội gọi là cafe sữa đá. Người Sài Gòn gọi là cafe nâu đá

  Đọc thêm:

1. Người thưởng thức 

Đối với người Sài Gòn, cà phê là loại thức uống phổ biến của mọi tầng lớp, lứa tuổi, từ người già đến người trẻ. Nó là câu cửa miệng để làm cái cớ rủ rê bạn bè: “Cà phê không?”. Chỉ với cái gật đầu, ly cà phê trở thành thứ nối kết giữa hai hoặc nhiều con người với nhau. Họ có thể uống cà phê vào bất cứ giờ nào trong ngày. Có thể vào buổi sáng sớm với tờ báo còn thơm mùi mực in, trên chiếc ghế đẩu ngay tại lề đường. Có lúc, người Sài Gòn lại thức thật khuya nhấm nháp ly cà phê bên một người bạn thân. Và ngắm sự tĩnh lặng đến kỳ lạ của phố xá lúc lên đèn.  

Văn hóa cafe người Sài Gòn

Người Hà Nội lại khác, chuộng cà phê nhất phải kể đến những bậc lão thành, dân kinh doanh đam mê công việc. Họ thường chỉ nhâm nhi ly cà phê vào buổi sáng trong không khí se lạnh. Và vài tia nắng len lỏi qua tán cây. Người Hà Nội không ngồi quá lâu nhưng điềm nhiên chẳng vội vã. Đối với họ, thưởng thức cà phê là cả một nghệ thuật, ẩn chứa câu chuyện dài cần kể.  

Văn hóa cafe người Hà Nội

2. Địa điểm uống – Hai văn hóa cafe khác biệt

Người Sài Gòn có thể uống cà phê ở bất cứ đâu, từ vỉa hè đến những quán sang trọng. Các địa điểm phục vụ loại thức uống này ở Sài Gòn cũng rất đa dạng về thể loại. Từ cà phê sách, cà phê thú cưng, cà phê bệt cho đến cà phê sân vườn…  

Quán cafe vỉa hè Sài Gòn rộng rãi

Tại Hà Nội thì khác, do đất chật người đông nên các quán cũng đơn giản hơn. Đó có thể là quán theo phong cách phố cổ, hoặc ngồi tạm ngay vỉa hè. Đặc biệt nhiều khi các vị khách còn sẵn sàng ngồi chung một bàn san sát nhau vì hết chỗ.  

Một góc quán cafe ở Hà Nội

3. Tên gọi của thức uống – Văn hóa cafe hai miền Bắc Nam

Khi bước chân vào quán, người Sài Gòn muốn uống cà phê pha chút sữa. Thì họ sẽ gọi cà phê sữa đá, bạc xỉu hoặc cà phê sữa tươi. Dĩ nhiên cả ba loại đều có mức độ đậm nhạt khác nhau. Cà phê sữa đá được xem như một nét khó quên trong lòng những ai yêu hương vị cà phê, đến nỗi khi đi xa cứ vương vấn mãi.  

Bạc xỉu – Thức uống thân thuộc đối với người Sài Gòn

Riêng người Hà Nội, họ gọi món cà phê pha sữa là cà phê nâu. Đó là loại cà phê sữa đặc, không uống đá và nhiều cà phê nên có vị đắng hơn so với Sài Gòn. Hà Nội hầu như không có bạc xỉu. Nếu lúc nào đó người Hà Nội muốn bắt chước người Sài Gòn gọi một ly như thế. Chắc chắn người đó sẽ bị chủ quán ở Hà Nội xem là “người ngoại đạo”. Từ này hiện nay vẫn chưa phổ biến tại Hà Nội, dù một số quán cũng bắt đầu cập nhật vào thực đơn thức uống.  

Cafe sữa đá

Chỉ cần thưởng thức qua ly cà phê hòa tan, cả người Sài Gòn lẫn Hà Nội đều như tìm thấy lại được chính hương vị tại quê nhà của mình. Cafe vốn mang trong mình một nét Văn Hóa chung mà ở bất kì đâu ta đều cảm nhận được vị cafe thơm nồng ấm áp.  Bạn có thể học nhiều công thức pha chế đồ uống cafe ngon và hấp dẫn của hai miền Bắc Nam tại đây. Nếu bạn có mong muốn học pha chế để mở quán cafe hay đi xin việc. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời nhất!