Marketing là một trong những công cụ hữu ích để tăng hiệu quả kinh doanh cho quán cafe. Bạn là chủ quán cafe muốn thu hút được nhiều khách hàng đến quán thưởng thức đồ uống? Muốn thế, bạn cần phải có cách truyền thông hiệu quả để quán cafe của mình được nhiều người biết đến? Một trong những cách truyền thông hiệu quả nhất đó là marketing quán cafe bằng mạng xã hội. Cùng Kinh doanh cafe tìm hiểu về phương pháp marketing quán cafe hiệu quả nhé!

Đọc thêm:

1. Các phương pháp marketing quán cafe

Marketing online, marketing qua mạng xã hội, email – marketing…là những phương pháp marketing quán cafe hiệu quả. Rất nhiều ý tưởng marketing quán cafe độc đáo, ấn tượng, ý nghĩa ra đời mang đến hiệu quả kinh doanh và nhận diện thương hiệu tốt.

Markering cho quán cafe bằng mạng xã hội

1.1. Marketing mục tiêu

Trước khi tiến hành các hình thức marketing quán cafe – các chủ đầu tư nên thực hiện tiến trình Marketing mục tiêu bao gồm:

 • Phân đoạn thị trường
 • Xác định thị trường mục tiêu
 • Định vị thị trường
 • Phân đoạn thị trường

Trong đó, phân đoạn thị trường có thể hiểu đơn giản là quá trình mà những người làm công tác marketing quán cafe sẽ tiến hành phân chia tổng thể thị trường (thị trường cafe) thành nhiều đoạn thị trường sao cho khách hàng trong cùng một phân đoạn có hành vi tiêu dùng tương tự nhau và khác biệt tương đối với khách hàng trong các phân đoạn khác.

 

1.1.2. Phân đoạn thị trường

Phân đoạn thị trường được thực hiện dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, xuất phát từ khách hàng, các quán nên dựa theo các tiêu chí sau để phân đoạn thị trường

 • Tâm lý: thái độ, động cơ, cá tính, lối sống…
 • Hành vi tiêu dùng: lý do mua, lợi ích tìm kiếm, lòng trung thành.
 • Yếu tố địa lý: vùng miền, thành thị, nông thôn, thời tiết, khí hậu.
 • Nhân khẩu: tuổi, giới tính, thu nhập, nghề nghiệp, trình độ, quốc tịch, tình trạng hôn nhân, giai tầng xã hội.

2. Xác định thị trường mục tiêu – marketing quán cafe

Các chủ quán cafe nên hiểu rằng với mỗi mô hình quán cafe, đối tượng khách hàng sẽ khác nhau, khách hàng mục tiêu sẽ mang đến nguồn lợi nhuận cao nhất khi kinh doanh quán.

Xác định thị trường mục tiêu: đồng nghĩa với việc bạn đã thu hẹp dần các đối tượng mà hoạt động kinh doanh của bạn hướng tới, tại thị trường này bạn có ưu thế hơn đối thủ từ đó bạn sẽ dễ dàng đưa ra được thông điệp, sản phẩm, và dịch vụ phù hợp đáp ứng yêu cầu khách hàng.

Định vị thị trường là thiết kế một sản phẩm hoặc dịch vụ có những đặc tính khác biệt so với sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ cạnh tranh và tạo cho nó một hình ảnh riêng đối với khách hàng.

Định vị thị trường cũng có nghĩa là xác định vị trí của sản phẩm trên thị trường so với sản phẩm cùng loại của đối thủ cạnh tranh. Vị trí của sản phẩm trên thị trường là mức độ sản phẩm được khách hàng nhìn nhận ở tầm cỡ nào, chiếm một vị trí như thế nào trong tâm trí khách hàng so với các sản phẩm cạnh tranh.

2.1. Yếu tố để định vị thị trường

 • Sản phẩm: tính chất, công dụng, chất lượng, giá thành, trang trí
 • Dịch vụ: giảm giá, trả lời trên fanpage, menu đồ uống
 • Nhân sự: năng lực, đam mê, chuyên nghiệp.
 • Hình ảnh: biểu tượng, phương tiện, truyền thông, phong cách, không gian, sự kiện, trang trí.

Đồ uống ngon và chất lượng luôn thu hút được nhiều khách hàng

Rõ ràng marketing quán cafe mang những hiệu quả rõ ràng cho hoạt động kinh doanh quán cafe. Tài liệu quản lý và nghiệp vụ quán cafe của trung tâm kinh doanh cafe sẽ cung cấp cho bạn trọn bộ những hiểu biết cần thiết để mở quán cafe và kinh doanh hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm kinh doanh quán cafe quản lý và kinh doanh quán cafe hiệu quả và thành công hơn! Nếu bạn có đam mê với pha chế và kinh doanh quán cafe, bạn có thể tham khảo các khóa học pha chế của Kinh Doanh Cafe.