Táo mèo, hay còn gọi là quả Sơn tra ở Yên Bái, ai cũng biết. Những người sành táo, chỉ nhìn dáng, màu sắc quả còn gọi ra địa chỉ thu hái ở Trạm Tấu hay Mù Cang Chải đưa về. Đặc biệt, giờ đây rượu chế biến từ quả táo mèo đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Người sành uống chỉ nhìn màu sắc đã biết rượu ngâm từ quả tươi hay táo đã phơi khô. Cùng tìm hiểu chi tiết về thứ rượu táo mèo Yên Bái đặc sản này dưới bài viết sau đây của kinhdoanhcafe.com nhé.

Đọc thêm: 

https://kinhdoanhcafe.com/ruou-ngo-bac-ha/

https://kinhdoanhcafe.com/ruou-beo-ha-nam/

 

Giới thiệu về rượu táo mèo Yên Bái

Đây là thức rượu giống như cái tên của nó. Được làm từ những quả táo mèo ngon nhất. Loại rượu này trở thành đặc sản của vùng quê Yên Bái. Với những nét riêng biệt và hương vị không lẫn vào đâu được.

Quy trình tạo nên rượu táo mèo thơm ngon 

Rượu táo mèo tự chế cũng nổi tiếng bấy lâu. Rượu táo mèo tự chế chỉ cần chọn quả chín đều.

+ Kỹ tính thì gọt sạch vỏ, băm miếng dày khoảng bảy, tám ly tới một phân.

+ Táo băm tới đâu cho ngâm ngay vào nước muối pha loãng. Điều này để khử bớt độ chát.

Quy trình tạo nên rượu táo mèo Yên Bái

+ Độ vài giờ sau vớt táo, rửa sạch bằng nước lã. Sau đó để ráo rồi cho vào bình.

+ Nước cốt chắt kiệt, khi ấy mới đổ rượu trắng vào ngâm. Bạn sẽ có loại rượu chua ngọt dịu, thơm đặc trưng vị táo mèo. 

Cách làm siro táo mèo đặc sản của Yên Bái

Làm sirô táo mèo thì cứ một lớp táo rắc một lớp đường. Cho đến khi đầy bình thì đậy nắp lại. Đường sẽ ngấm dần vào thịt táo. Từ đó chiết ra thứ nước vừa chua thanh, vừa ngọt. Sử dụng chúng để pha làm nước giải khát giải nhiệt mùa hè. Chúng rất tốt cho sức khoẻ.

Bí quyết để có được rượu táo mèo Yên Bái

Để có được rượu táo ngon, thời gian ngâm ủ phải từ 6 tháng trở lên. Khi đó táo mới ngấm rượu hoàn toàn để quả chiết hết các tinh chất vào rượu. Từ đó làm cho rượu trở nên dịu mà độ say nồng quyện hơn.

Táo sơ chế không ngâm qua nước muối loãng. Tiến hành cho ngay vào bình đổ rượu. Dù qua 6 tháng ngâm ủ vẫn có vị đắng, mùi hơi hắc khó chịu của nhựa vỏ, hạt táo.

Bí quyết để có được rượu táo mèo thơm ngon

Chớ vội chỉ nhìn màu rượu vàng đỏ đã tưởng rượu ngâm ủ kỹ bởi có thể do rượu ngâm táo khô trộn vào. Táo khô, muốn thành rượu. Thời gian ngâm ủ phải đủ lâu. Thông thường phải từ 10 tháng trở lên mới làm cho táo ngấm rượu, rượu mới chiết xuất được tinh chất của táo.

Chúng có màu vàng sánh nhẹ như mật ong. Rất hợp với những người có tửu lượng vừa phải. Rượu táo mèo ngâm trực tiếp thì cho táo đã sơ chế độ 2,5 đến 3 kg vào bình dung tích 5 lít. Chọn loại rượu ngon đổ đầy bình rồi nút chặt, cất nơi kín ánh mặt trời.

Trên đây chính là những thông tin chi tiết và quan trọn về rượu táo mèo Yên Bái mà kinhdoanhcafe.com muốn chia sẻ đến bạn. Vậy là chúng ta lại vừa hiểu hơn về một loại “danh tửu” bình dị mà thơm ngon nức tiếng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của kinhdoanhcafe.com. Hẹn gặp lại.

kinhdoanhcafe.com sưu tầm