Bắc Hà (Hà Giang) là một vùng đất đẹp như huyền thoại luôn có những điệu xòe duyên dáng và bát rượu ngô nồng thắm. Rượu ngô Bắc Hà là thứ nước trong vắt sủi tăm, được chưng cất từ một loại ngô của địa phương. Cùng kinhdoanhcafe.com tìm hiểu chi tiết hơn về thức rượu thơm ngon này dưới bài viết sau đây nhé.

https://kinhdoanhcafe.com/ruou-nep-cam-thanh-hoa/

https://kinhdoanhcafe.com/ruou-beo-ha-nam/

Tìm hiểu về rượu ngô Bắc Hà

Rượu Bắc Hà là một loại rượu ngon được nấu bởi những dân bản người Dao,  người H’Mong ở xã Bản Phố – Bắc Hà – Lào Cai. Không giống rượu San Lùng thường nấu ít và chỉ dùng trong những dịp linh thiêng hoặc đãi bạn thân. Rượu ngô Bắc Hà được nấu bởi gần như cả thôn. Vậy nên bạn sẽ không khó để thưởng thức loại rượu nổi tiếng này.

Rượu Ngô chính là thức rượu độc đáo của vùng Bắc Hà 

Những bí quyết chọn nguyên liệu để nấu rượu Bắc Hà thế nào?

Để có được những chai danh tửu như vậy quả thật không hề là chuyện dễ dàng. Đó là cả một quá trình tỉ mỉ và chuẩn bị kỹ lưỡng. Nghe cái tên rượu đã biết nguyên liệu chính làm nên những chai rượu này chính là ngô. Ngoài ra còn có sự góp sức của những nguyên liệu khác.

+ Đầu tiên phải chọn được ngô ngon. Do khí hậu đặc trưng là mùa đông kéo dài. Vậy nên dân bản nơi đây chỉ trồng được đúng một mùa ngô một năm. Vì vậy họ sẽ chọn ra những bắp ngô nếp ngon nhất. Chúng vàng ươm, hạt chắc đem đi phơi cho khô rồi gác bếp để nấu rượu dần.

Lựa chọn ngô ngon chính là bí quyết tạo nên rượu ngon

Ngô được gieo trồng trên núi đá. Sau bốn tháng mười lăm ngày sẽ cho bắp có hạt nhỏ, chắc, màu vàng. Tuy năng suất không cao nhưng bù lại hạt mềm, bùi, giàu dinh dưỡng. Ngô khi bung ủ kỹ với men được làm từ hạt cây Hồng My. Một loại biệt dược phổ biến của người Mông. Sau đó được chưng cất lên, sẽ thành loại rượu độc đáo không thể lẫn với bất kỳ loại rượu nào.

+ Không những vậy bí quyết làm nên loại rượu ngô Bắc Hà chính là men rượu. Men rượu của rượu bản Phố được làm từ hạt của cây Hồng mi.

+ Sau khi có đầy đủ nguyên liệu coi như đã đi được một phần 3 chặng đường. Tiếp đó dân bản sẽ bắt tay vào việc nấu rượu.

Quy trình nấu rượu ngô thơm ngon

Quy trình nấu rượu cũng vô cùng chặt chẽ và cẩn thận để đảm bảo đạt được chất lượng rượu tốt nhất.

+ Đầu tiên đem ngô đi luộc chín, để nguội.

+ Sau đó cho men vào trộn theo tỷ lệ cho trước, ủ hỗn hợp từ 5 đến 7 ngày cho ngô lên men.

+ Sau khi ngô đã lên men tốt thì đem chưng thành rượu theo tỷ lệ nhất định của dân bản nơi đây.

+ Trong khi nấu phải tuyệt đối để lửa nhỏ, cháy đều. Điều này để rượu không khê và chỉ nấu bằng bếp củi. Ba lít rượu đầu sẽ có độ cao nhất đồng nghĩa với việc rượu nặng hơn. Thế nhưng cũng thơm ngon nhất nồi nên bà con thường giữ lại cho nhà dùng.

Quy trình nấu rượu vô cùng công phu

Rượu Ngô – Bản sắc văn hóa của người dân Bắc Hà

Vào những khu chợ phiên bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những món đặc trưng của ẩm thực Sapa. Trong đó có cả rượu ngô Bắc Hà. Trong tiết trời lạnh giá của vùng cao được thưởng thức một ly rượu ngô Bắc Hà. Rồi ăn kèm thắng cố hay lạp xưởng gác bếp thì không còn gì bằng.

 

Nước rượu đầu tiên không pha chế thêm nên nồng độ rất cao. Vào khoảng 40-50 độ. Bạn chỉ cần một hớp, cảm giác nóng bừng sẽ lan dần khắp cơ thể. Lan từ trong ra ngoài, hương thơm của men và ngô luôn làm người ta ngây ngất. Người biết uống rượu đã thử một lần chỉ muốn uống thêm nữa.

Có nhiều nơi ở Bắc Hà nấu rượu nhưng ngon nhất vẫn là rượu ngô bản Phố nằm ở chân núi Cô Tiên. Nơi đay cách thị trấn Bắc Hà 4 km. Cái ngon của rượu nơi đây có lẽ là sự kết tinh của những rừng mận tam hoa; sự khó khăn, gập ghềnh của đường vào dốc Trung Đô quanh năm được tắm bởi sương mù.

Khi vào nhớ dốc Trung Đô

Khi ra thì nhớ rượu ngô Bắc Hà.

Trên đây chính là những thông tin chi tiết và quan trọng về thức rượu Bắc Hà. Hy vọng khi đã hiểu hơn về loại rượu này. Bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức và cảm nhận vị ngon tuyệt vời của nó.