Thanh Hóa vùng đất không chỉ nổi tiếng về các đặc sản như nem chua, bánh gai Tứ Trụ…mà còn say lòng người bởi những thức uống độc đáo. Góp phần làm nên tính hấp dẫn ấy chính là rượu nếp cẩm, đây là thứ rượu ủ, không chưng cấtCùng kinhdoanhcafe.com tìm hiểu chi tiết hơn về rượu nếp cẩm Thanh Hóa thơm ngon nức tiếng này dưới bài viết sau đây nhé.

>Rượu ngô Bắc Hà

>Rượu táo mèo Yên Bái

Tìm hiểu chi tiết về rượu nếp cẩm Thanh Hóa 

Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với tên gọi của loại rượu nổi tiếng xứ Thanh Hóa này nữa. Thế nhưng nguồn gốc, nguyên liệu hay bí quyết để có thể tạo ra được thức rượu thơm ngon này thì vẫn còn khiến nhiều người tò mò. Đừng chần chừ nữa, khám phá ngay nào!

Rượu nếp cẩm là thức rượu nổi tiếng của vùng Thanh Hóa

Nguyên liệu để nấu rượu nếp cẩm 

Để làm nên loại rượu này phải có gạo nếp cẩm. Đây cũng được coi là yếu tố quan trọng quyết định đến vị ngon của rượu.

Hạt gạo nếp cẩm phải có màu đen. Người ta còn gọi là bổ huyết mễ. Bởi vì gạo nếp có giá trị dinh dưỡng cao. So với các loại gạo khác thì hàm lượng protein trong gạo nếp cẩm cao hơn 6,8%; chất béo cao hơn tới 20%,.

Nguyên liệu chính để tạo nên rượu là nếp cẩm

Ngoài ra trong hạt gạo nếp cẩm còn có carotin; 8 loại axit amin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy mà gạo nếp cẩm cũng được xem là một loại lương thực trị bệnh. Lượng chất sắt trong gạo nếp cẩm cao. Vậy nên ăn gạo nếp cẩm thường xuyên có thể phòng trị bệnh thiếu máu. Phụ nữ có thai ăn nhiều nếp cẩm sẽ rất bổ máu, lợi sữa.

Người dân xứ Mường thường dùng gạo nếp cẩm để ủ rượu. Hằng năm, đến tháng 10 âm lịch. Bà con gặt lúa nếp cẩm đem về phơi khô sau đó cất nơi khô ráo. Để chuẩn bị cho mẻ rượu vào dịp Tết, lễ hội. Người ta dùng cối xay tre xát vỏ trấu sao cho hạt gạo vẫn còn nguyên. Sau khi đã sàng sảy sạch thì đem ngâm nước trong khoảng 10 – 12 giờ.

 

Quy trình tạo nên rượu nếp cẩm Thanh Hóa

+ Để làm nên rượu nếp cẩm, đầu tiên là việc chọn men: Giai đoạn này tạo nên hương vị riêng cho rượu cẩm. Men rượu được làm từ hai vị chính là sa nhãn và thiên niên kiện. Ngoài ra còn một số vị khác lấy từ rễ, củ, lá của một số loại cây.

+ Cơm cẩm nấu xong được vãi ra nong tre hoặc sàng.

+ Rồi quạt nguội, cho men lá cây vào trộn đều rồi ủ đúng 3 ngày.

Quy trình tạo nên rượu vô cùng tinh tế và tỉ mỉ

+ Cơm rượu cho vào chum sành đổ thêm một ít rượu nếp thường.

+ Sau đó bịt kín chum bằng lá chuối khô hoặc nhiều lượt nilong.

 

+ Sau 3 tháng 10 ngày, chum rượu được đào lên.

+ Tiếp đó dùng khăn sạch tách lọc phần nước và bã. Những giọt rượu nếp cẩm vừa sánh vừa tím óng lên như mật, như những giọt tinh hoa của đất trời.

Trên đây kinhdoanhcafe.com vừa cùng bạn khám phá về rượu nếp cẩm của vùng quê Thanh Hóa. Từ nguyên liệu cho đến quy trình tạo nên rượu đều vô cùng cầu kì và tỉ mỉ. Đây xứng đáng là thức rượu đặc trưng của cả địa phương trong nước ta. 

kinhdoanhcafe.com sưu tầm