Rượu Mẫu Sơn Lạng Sơn là một loại rượu ngon đặc sản do người Dao sống trên đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn làm ra. Rượu được chưng cất thủ công với phương thức cổ truyền hàng ngàn năm từ gạo, từ nước tinh khiết của những con suối chảy trong núi có độ cao hơn 1000m và loại men lá rừng được pha chế từ hơn 30 loại thảo dược quý hiếm. Cùng kinhdoanhcafe.com tìm hiểu chi tiết về rượu ngon này dưới đây nhé.

 >>Rượu nếp cái hoa vàng Bắc Giang

>Rượu Bèo Hà Nam

Rượu Mẫu Sơn là loại rượu ngon được chế biến từ nguyên liệu núi rừng

Nguyên liệu để tạo thành rượu Mẫu Sơn Lạng Sơn

Để chưng cất được loại rượu có một không hai này. Ngoài nguyên liệu chính là gạo và nước suối (lấy từ những con suối chảy trong núi có độ cao hơn 1000m so với mực nước biển). Thì chất gây men không thể thiếu là lá rừng.

Loại rượu này được tạo nên từ những bí quyết cổ truyền

Men lá được pha chế từ hơn 30 loại thảo dược quý hiếm như: Cây 30 rễ, dây nước, trầu rừng, dây ngọt…  Chúng có tác dụng chữa lành vết thương, phong thấp, thấp khớp, đau lưng…

Sau khi các loại thảo dược đã được rửa sạch, băm nhỏ và phơi khô thì mang trộn đều chúng lại với nhau, giã nhỏ và đem đun. Đợt nước đầu dùng để nhào bột, nước hai để ngâm gạo (gạo tẻ, không ẩm mốc). 

Bí quyết để chưng cất rượu ngon Mẫu Sơn

Già làng Triệu Sáng Hiển năm nay 70 tuổi. Ông là một trong những người nắm giữ bí kíp pha chế loại men lá quý này cho biết: “Men phải ủ ít nhất trong 15 ngày. Men càng trắng, càng phồng thì càng tốt. Đặc biệt phương thức làm men chỉ truyền cho con trai và con dâu chứ không truyền cho con gái”. Nhờ loại men lá này mà rượu Mẫu Sơn trở nên nổi tiếng và hấp dẫn du khách thập phương.

Rượu ngon là hương vị của núi rừng

Theo anh Triệu Văn Thắng – một người nấu rượu lâu năm ở đây cho biết: “Để có được những chai rượu trong vắt và mát rượi, đòi hỏi sự tỷ mỉ và kiên nhẫn qua từng công đoạn: nấu cơm, trộn men, ủ lên men và cho vào hũ (chum, vại) bịt kín trong khoảng 15-25 ngày mới đem chưng cất,  ủ được càng lâu càng tốt”.

Công đoạn chưng cất rượu giống như quá trình đồ xôi. Tuy nhiên, cái chõ nấu rượu phải có một lỗ thủng gần miệng để dẫn rượu ra. Trên miệng chõ đặt một cái chảo, đổ đầy nước và cứ nước trong chảo nóng là phải thay để ngưng tụ rượu, bảo đảm độ rượu. Sau 4 giờ liên tục thay nước, đun lửa đều, công đoạn chưng cất mới hoàn thành.

Rượu Mẫu Sơn Lạng Sơn ngon là nhờ đâu?

Rượu Mẫu Sơn không kén gạo, mà kén men, kén nước. Chỉ có nước và khí hậu ở trên đỉnh Mẫu Sơn này mới có thể tạo nên loại rượu có một không hai này. Trong rượu Mẫu Sơn, không chỉ có tấm lòng, công sức người dân nơi đây. Mà còn có độ cao hùng vĩ núi non Mẫu Sơn. Có sự tinh khiết của suối, sự ngạt ngào của hương rừng Mẫu Sơn.

Trên đây chính là những thông tin chi tiết về nguồn gốc, bí quyết, nguyên liệu để tạo thành rượu Mẫu Sơn – Lạng Sơn thơm ngon nức tiếng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về một loại rượu đặc sản của đất nước ta. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Kinhdoanhcafe.com.

kinhdoanhcafe.com sưu tầm.