Nhân viên bàn quán cafe, nhà hàng là những người trực tiếp tiếp xúc và phục vụ khách hàng. Vì vậy, ngoài thái độ phục lịch sự, tận tâm và nhiệt tình thì nhân viên bàn còn phải làm việc một cách chuyên nghiệp và chuẩn chỉnh. Cùng Kinh Doanh Cafe tìm hiểu về quy trình và công việc của nhân viên bàn quán cafe, nhà hàng khi phục vụ khách hàng nhé!

Đọc thêm: 

Nhân viên phục vụ bàn quán cafe, nhà hàng

3. Mục 2: Qui trình chuẩn bị khi phục vụ khách nhà hàng, quán cà phê

1. Chuẩn bị cốc nước lọc, tráng và rót đầy, để sẵn ở bàn chờ

2. Chuẩn bị đồ gia vị, chanh, ớt tươi, dấm ớt, tương ớt…

3. Chuẩn bị và gấp quấn đũa, thìa… giấy ăn… để vào nơi quy định ( bàn chờ)

 

4. Kiểm tra với bếp xem có món gì đặc biệt trong ngày và những món không có hàng ngày vào buổi sáng lúc 10h30, buổi chiều vào lúc 16h hàng ngày.

5. Tập trung vào công việc, phải đảm bảo lấy order chính xác, đầy đủ.

6. Chịu trách nhiệm bưng món ăn, uống ra bàn của khách an toàn, chính xác, ( yêu cầu nhân viên phải nắm vững được nghiệp vụ bàn, và phải thuộc sơ đồ hệ thống các bàn trong quán, số bàn)

7. Chịu trách nhiệm thu bát đĩa bẩn ra khu vực đã được chỉ định, khi khách ăn hết món.

8. Luôn luôn tỉnh táo và tươi cười, quan sát và quan tâm khi phục vụ khách, phải nắm vững và thuộc menu, để còn giới thiệu món ăn, đồ uống với khách.

Luôn luôn tươi cười với khách hàng

9. Chịu trách nhiệm phục vụ, quản lý trong khu vực bàn mình được giao.

10. Phải đảm bảo món ăn và đồ uống ra đúng bàn, đúng giờ và kịp thời gian.

11. Chịu trách nhiệm về phần thanh toán với khách trong khu vực của mình.

12. Thay phiên trực và ăn ca sáng vào lúc 10h30 –>11h, ca chiều vào lúc 6h –>6h30

Mỗi người ăn trong vòng 15 phút, rồi thay nhau trực quán cho những người khác ăn. ( Hãy ý thức ăn nhanh để còn trông cho người sau được ăn và để công việc không bị gián đoạn)

 

4. Mục 3 : Quy trình lúc đóng cửa hàng 

Nhân viên phục vụ bàn quán cafe, nhà hàng

4.1. Vệ sinh cẩn thận trước khi đóng cửa

Hãy đảm bảo rằng tất cả mọi ngóc ngách trong quán cafe, nhà hàng  kể cả bên trong và phía trước) đều đã được dọn dẹp sạch sẽ và gọn gàng.  Trước khi ra về, nhân viên bàn quán cafe, nhà hàng cần phải đi dạo một vòng toàn bộ khuôn viên trong quán và để ý quan sát mọi thứ xem đã đầy đủ, gọn gàng chưa? Để ngày kinh doanh mới của quán để thuận lợi và thành công hơn. Và đừng quên đi đổ rác của ngày làm việc hôm đấy nhé!

4.2. Kiểm tra lại lần cuối trước khi ra về

Trước khi ra về, bạn nên rà soát mọi thứ một lần nữa để đảm bảo quán cafe, cửa hàng đã được dọn dẹp và vệ sinh gọn gàng, sạch sẽ. Hãy chắc chắn quán cafe của bạn đã được dọn dẹp đâu vào đấy, sẵn sàng mở cửa phục vụ khách hàng vào sáng hôm sau nhé!

4.3. Cuối cùng, hãy ghi chú ra những điều cần thiết

Ghi chú công việc không phải là việc làm cuối cùng trong quy trình quản lý quán cafe, nhà hàng. Mà nó cần thực hiện xuyên suốt trong ca làm việc của nhân viên bàn quán cafe, nhà hàng. Nếu bạn cảm thấy có điểm nào, công việc nào cần phải lưu ý để sửa chữa và giải quyết vào ngày hôm sau thì hãy ghi chú lại nhé! Điều này sẽ  giúp bạn, quản lý và những nhân viên khác làm việc được hiệu quả hơn vào ngày hôm sau.

Nhân viên bàn quán cafe, nhà hàng là một công việc rất quan trọng, góp phần xây dựng thương hiệu và hiệu quả kinh doanh cho quán cafe, nhà hàng. Vì vậy, là chủ quán cafe, nhà hàng, bạn cần đào tạo nhân viên cách phục vụ một cách chuyên nghiệp nhất nhé! Có vấn đề thắc mắc và cần giải đáp, bạn có thể liên hệ ngay với Kinh Doanh Cafe, chúng tôi luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình cho bạn!

 

kinhdoanhcafe.com