Rộng chưa đầy 35m2, sức chứa không đủ 20 người, quá bé, và cũng quá đơn giản để nói về một điểm thưởng thức cà phê như thế ở thành phố mù sương London. Thế nhưng, không gian này là một ngoại lệ, bởi nguyên bản của nó là một nhà vệ sinh công cộng được xây dựng từ năm 1890.

>> Nguồn gốc của Cafe Việt Nam

>> Làm đẹp da nhờ Cafe

Dẫu có óc tưởng tượng phong phú đến mấy cũng thật khó để nghĩ rằng mở một tiệm ăn uống, phục vụ cà phê trong nhà vệ sinh lại có thể kiếm lời được từ thực khách. Nhưng với Peter Tomlinson thì khác, ông chủ của nhà hàng độc đáo ở ngay trung tâm London là Attendant, kể lại rằng: “Khi tôi nhìn thấy chữ “to let” (cho thuê) gắn trên chấn song sắt nơi một nhà vệ sinh công cộng dành cho quý ông trên đường Foley ngay ngã tư Hanson, một ý tưởng chợt loé lên trong đầu rằng chỗ này mà để bán cà phê và phục vụ ăn uống thì… hết ý. Nếu bạn ngẫm cái từ “to let” của tiếng Anh, chỉ cần thêm chữ i vào nữa là thành toilet. Và chữ Attendant – tên gọi của quán cafe bây giờ – cũng chính là tên gọi của các nhà vệ sinh công cộng ở Anh ngày xưa”.

Dẫu có óc tưởng tượng phong phú đến mấy cũng thật khó để nghĩ rằng mở một tiệm ăn uống, phục vụ cà phê trong nhà vệ sinh

 Ở Anh, những nhà vệ sinh công cộng thường đặt ở dưới tầng ngầm ngay góc ngã tư đường phố, khi gắn tấm biển Attendant, nghĩa là trong nhà vệ sinh đó có một không gian nhỏ để người phục vụ trực, dọn dẹp, giữ sạch sẽ cho khu vệ sinh và thu tiền của khách. Attendant trên đường Foley chính thức mở cửa từ năm 1890 và được sử dụng bởi khách bộ hành và người buôn bán ở khu chợ trên con đường Great Titchfield gần đó.

Quán cafe mang phong cách vô cùng độc đáo

 Năm ra đời của nhà vệ sinh công cộng này được xác định cụ thể chính nhờ vào những phần lạc khoản (đóng dấu) in trên lớp sứ ở bồn tiểu, cho biết chúng được sản xuất bởi công ty Doulton ở Lambeth và được chuyển đến điểm xây dựng bằng ngựa và xe kéo. Nhưng sau 70 năm sử dụng, nhà vệ sinh này đóng cửa vào năm 1960, và bỏ hoang cho đến năm 1989, sau đó được mua lại từ một cuộc đấu giá, với giá khởi điểm ban đầu là 50.000 bảng cho diện tích 33,4m2, và cuối cùng được bán với giá 85.000 bảng. Người chủ mua lại có ý định để mở một xưởng vẽ nhưng cuối cùng không thực hiện được. Và không gian này bị bỏ hoang đến tận 50 năm sau, từ một căn hầm không khác gì ổ chuột, phủ đầy rác rưởi và hôi thối, người tiếp quản Tomlinson đã biến nó thành một không gian quán để phục vụ ăn uống long lanh và mang phong cách độc đáo như hiện nay.

Các bồn chứa nước xả giáp với trần được giữ nguyên làm chi tiết trang trí, đi kèm là các bức tranh vẽ có đường nét đơn giản

 Công trình sửa đổi kéo dài mất hai năm, chỗ ngồi thu tiền trong phòng vệ sinh biến thành nhà bếp, và bồn tiểu phủ men trắng ngà được thay đổi công năng, biến thành bàn ăn với các đường lượn rất duyên dáng mà hẳn chưa một quầy bar nào trên thế giới có đủ… đẳng để sở hữu. Các bồn chứa nước xả giáp với trần được giữ nguyên làm chi tiết trang trí, đi kèm là các bức tranh vẽ có đường nét đơn giản. Phần ghế ngồi được thiết kế rất độc đáo, với chất liệu composite nên có trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển, độ cao tương xứng với mặt quầy bar, sử dụng tông màu xanh để kết nối với phần gạch bông phân ô xanh trắng nguyên bản của nền nhà từ thời Victoria ở thế kỷ 19. Tất cả các chi tiết trang trí tận dụng tối đa những gì còn lại của một nhà vệ sinh cũ, biến đổi công năng để phục vụ mục đích trái nghịch hẳn với nhu cầu sử dụng ban đầu.

Quán cà phê trong nhà vệ sinh công cộng ở Anh

 Khách đến không gian Attendant lần đầu tiên có lẽ chỉ là sự tò mò. Và việc kinh doanh chỉ cần bán cà phê cũng là một ý tưởng hoàn hảo, nhưng Tomlinson còn phục vụ thêm các món ẩm thực chọn lọc chẳng hạn như cà phê lấy từ nguồn cung cấp Caravan ở King’s Cross, sữa tươi lấy từ nông trại Ivy House ở Sommerset, và các loại bánh lấy từ nhà cung cấp uy tín của London là Bittersweet Bakers. Những vị khách sau khi được thưởng thức những món ăn ở đây, họ có thêm một lý do chính đáng nữa để tiếp tục quay lại… Bởi các món ăn và thức uống đều đảm bảo chất lượng ngon, rẻ, trong một không gian hết sức độc đáo ngay trung tâm London.

kinhdoanhcafe.com

Dịch bài từ: http://travel.cnn.com/you-gotta-go-londons-toilet-restaurant-craze-049551