Ngày nay, nhiều người bắt đầu khởi nghiệp bằng việc kinh doanh quán cafe. Thế nhưng việc điều hành, quản lý quán thế nào để phát triển hiệu quả mới là điều khó. Hãy cùng Kinhdoanhcafe đi tìm hiểu những cách quản lý quán cà phê hiệu quả dành cho người mới kinh doanh.

Xem thêm:

1. Quản lý tài chính

Vấn đề đầu tiên mà một người chủ mới kinh doanh cần chú ý là cân đối tài chính. Tài chính ổn định mới có thể tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả của quán cafe. Trong quản lý tài chính của quán cafe cần chú ý những vấn đề sau:

1.1 Quản lý thu

Đối với nguồn thu của quán sẽ có khá nhiều trường hợp xảy ra như:

  • Nhân viên thu ngân không trung thực
  • Nhận tiền của khách nhưng không đưa lại
  • Quán quá đông mà thu nhầm, thu thừa thiếu
  • Quán quá đông, quên thu tiền của khách

Do vậy, để quản lý nguồn thu hiệu quả nhất, bạn nên phân công ghi chép đầy đủ mỗi khoản mà nhân viên thu ngân thu về để đối chiếu hàng ngày. Bạn cũng có thể trang bị cho quán hệ thống máy tính tiền điện từ. Cách làm này vừa đơn giản trong việc order đồ uống, vừa thuận tiện cho việc kiểm soát số tiền thu về. Đồng thời, bạn đừng quên lắp camera tại bàn thu ngân để giám sát các hoạt động của nhân viên. Nó giúp tránh được các rủi ro không cần thiết.

1.2 Quản lý chi

Điều quan trọng trong quản lý chi chính là chủ cửa hàng phải biết chi tiêu hợp lý, tính toán làm sao để các khoản chi phù hợp nhất. Bạn nên cố gắng giữ cho nguồn vốn ổn định. Cách tốt nhất để kiểm soát được vấn đề chi là thường xuyên đối chiếu số tiền thu chi của quán sau mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng phân tích và đưa ra được những quyết định đúng đắn khi chi tiêu hơn.

2. Quản lý nhân sự

Nhân sự là yếu tố cực kỳ quan trọng trong kinh doanh đồ uống. Nó quyết định thái độ phục vụ, tình trạng đảm bảo chất lượng đồ uống, chất lượng sạch sẽ của cốc chén. Những điều ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của khách hàng khi tới quán cafe của bạn.

Vì vậy hãy đặt ra một bản nội quy, yêu cầu và trách nhiệm thật chặt chẽ và chi tiết cho từng bộ phận. Những bộ phận như thu ngân, pha chế, phục vụ, bảo vệ… đều cần có một bản nội quy quyền hạn của mình. Việc phân công nhiệm vụ và trách nhiệm của từng bộ phận, từng người sẽ khiến chủ quán có thể dễ dàng nhận ra điểm mạnh điểm yếu của từng nhân viên. Từ đó có những sắp xếp phù hợp hơn giúp việc quản lý quán cafe đạt hiệu quả. Và đừng quên có những chương trình đánh giá nhân viên định kỳ theo tháng, theo quý. Điều này giúp khen thưởng và xử phạt công minh để thúc đẩy tinh thần, trách nhiệm làm việc của mỗi cá nhân.

3. Quản lý nguyên vật liệu

Việc quản lý nguyên vật liệu là vấn đề tương đối khó kiểm soát với mô hình kinh doanh đồ uống nếu người chủ, người quản lý không có kiến thức và kinh nghiệm về pha chế. Đặc biệt đối với bộ phận quầy bar và bộ phận bếp.

Việc định lượng sai khối lượng các nguyên vật liệu cần thiết sẽ gây ra hậu quả nhất định. Đặc biệt là với ngành đồ uống, các nguyên liệu như hoa quả cần sự tươi mới nhất định. Việc định lượng thừa nguyên vật liệu sẽ gây ra lãng phí. Từ đó, dẫn đến tình trạng khách hàng gọi món nhưng đã hết đồ, làm ảnh hưởng đến uy tín của quán.

Nhân viên pha chế định lượng lúc dư lúc thiếu sẽ ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng và chất lượng đồ uống. Cũng có trường hợp khi xem xét thu chi, chủ cửa hàng nhận ra lợi nhuận lại thấp hơn dự kiến. Mà thay vào đó lại phát sinh nguồn chi cho nguyên vật liệu quá lớn. Đây là do bộ phận nguyên liệu đã làm việc không đúng. Vì thế, chủ cửa hàng cần tìm những người quản lý quán cà phê tinh tế và chú ý nhiều hơn đến vấn đề này. Bởi nó là vấn đề khá nhạy cảm.

4. Quản lý Menu của quán

Quản lý menu của quán cũng là điều cần thiết mà mỗi chủ cửa hàng cần chú ý tới. Bởi xu hướng đồ uống luôn thay đổi từng ngày. Việc cập nhật những món đồ uống đang hot, theo trào lưu là điều rất cần thiết để kinh doanh hiệu quả. Đồng thời, việc liên tục tìm tòi phát triển các món đồ uống đặc trưng của quán sẽ giúp quán có địa vị vững chắc trong tương lai. Bạn nên lắng nghe những phản hồi từ khách hàng về chất lượng đồ uống, phục vụ. Từ đó, bạn sẽ cải thiện được chất lượng sao cho phù hợp với thị hiếu của nhiều người hơn.

Việc quản lý quán cà phê phát triển bền vững còn phải dựa vào rất nhiều vấn đề. Hy vọng với những chia sẻ trên của Kinhdoanhcafe sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc kinh doanh quán cafe. Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình!