Năm nay, trung tâm kinhdoanhcafe bước sang năm thứ 11 cũng là lúc giảng viên Phạm Thị Hương có gần 10 năm gắn bó. Với bao nhiệt huyết và tình cảm, giảng viên Hương cùng các thế hệ cán bộ nơi đây đã dày công vun xới để trung tâm trở thành một “vườn ươm”, mỗi mùa đều cho “hoa thơm trái ngọt”. 

Vừa pha sinh tố chanh leo mời chúng tôi, chị vừa tâm sự về nghề, chia sẻ về tình cảm thầy trò và sự phát triển của kinhdoanhcafe trong suốt những năm qua. 10 năm – quãng thời gian không phải quá dài nhưng cũng đủ để chị chứng kiến biết bao thăng trầm, thử thách trong quá trình hình thành và phát triển của trung tâm.

Chị Phạm Thị Hương trao bằng cho các học viên theo học tại trung tâm

Chị kể cuộc đời mình may mắn khi gặp được rất nhiều người thầy tốt. Ấy là lời khuyên hãy theo đuổi niềm đam mê của mình bằng mọi cách từ chị Đỗ Thu Hương – chủ quán cafe Galaxy (Cổng số 2, Làng sinh viên Hacinco) Và chị trăn trở: “Chủ quán cafe nổi tiếng đã truyền cho tôi ngọn lửa yêu nghề, sao tôi lại không thể truyền kiến thức cho người khác?”.

Một học viên khóa học Quản lý quán cafe đã hỏi chị: “Điều gì khó khăn nhất trong giảng dạy kinh doanh quán cafe mà chị đã vượt qua?”. Chị đáp lời: “Quan trọng của người thầy không phải là viết gì lên bảng mà phải là viết được gì trong tâm hồn học viên”. Và chị khuyên: “Phải tạo được tâm thế của người dạy và người học. Người truyền đạt kiến thức phải đem lại sự háo hức cũng như kiến thức cho học viên, áp dụng được vào thực tế khi mở quán chứ không phải tâm lý nặng nề, dạy cho hết tiết.”

Chị lý giải: “Kinh doanh quán cafe hiện nay đang là một loại hình hấp dẫn với hàng nghìn quán cafe mọc lên ở khắp mọi nơi. Và giữa muôn vàn quán cafe như thế, làm sao để quán cafe của mình thu hút được khách hàng, làm sao để cạnh tranh được với những quán khác? Ngoài địa điểm, phong cách quán, thì một menu độc đáo, phương pháp quản lý hiệu quả là những lý do để khách hàng quay trở lại. Do đó, muốn mở quán thành công, chủ đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức đa dạng.

Chị Phạm Thị Hương đang hướng dẫn lý thuyết chế cho học viên

Theo chị, kinh doanh quán cafe cần nhiều thời gian và kiến thức mà không phải ai cũng làm được. Thực tế đã chứng minh, mở quán cafe là một lĩnh vực siêu lợi nhuận, hoàn vốn nhanh nhưng ngược lại cũng vô cùng rủi ro, 100 quán mở ra thì may ra chỉ có 10 quán tồn tại. Vì thế, nắm bắt cơ hội và dám đưa ra quyết định chỉ là điều kiện cần; am hiểu thị trường kinh doanh mới chính là điều kiện đủ để các nhà đầu tư kiếm tiền thành công trong cuộc khủng hoảng.

Những kinh nghiệm làm việc thực tế từ khi còn là nhân viên phục vụ, quản lý quán cafe là nền tảng giúp chị trang bị vốn hiểu biết về nghành kinh doanh cafe. chỉ có thông qua những trải nghiệm thực tế, chị mới có thể tích lũy đủ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm để truyền đạt kiến thức cho người khác.

Niềm hạnh phúc của chị là khi thấy kiến thức mình truyền đạt, chia sẻ được học viên áp dụng vào thực tế. Dưới sự giảng dạy tận tình của chị, khi tham gia các khóa học, mọi suy nghĩ, trăn trở về cách thiết kế không gian, địa điểm kinh doanh, cách tổ chức bố trí nhân sự, quy trình pha chế, định giá đồ uống… mà học viên thắc mắc sẽ đều được chị Hương chỉ dạy tận tình. 

Một tác phẩm cafe được pha chế đẹp mắt khi theo học tại trung tâm

Chị tâm sự: “Với tôi, giảng dạy luôn là một niềm đam mê và thấy mình còn hữu dụng khi đem kiến thức nhỏ của mình truyền lại cho các thế hệ học viên. Tôi thấy hạnh phúc và tự hào khi thấy học viên thưởng thành, thành đạt trên con đường kinh doanh”.

Trong câu chuyện với chúng tôi, chị chia sẻ nhiều kỷ niệm của mình khi làm công tác giảng dạy. Rất nhiều học viên theo học các lớp pha chế và quản lý quán cafe đã ra trường nhiều năm, song vẫn dành cho chị những tình cảm thân thương qua những bức thư điện tử hay những cuộc điện thoại mỗi khi đến ngày sinh nhật hoặc vào dịp kỷ niệm ngày thành lập trung tâm, Ngày Nhà giáo Việt Nam… Đó cũng chính là nguồn động viên, khích lệ để chị tiếp tục bước đi trên con đường mình đã chọn. 

Thời gian trôi như cánh thoi đưa, những học viên mới ngày nào theo học các khóa học tại trung tâm, nay đã trở thành những chủ đầu tư kinh doanh quán cafe có tiếng, quán ăn nên làm ra và thu được nhiều lợi nhuận. Trong số ấy, không ít người đã từng được chị giảng dạy và hướng dẫn. Có thể kể đến là quán cafe word toilet – Trần Thái Tông, quán cafe Erato – 3B Khâm Thiên, quán cafe Angoda 83 Nguyễn Khang…

Đĩa hoa quả được cắt tỉa đẹp mắt dưới sự hướng dẫn của giảng viên Việt Thắng

Sự rèn luyện qua mỗi khóa học, những vấp ngã, những thử thách trên con đường kinh doanh càng khiến họ trưởng thành hơn, tự tin hơn trong cuộc sống. Và Phạm Thị Hương chính là một trong những người truyền lửa cho họ thêm vững tin bước vào đời.

Chẳng dám nhận mình là người góp phần vào thành công cho các chủ đầu tư trong việc kinh doanh cafe, chị chỉ nghĩ đơn giản mình đang làm công việc của một người thắp lửa. Và đôi bàn tay ấy vẫn mải miết với công việc của mình như rất nhiều năm rồi chưa khi nào dứt ra được…

Yên Yên – kinhdoanhcafe.com