Sau hơn 2 năm gặp lại, cảm nhận của tôi về giảng viên Phạm Thị Hương vẫn… như xưa. Gắn bó với trung tâm kinhdoanhcafe.com gần 10 năm ở vị trí giảng viên, nhưng chị vẫn rất kiệm lời khi nói về bản thân và điều duy nhất mà chị thổ lộ là “Tôi đang cố làm thật tốt công việc truyền kiến thức”. Đây cũng chính là thông điệp chị muốn chia sẻ: Hiệu quả kinh doanh quán cafe chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó gắn với lợi ích của cộng đồng.

PV: Trước khi kết thúc năm 2014, nếu làm một cuộc tổng kết nho nhỏ thì chị đánh giá thế nào về hiệu quả kinh doanh cafe của các chủ đầu tư?

Giảng viên Phạm Thị Hương: Khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế trên toàn thế giới đã tác động đến tình hình kinh tế – xã hội của Việt Nam, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các quán cafe. Lượng khách bị chia nhỏ do thị trường ngày càng đa dạng sự lựa chọn. Những mô hình kinh doanh cafe với ý tưởng độc đáo cũng dần bị lãng quên nếu không có hướng đi phù hợp. Lúc này, việc các chủ đầu tư cần làm để thu hút khách hàng đó là cần tái thiết kế quán, có chiến lược marketing phù hợp và thực đơn phong phú…

Niềm vui của học viên khi nhận bằng tốt nghiệp khóa học

PV: Chị từng nói, thách thức bao giờ cũng đi liền với cơ hội và ngược lại. Trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, liệu các học viên đang theo học tại trung tâm có tìm ra cơ hội cho riêng mình để mở quán thành công?

Giảng viên Phạm Thị Hương: Chính trong khủng hoảng, tôi và Ban lãnh đạo có điều kiện để đánh giá lại trung tâm về mọi mặt: tài chính, cấu trúc vốn, nguồn nhân lực, đội ngũ giảng dạy… để từ đó có sự sắp xếp, điều chỉnh cho phù hợp với phương pháp học của học viên. Đây là lúc đội ngũ giảng viên thể hiện bản lĩnh của mình trong việc chia sẻ kiến thức. Học viên không chỉ được học và thực hành các kiến thức pha chế, kinh nghiệm quản lý quán mà còn được trang bị kiến thức về marketing quán cafe, cách mở quán cafe thành công…

PV: Mục đích của người làm kinh doanh cafe là tìm kiếm lợi nhuận. Vậy theo chị, làm thế nào để có thể dung hòa giữa mục tiêu lợi nhuận với lợi ích cộng đồng?

Giảng viên Phạm Thị Hương: Theo tôi, mục đích cuối cùng của người làm kinh doanh cafe là hướng đến sự phát triển bền vững của quán. Cao hơn nữa đó là giá trị mang lại cho xã hội, tức là góp một phần nhỏ vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Không gian quán cafe Toilet – Một quán cafe đẹp của học viên theo học tại trung tâm

Trong kinh doanh cafe không đơn thuần là mang lại lợi nhuận cho bản thân mà còn phải mang lại lợi ích cho cả đối tác, cổ đông và cả lợi ích toàn xã hội, góp phần tạo ra giá trị xã hội lâu dài được thể hiện qua việc giữ chữ tín với khách hàng, qua chất lượng đồ uống, phong cách phục vụ…. 

PV: Những thành quả đã đạt được của học viên khi theo học tại trung tâm kinhdoanhcafe là gì, thưa chị?

Giảng viên Phạm Thị Hương: Khi tham gia khóa học, mọi suy nghĩ, trăn trở của học viên về cách thiết kế không gian, lựa chọn địa điểm kinh doanh, cách tổ chức bố trí nhân sự, quy trình pha chế, setup nhân viên… đều được chúng tôi chỉ dạy tận tình. Vui nhất là sau khi học xong, nhiều học viên đã vận dụng những gì mình được học ứng dụng vào việc mở một quán cafe có không gian đẹp, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng cùng thực đơn đồ uống phong phú, doanh thu cao, được nhiều người biết đến.

Có thể kể tới là quán cafe Angoda 83 Nguyễn Khang, quán cafe Erato 153 Khâm Thiên, quán cafe Toilet (Trần Thái Tông), quán cafe Passion( Hà Đông), quán cafe Trần Bình (Hà Đông), quán cafe o’shisha (Lê Đại Hành), quán cafe 25 Cát Linh… Tôi rất mừng cho các học viên và cho chính trung tâm vì sau khi học xong khóa học, chúng tôi đã đạt được những thành quả như mong đợi. Giờ đây, mỗi học viên một nơi nhưng tất cả đều đã mở được quán hoặc có kế hoạch để khởi nghiệp cho riêng mình.

Giảng viên Phạm Thị Hương chụp ảnh lưu niệm cùng học viên

PV: Trung tâm kinhdoanhcafe đang chuẩn bị kỷ niệm 12 năm thành lập. Trong không khí trọng đại này, chị muốn nhắn nhủ gì tới học viên của mình?

Giảng viên Phạm Thị Hương: Kinh doanh cafe muốn thành công cần chiến lược dài hạn mà trong đó quan trọng nhất vẫn là cái tâm trong sáng, cái tâm ấy nằm ở việc sử dụng cafe sạch đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, cái tâm ấy nằm ở tinh thần đoàn kết tập thể, cạnh tranh lành mạnh vì tâm kinh doanh trong sáng thì thành công là điều dễ đến.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!

Yên Yên – kinhdoanhcafe.com