Để pha một ly cà phê kiểu Việt Nam thơm ngon và hấp dẫn, bạn hãy làm theo các bước dưới đây nhé.

Vào mỗi buổi sáng,  thưởng thức một ly cà phê đen pha phin giúp bạn tỉnh táo, thư thái và có nhiều năng lượng tích cực đã bắt đầu một ngày làm việc, học tập mới. Cà phê được pha bằng phin là một trong những cách pha truyền thống của Việt Nam. Vậy bạn đã biết cách pha một ly cà phê Việt Nam ngon chuẩn vị chưa? Nếu chưa, hãy cùng Kinh Doanh Cafe tìm hiểu nhé!  

Ly cà phê sữa đá Việt Nam thơm ngon, béo ngậy và mát lạnh

Đọc thêm:

 

1. Cách pha một ly cà phê Việt Nam thơm ngon, đậm đà hương vị

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị:
  • Bột cà phê sạch, nguyên chất
  • Sữa đặc, đường, đá viên tùy thích
  • Phin pha cà phê, tách/ly thủy tinh, thìa khuấy,….

Bước 1: Cho cà phê vào phin

Vặn rời đồ lọc ra khỏi phin, cho khoảng 2 thìa bột cà phê Việt Nam loại ngon vào phin. Nếu không thể tìm ra cà phê Việt Nam, thử dùng cà phê Luzianne với rễ rau diếp xoăn (thường được sao và xay ra để dùng với cà phê hoặc thay cà phê). Thực tế, nhiều người sành hiểu biết về cafe cho rằng không có rễ rau diếp xoăn thì không phải là cà phê Việt Nam.  

Cho bột cà phê vào phin

Bước 2: Pha một ly cà phê Việt Nam

Đậy chặt đồ lọc lên mặt bột cà phê trong phin. Động tác này cũng cùng mục đích với việc nhồi túi lọc khi pha cà phê espresso. Nó nén chặt cà phê lại và làm chậm quá trình nước đi qua cà phê bột, tạo thời gian để chiết xuất tất cả hương vị. Đổ khoảng 1/3 inch sữa đặc có đường vào đáy tách hoặc ly cà phê của bạn. Đặt phin cà phê lên vành ly/tách. Đổ 1 tách nước sôi vào phin. Đậy nắp phin lại và chờ đợi.  

Chiết cà phê

 

Cà phê kiểu Việt Nam thưởng thức với một thái độ ung dung thư thả. Nó không dành cho sự ồn ào và mất kiên nhẫn. Có thể mất 10 phút hay nhiều hơn để nước thấm qua lớp bột cà phê trong phin và nhỏ vào ly, chuyển thành một thứ cà phê đậm đặc. Cà phê giờ đây nằm trên lớp sữa đặc trong tách tạo thành 3 tầng khác biệt: sữa đặc màu kem ở đáy tách, một lớp mỏng cà phê hòa với sữa thành màu caramel ở giữa, và cà phê đặc màu đen ở trên cùng.

Bước 3: Thưởng thức

Cuối cùng, bạn nhấc phin ra đặt lên một cái đĩa nhỏ. Lấy muỗng khuấy đều cà phê với sữa. Thưởng thức hương vị cà phê đậm đà, vị sữa béo ngậy của ly cà phê sữa Việt Nam truyền thống. Vào mùa hè, bạn có thể cho đá viên vào uống cho mát nhé!

 

Thưởng thức ly cà phê sữa nóng ngon, đậm đà

2. Một số lưu ý để pha một ly cà phê Việt Nam ngon

Để pha chế được một ly cà phê sữa pha phin Việt Nam thơm ngon, đậm đà chuẩn hương vị. Bạn cần lưu ý một số điều sau:
  • Bột cà phê phải là bộ sạch, nguyên chất, không bị tẩm chất hóa học hay bị trộn lẫn với các loại bột khác như bột ngô, bộ đậu nành,… Như vậy, ly cà phê mới đậm đà, thanh mát, thơm vị trái cây giúp kích thích vị giác.
  • Sữa đặc thơm, béo và không được có hôi, sẽ làm mất đi hương vị của cà phê.
  • Nước pha chế cà phê cần là nước lọc (đã lọc qua máy). Không được sử dụng nước khoáng, nước giếng hay nước kém chất lượng để pha cà phê. Vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của ly cà phê.
  • Nên sử dụng phin nhôm để pha cà phê thay vì sử dụng phin inox. Phin nhôm giúp giữ nhiệt tốt hơn và cho ra những giọt cà phê đậm đà hơn so với phin inox.
 

Ly cà phê sữa đá

Hy vọng với cách pha cà phê phin Việt Nam mà Kinh Doanh Cafe chia sẻ. Bạn sẽ pha chế được những ly cà phê ngon cho mình và gia đình thưởng thức. Nếu bạn có đam mê với pha chế cafe, trà sữa, sinh tố, trà chanh,…Thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn khóa học pha chế phù hợp nhất nhé! Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng!       

kinhdoanhcafe.com dịch bài từ http://www.talkaboutcoffee.com/how-to-brew-the-perfect-cup-of-coffee.html