Hiện nay, thị trường kinh doanh cafe được xem là thị trường tiềm năng. Bên cạnh đó kinh doanh cafe cũng là 1 thị trường mang tính cạnh tranh cao, dễ gặp rủi do. Theo thống kê có đến hơn 60% của hàng đóng cửa hoạt động sau 5-6 tháng hoạt động. Vậy, nguyên nhân là do đâu? Có phải do bận công việc gia đình không quản lý được. Hay muốn đổi hướng kinh doanh sang mảng khác. Các quán sau khi nhượng lại có đang hoạt động ổn định chứ. Hãy cùng Kinhdoanhcafe chia sẻ 1 số sai lầm thường gặp khi kinh doanh cafe ngay dưới đây nhé!

1. Sai lầm thường gặp quan trọng nhất: Lựa chọn địa điểm mở quán 

Mặt bằng có vị trí trung tâm, view đẹp

Đây là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại khi kinh doanh quán cafe, nhà hàng quán ăn của bạn. Nếu vị trí quán bạn không đẹp như ở hẻm sâu, khó tìm, hay những vị trí có sự cạnh tranh cao sẽ khó thu hút khách hàng. Nhưng đối với những vị trí đẹp, ngay mặt tiền hay gần khu dân cư, văn phòng và trung tâm thương mại thì dễ dàng thu hút sự chú ý và khả năng khách hàng mới ghé thăm sẽ cao hơn. Giới trẻ hiện nay luôn thích sự mới mẻ, địa điểm có view đẹp để check in sống ảo. Bạn nên lựa chọn vị trí quán ở những nơi lý tưởng để thu hút nhiều khách hàng hơn.

2. Menu quá phức tạp không đúng với nhu cầu khách hàng 

Menu quán cafe, thu hút khách

Nếu bạn đang thiết kế cho quán mình một menu đa dạng với nhiều sự lựa chọn. Cũng nên suy nghĩ lại vì đây không phải là phương án hay. Nên có những đồ uống trọng điểm tạo điểm nhấn cho quán, cùng với một số đồ uống đi kèm lựa chọn thêm.

Đôi khi khách hàng đến quán chỉ đơn giản là cảm thấy đói bụng và muốn uống ngay thứ gì đó. Hơn nữa, nếu danh mục đồ uống quá rộng sẽ khó khăn trong công tác quản lý, bảo quản đồ bởi lẽ đồ uống được chuẩn bị nhiều nhưng khách hàng chỉ tập trung vào một số đồ cơ bản. Từ đó, gây ra chất lượng đồ uống không tốt. Dư thừa nguyên liệu khiến doanh số giảm sút và mất khách hàng. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ thực đơn cho quán cafe của bạn. Lên menu phù hợp theo nhu cầu thực khách xung quanh.

3. Giá cả không phù hợp 

Định giá sản phẩm không chỉ dựa trên chi phí, lợi nhuận. Mà còn phải cạnh tranh với đối thủ và chất lượng cảm nhận của khách hàng. Giá cả của đồ uống còn phụ thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến. Do vậy,bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố trước khi quyết định giá các món. 

4. Chất lượng nhân viên phục vụ không tốt

Nhân viên phục vụ quán cafe

Bất cứ quán cafe nào không cung cấp dịch vụ tốt thì công việc kinh doanh của họ chẳng thể lâu dài. Hãy lựa chọn dựa trên thái độ của ứng viên chứ không phải kỹ năng của họ. Dịch vụ tuyệt vời chỉ đến từ một đội ngũ được đào tạo bài bản và cẩn thận. Thậm chí, người chủ cần thưởng cho những nhân viên làm việc tốt.

Bạn nên nhớ rằng, khách hàng đến quán cafe của bạn ngoài để thưởng thức đồ uống thì họ còn mong muốn giải tỏa căng thằng, thư giãn hoặc lựa chọn địa điểm để gặp gỡ, giao lưu, trao đổi với bạn bè hoặc đối tác. Chính vì thế, nhân viện của bạn cần gắn bó với khách hàng. Sẽ thật tuyệt vời nếu như nhân viên của bạn nhớ tên khách, nhớ loại đồ uống mà khách thích dùng thì chắc chắn quán của bạn đã ghi điểm cộng tuyệt đối. Dù cho đồ uống của bạn hôm ấy có không được xuất sắc cho lắm thì ngay lập tức họ sẽ ghi nhớ tới quán của bạn và dịch vụ của bạn mang tới giá trị đích thực dành cho khách hàng.

5. Không hoạch định được tài chính 

Tài chính là yếu tố quan trọng trong việc kinh doanh của bạn. Không hoạch định được tài chính, không nắm được số vốn đang có, số vốn đang cần để phát triển cửa hàng là điều dễ khiến bạn thất bại. Đây cũng là 1 sai lầm thường gặp của các chủ đầu tư kinh doanh quán cafe, nhà hàng.

6. Thiết chiến lược quảng cáo thu hút khách hàng 

 

Chiến lược marketing là công cụ giúp hình ảnh của quán cafe ngày càng đi vào tâm trí khách hàng. Một quán cafe, nhà hàng không có bất kỳ một chiến lược marketing nào. Hình ảnh mờ nhạt, khách hàng không biết đến tên tuổi, chất lượng dịch vụ ra sao là bạn đã thất bại.
Với lĩnh vực F&B, bạn nên chọn các chương trình khuyến mãi như: Giảm giá món ăn, Giảm giá theo số người trong nhóm, Khuyến mãi theo ngày lễ, Tặng kèm combo hoặc giảm giá combo, nước uống miễn phí nhằm thu hút nhiều khách hàng biết đến quán hơn.

Trên đây là 1 số những sai lầm thường gặp khi mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh quán cafe, nhà hàng. Các bạn tham khảo để đúc kết, rút kinh nghiệm để không phải mắc những lỗi thường gặp như vậy. Đưa ra các giải pháp giúp quán đông khách và không phải lặp lại những trường hợp bên trên.

Các bạn nào đang có ý định kinh doanh quán cafe nhà hàng mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy liên hệ với Kinhdoanhcafe tại đây để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!