Kinh doanh mở quán nước hiện đang là xu hướng kinh doanh của hầu hết các bạn trẻ. Vậy trước tiên để mở một quán nước thì cần chuẩn bị những gì? Theo những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực dồ uống, họ chia sẻ để để mở một quán nước như trà chanh, trà sữa không đơn thuần là ý tưởng và tiền bạc là xong.

Cụ thể hơn là để mở và kinh doanh quán nước thành công bạn phải chuẩn bị đầy củ các kiến thức kinh doanh cũng như học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước nữa. Khi đã có đầy đủ về tài chính cũng như kiến thức kinh nghiệm thì việc kinh doanh thành cồn sẽ chiếm tới 80% rồi đó. Để hiểu rõ hơn về kinh doanh quán nước. Những bài học kinh nghiệm giúp ích cho các bạn xây dựng dự định kinh doanh mở quán nước của mình. Tham khảo bài chia sẻ dưới đây ngay nhé.

Trào lưu có phải ai kinh doanh mở quán nước cũng thành công?

Kinh doanh theo trào lưu là xu hướng mà nhiều người hướng tới. Tâm lý mọi người thường thấy là khi kinh doanh một thứ gì đó hót, nhiều người biết đến. Việc chạy theo xu hướng đám đông cũng sẽ đẩy nhanh hoạt động buôn bán cần thiết. Tuy nhiên khi một trào lưu nào mới xuất hiện thì mọi người sẽ đua nhau tìm hiểu và lao vào đầu tư kinh doanh. Quán xá mở ra nhiều thì cạnh tranh sẽ càng cao hơn giữa các quán.

Việc mở quán nước theo trào lưu như trước đây chúng ta đã biết đó là trà sữa. Gần đây, đã xuất hiện thêm xu hướng kinh doanh mô hinh trà chanh. Tuy nhiêm trà chanh khi mở ra mà không có chiên lược, kế hoạch cụ thể sẽ không thể cạnh tranh và duy trì được.

Do đó, kinh nghiệm mở quán nước là có thể tham khảo trào lưu, nhưng cần cân nhắc liệu bạn có đủ sức cạnh tranh hay không? Và liệu thứ bạn đang để đâm để mở quán có dấu hiệu bão hòa hay chưa. Khi đã dấn thân vào thì nên chia nhỏ giai đoạn và nguồn vốn, không ngừng khảo sát thị trường và tình hình kinh doanh để cân nhắc có nên tiếp tục duy trì. Khi đã có chỗ đứng trên thị trường thì mới tập trung làm bài bản, tiến đến định hình thương hiệu để dù khi trào lưu đã thoái trào thì vẫn tồn tại được.

Kinh doanh mở quán có phải cứ đông khách là có lãi:

Trên thực tế cho thấy, các quán nước hiện nay mở ra nhiều. Trên một đoạn đường chúng ta có thể bắt gặp hàng chục quán mọc lên với thương hiệu lơn nhỏ. Tuy nhiên các quán đó liệu duy trì được lượng khách ổn định hay không. Hay chỉ mở được một thời gian xong sau đó phải đóng cửa vì không có khách. Cũng có trường hợp là quán rất đông khách nhưng tính ra doanh thu lại chả được mấy. Với bao nhiêu chi phí phát sinh thêm. Hoặc chỉ đủ tiền thuê mặt bằng, thuê nhân viên , điện nước hàng tháng…Nếu kinh doanh mà không có kế hoạch chi tiêu thì dù quán có đông khách đến mấy. Cũng không hề có nguồn lợi nhuận nào.

 

Chính vì vậy, khi đã kinh doanh theo trào lưu thì các chủ đầu tư nên chú ý bắt trend. Cập nhật đồ mới để phát triển quán. Có đủ lợi thế để cạnh tranh nổi bật hơn các đối thủ. Ngoài ra cũng nên cân bằng giá cả hợp lý. Nhiều người lại có suy nghĩ sợ giá cao quá sẽ không bán được và lo không có khách. Để thu hút khách bằng cách giảm giá đồ uống. Chinh vì thế mà nhiều khi đông khách nhưng lợi nhuận lại không có là vậy.

Thiết kế cửa hàng không phù hợp:

Nếu quy mô bạn mở quán nước lớn, tức là mỗi ngày thường phải phục vụ hàng trăm yêu cầu mỗi ngày và hàng chục nghìn lượt khách mỗi tháng. Thật là tệ hại khi bạn không hề biết mở quán nước cần gì, không hề thiết kế lại không gian để cho quán bạn trông như “chợ” và trải nghiệm khách đến quán kém đi.

Hãy hiểu rằng quán nước của bạn bán 1 dịch vụ tổng hợp chứ không chỉ là bán món nước ăn tiền. Không gian là một điểm cộng lớn cho giá trị của ly nước, nếu bạn thiết kế không gian không phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu bạn sẽ thất bại ngay lập tức. Chẳng hạn bạn mở quán cafe ngay quận 1 thì bạn không thể nào chỉ đơn thuần bố trí vài cái ghế đẩu.

 

Kinh doanh mở quán nước cần cân bằng hợp lý chi tiêu, quản lý nguồn ngân sách :

Việc quản lý chi tiêu trong khi kinh doanh là việc rất quan trọng. Do đó việc cân bằng thu – chi sao cho có lời đã khó. Nhưng việc cân bằng những khoảng chi càng khó hơn. Kể cả những ai đã có kinh nghiệm mở quán nước. Sẽ dễ dàng nếu bạn có tài chính dồi dào, nhưng không phải ai cũng như thế. Và để kinh tế nhất, hãy trau dồi kỹ năng quản lý dòng tiền và khả năng phân bổ chi phí hợp lý.

Tham khảo nhiều kiến thức mở quán tại đây nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm tới bài viết. Chúc các bạn kinh doanh thành công.