Có nhiều nhà quản lý quán cafe luôn coi mình là “trung tâm vũ trụ”, luôn cho mình là nhất mà không quan tâm đến phản ứng hay cảm giác của nhân viên. Lâu dần, các nhà quản lý này không những không lấy được tình cảm của nhân viên mà còn bị cấp dưới oán thán.

>> Không khó để trở thành nhà quản lý quán cafe được yêu mến

>> 9 lỗi thường gặp khi mới bắt đầu kinh doanh quán cafe

Dưới đây là những sai lầm của nhà quản lý quán cafe hay gặp phải mà kinhdoanhcafe.com muốn chia sẻ đến với các bạn.

Đánh giá nhân viên theo tiêu chuẩn riêng của mình

Không ít nhà quản lý quán cafel luôn coi ý kiến của mình là trên hết, đánh giá của mình là luôn đúng. Những vị quản lý này không biết rằng, đánh giá không chính xác của họ sẽ khiến nhân viên mất tự tin.

Sai lầm lớn nhất của người lãnh đạo khi dùng tiêu chuẩn của mình để đánh giá nhân viên là tùy tiện khen chê, bình phẩm sai đúng, kiểu như: “Anh A quá lỗ mãng, ông B quá luộm thuộm, anh C là nhân viên gương mẫu”… mà căn cứ của lời bình đó chỉ được ông quan sát qua 1, 2 lần ngẫu nhiên.

Chỉ một câu cũng có thể làm người ta có nhiều cảm giác khác nhau. Do đó, nhà quản lý nên hiểu tính quan trọng của ngôn ngữ, không nên tùy tiện bình phẩm khiến nhân viên không còn cảm thấy tự tin vào việc mình làm nữa.

Tranh công với nhân viên

Một số nhà quản lý giỏi thường mắc chung nhược điểm là “mó tay” vào tất cả mọi việc, ngay từ việc nhỏ nhất. Họ thích làm “đầu tàu” nên yêu cầu công việc của họ đối với nhân viên cũng rất cao. Tuy nhiên lại không tin tưởng năng lực của nhân viên, giao việc cho nhân viên rồi mà bản thân vẫn miệt mài làm. Đồng thời, những vị quản lý kiểu này lại luôn tìm cách thể hiện trước lãnh đạo cấp trên và dễ dàng nhận công lao của nhân viên là công sức của mình.

Không biết vận dụng khả năng của cấp dưới

Không ít nhà quản lý quán cafe tỏ rõ thái độ coi thường cấp dưới, cho rằng cấp dưới không có kinh nghiệm, học thức và tầm nhìn bằng mình. Vậy nên, họ biến nhân viên của mình thành bù nhìn, răm rắp làm mọi thứ theo chỉ đạo và tư duy của họ. Lâu dần, nếu không trở thành đội ngũ nhân viên “ù lì” thì những nhân viên này cũng sớm tìm đường chuyển nơi làm việc khác. Đây quả là sai lầm trầm trọng trong cách lãnh đạo nhân viên.

Không biết khích lệ, động viên cấp dưới

Có những quản lý luôn trù dập, nói xấu, phủ nhận công lao của nhân viên, khiến không ít người trong số họ có cảm giác chán nản và đang làm “việc công ích”. Thay vì khuyến khích nhân viên, cách quản lý này sẽ khiến nhân viên có cảm giác xa rời với công việc, không muốn gắn bó và chỉ làm cho xong việc. Ngoài ra, các hình thức thưởng phạt cụ thể, minh bạch cũng động viên tinh thần nhân viên rất nhiều.


Đả kích tinh thần sáng tạo của nhân viên trẻ

Nhân viên trẻ tuổi thường rất khó dùng, nhưng khi đã dùng được họ thì họ sẽ có những đóng góp lớn cho sự phát triển của quán. Vì vậy, không thể coi thường việc dùng những người trẻ tuổi. Nhân viên trẻ thường có những linh cảm và sáng tạo táo bạo. Chính bởi họ chưa có đủ kinh nghiệm thực tế và lý lẽ nên những linh cảm hoặc sáng tạo này là khó tránh. Nhà quản lý không nên vì thế mà coi thường, đả kích nhân viên trẻ. Làm như vậy sẽ dễ làm tổn thương lòng tự trọng của họ, từ sau, họ sẽ không có tư tưởng sáng tạo cái mới, không có sáng tạo và không có sức sống.

Nhà quản lý có nhiệm vụ hướng dẫn nhân viên phát huy năng lực làm việc. Có thể giúp những nhân viên này bằng cách trao cho họ những công việc quan trọng, cho họ những lời khuyên hoặc chê ít, khen nhiều để kích thích sự tự tin của họ…

kinhdoanhcafe.com tổng hợp