Bạn có ước mơ mở một nhà hàng độc lập để kinh doanh? Bạn muốn trang trí và thiết kế quán của mình thật độc đáo để thu hút khách hàng và kinh doanh thành công? Trong kinh doanh, không có điều gì là dễ dàng. Bạn cần phải chuẩn bị cả kiến thức và kinh nghiệm của mình thì mới có thể biến ước mơ thành hiện thực. Kinh Doanh Cafe chia sẻ đến bạn một vài lưu ý khi mở nhà hàng độc lập. Để giúp bạn mở và kinh doanh nhà hàng thành công.

 

1. Những lưu ý khi mở nhà hàng độc lập – Về ưu điểm

1.1. Lưu ý về lợi nhuận

Khi mở và kinh doanh nhà hàng độc lập thì bạn không phải tốn tiền mua bản quyền. Không phải nộp tỉ lệ phần trăm doanh thu như kinh doanh nhà hàng nhượng quyền thương mại. Điều này có ý nghĩa mọi lợi nhuận tạo ra, chủ đầu tư đều hưởng trọn. Vì lý do này, nhà hàng độc lập có nhiều lợi nhuận hơn so với kinh doanh nhà hàng chuỗi.

Kinh doanh nhà hàng độc lập giúp bạn có thể tự ý quyết định mọi thứ mình thích. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo kinh nghiệm và ý kiến của người đi trước. Để hiệu quả kinh doanh được đạt cao nhất nhé! Và hãy tính toán cụ thể, chi tiết các khoản cần chi tiêu một cách hợp lý để đạt lợi nhuận cao nhất.  

Lưu ý về vốn và lợi nhuận khi mở nhà hàng

2. Ưu điểm của nhà hàng độc lập là tính độc quyền

Nhà hàng độc lập cung cấp những món ăn và dịch vụ độc đáo nên luôn hấp dẫn thực khách. Khi đến nhà hàng chuỗi, như McDonald chẳng hạn, bạn biết mình sẽ phải ăn thứ gì và được phục vụ ra sao. Nhưng với nhà hàng độc lập luôn có những điều bất ngờ dành cho thực khách, luôn có những cái để khám phá (món ăn mới, cách bài trí mới, cách phục vụ mới,…).

Đây là một lưu ý khi mở nhà hàng độc lập khá quan trọng. Luôn thay đổi và tạo ra điều mới mẻ để tạo bất ngờ cho khách hàng. Giúp khách hàng nhớ đến nhà hàng của bạn và thu hút nhiều khách hàng đến nhà hàng hơn.

 

1.3. Lưu ý khi mở nhà hàng độc lập là sự quen thuộc

Nhiều nhà hàng độc lập được truyền qua nhiều thế hệ. Nhiều thực khách coi nó giống như nhà bếp thứ hai của mình, có thể thoải mái chia sẻ cách chế biến món ăn, cách phục vụ và “chuyện đời” với chủ nhà hàng. Nhà hàng chuỗi khó có được đặc tính như vậy vì mọi thứ đều được rập khuôn, máy móc và nhân viên chỉ chăm chú hoàn thành nhiệm vụ theo đúng chương trình lập sẵn.

Nếu bạn mở một nhà hàng độc lập, thì bạn cần phải tạo nên sự quen thuộc cho khách hàng. Để khi khách hàng đến nhà hàng, họ sẽ thấy nó giống như ngôi nhà của mình. Hãy tạo cho khách hàng cảm giác quen thuộc từ món ăn đến cách phục vụ, trang trí và thiết kế nhé! Như vậy, nhà hàng của bạn chắc chắn sẽ đông khách đấy!  

Sự quen thuộc khi kinh doanh nhà hàng độc lập sẽ giúp bạn thu hút khách hơn

1.4. Khả năng thích nghi của nhà hàng độc lập

Nếu sở thích ăn uống của khách hàng đột nhiên thay đổi, như ưu tiên cho sản phẩm “sạch”. Thì nhà hàng độc lập có thể đáp ứng nhanh chóng. Nguyên nhân là nhà hàng chuỗi cần thông qua bên nhượng quyền để xem xét kế hoạch, phương án tổ chức sau đó mới đưa cách làm quay trở lại bên nhận nhượng quyền. Đây là khoảng thời gian khá dài buộc khách hàng phải kiên nhẫn chờ đợi. Vì vậy, kinh doanh nhà hàng độc lập bạn sẽ đáp ứng của thị hiếu khách hàng nhanh hơn nhà hàng theo chuỗi. 

1.5. Lưu ý khi mở nhiều địa điểm

Chủ nhà hàng độc lập có thể thoải mái mở nhiều vị trí, nếu thấy phù hợp và đây là cách tuyệt vời để tăng thu nhập. Ngược lại, chủ đầu tư nhà hàng nhận nhượng quyền không có cái quyền này. Họ phải được bên nhượng quyền thông qua và chịu nhiều điều kiện ràng buộc chặt chẽ.

Đây vừa là ưu điểm, vừa là hạn chế khi kinh doanh nhà hàng độc lập. Vì vậy nên trước khi có ý định mở thêm nhiều địa điểm khác, bạn cần nghiên cứu và tính toán thật kỹ nhé!  

Cần nghiên cứu và tính toán kỹ khi muốn mở thêm nhiều nhà hàng

2. Những lưu ý khi mở nhà hàng độc lập – Về hạn chế

2.1. Kinh doanh nhà hàng độc lập tỉ lệ thất bại cao

Nhà hàng độc lập có tỉ lệ thất bại cao hơn so với nhà hàng nhượng quyền ngay từ khi bắt đầu khai trương. Nguyên nhân thương hiệu của nhà hàng độc lập thường mới và chưa phổ biến với công chúng. Do đó, buộc chủ đầu tư phải làm việc chăm chỉ, vất vả hơn để tìm kiếm thành công.

2.2. Chiến lược tiếp thị luôn phải thay đổi

Nhà hàng độc lập luôn phải thử liên tục các chiến lược tiếp thị để thu hút khách hàng. So với nhà hàng chuỗi, đây là một thất thế vì nhà hàng chuỗi đã xác lập mọi tiêu chuẩn (bán hàng, phục vụ, quảng bá). Sau khi đã kinh doanh thành công và họ chỉ việc áp dụng vào điều hành. Mặc dù nhà hàng độc lập có nhiều sáng tạo trong tiếp thị nhưng nhiều khi vẫn thất bại. Vì phải mất nhiều thời gian “dò cho đúng tần số” về nhu cầu, định vị thị trường, phân khúc khách hàng.

 

Nhà hàng độc lập là phải luôn thay đổi chiến lược kinh doanh

2.3. Khó tìm tài chính

Hầu hết các ngân hàng đều đặt nhà hàng độc lập mới khai trương vào nguy cơ thất bại. Nhà hàng chuỗi dễ vay tiền ngân hàng hơn vì họ đã chứng minh phương án kinh doanh thành công trong thực tế. Chẳng hạn, nếu nhận nhượng quyền McDonald thì nhà đầu tư chỉ phải bỏ ra 25% tổng số vốn cần thiết. Phần còn lại sẽ được ngân hàng cho vay không cần thế chấp.

 

Kinh doanh nhà hàng độc lập khó huy động tài chính khi cần

Hy vọng với những lưu ý khi mở nhà hàng độc lập mà Kinh Doanh Cafe chia sẻ, bạn sẽ có chiến lược đúng đắn khi mở và kinh doanh nhà hàng. Nếu bạn muốn học pha chế đồ uống để tạo cho menu đồ uống quán mình phong phú, đa dạng và hấp dẫn hơn… Thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhất nhé!    

Kinhdoanhcafe.com tổng hợp