Mỗi loại đồ uống Cocktail đều có những hương vị, thành phần pha chế và cách pha chế khác nhau. Có loại Cocktail được pha chế với nhiều rượu, hoặc chỉ có rượu mạnh. Cũng có những loại Cocktail uống để giải khát nên có ít rượu và nhiều nước trái cây,…hơn. Hay có những loại Cocktail có đá hoặc không có đá đi kèm,… Tất cả những loại Cocktail đó phải được đựng trong những loại ly có dung tích, hình dáng,…khác nhau. Vậy có những loại ly nào được dùng trong pha chế Cocktail. Hãy cùng Kinh Doanh Cafe tìm hiểu nhé!!!

 

 

Những loại ly pha chế cocktail mà Bartender cần biết

 

Bạn có thể đọc thêm:

Những loại ly pha chế cocktail thông dụng

1. Ly Martini hay còn gọi là ly Cocktail

Đây là loại ly có chân cao để khi cầm ly rượu, hơi nóng từ tay sẽ không làm ảnh hưởng đến độ lạnh của rượu. Hình dạng của ly cocktail được thiết kế với kích thước miệng lớn, khi thưởng thức cocktail đựng trong ly này cho phép mũi của người uống được tiếp xúc gần hơn với bề mặt của thức uống và tận hưởng hương vị của chúng. Martini được pha trộn cùng với đá rồi cho vào bình lắc Shaker lắc đều. Sau đó chỉ rót phần rượu lạnh ra ly Cocktail. Vì Martini được dùng lạnh nên ly Cocktail cũng được ướp lạnh trước khi rót rượu vào.

 

 

Loại ly này thường có dung tích là 120 ml. Thức uống thông dụng với ly này là  Sour Apple Martini, Classic Manhattan, Cosmopolitan,…

2. Ly Margarita – Những loại ly pha chế cocktail

Margarita là loại ly có thân rộng, được chia làm 2 tầng, có thân mảnh khảnh và đế rộng. Loại ly này được dùng cho các loại Cocktail hương trái cây. Trước khi rót Cocktail vào ly, miệng ly được tẩm một lớp muối mỏng, giúp làm tăng hương vị của trái cây trong Cocktail.

 

Ly Margatira

Loại ly này thường có dung tích là 300 ml. Thức uống thông dụng với ly này là Strawberry Margarita, Raspberry Daiquiri,… 

Trong trường hợp nếu không có sẵn ly Magarita bạn có thể dùng ly Cocktail để thay thế.

3. Ly Highball

Đây là loại ly uống nước căn bản, dáng cao, thẳng, không có tay cầm. Dùng cho các loại Cocktail kết hợp giữa rượu và Soda.

 

Ly highball

 

Loại ly này thường có dung tích là 300 ml. Thức uống thông dụng với ly này là Alabama Slammer, Long Island Iced Tea, Dark ‘N’ Stormy, Mojito,…

4. Ly Tulip (hay còn gọi là ly Poco)

Đây là loại ly có dáng thon đặc trưng, miêng rộng, uấn cong hình hoa Tulip,  dùng cho các cocktail có nhiều trang trí, hay  mocktail sinh tố có đá… Ly này thường có dung tích 350 ml.

 

Ly poco

 

5. Ly Hirricane (hay còn gọi là ly Grand Poco)

Đây là loại ly có thân cao, dạng bầu như bông hoa Tulip và có chân đế rộng và thấp. Thường dùng cho các loại đồ uống lạnh với đá nhuyễn hoặc cocktail đặc biệt.

 

Ly grand poco

Loại ly này thường có dung tích là 400 ml. Thức uống thông dụng với ly này là Mudslide, Mai Tai, Killer Kool-aid,…

6. Ly Rock (hay còn gọi là ly Old Fashioned)

Loại ly này thấp hơn ly Highball, dùng cho các loại rượu dùng rót trực tiếp lên đá viên hoặc không pha thêm đá, thường có dung tích là 200 ml. Thức uống thông dụng với ly này là Brown Cow, Rusty Nail, Screwdriver,…

Ly Rock

7. Ly Brandy Snifter

Loại ly này có thiết kế có thể cầm trong lòng tay và  dùng cho rượu mạnh có hương thơm . Đối với loại rượu này, hương thơm của rượu có tầm quan trọng tương đương với hương vị của rượu. Loại ly này thường có dung tích là 500 ml và thức uống thông dụng với ly này là Brandy or Cognac, Blueberry Tea,…

 

Ly brandy snifter

8. Ly Champagne Flute

Loại ly này có miệng khum nhỏ giúp hạn chế hơi và gas của Champagne bay đi mất. Ly này dùng cho các loại Cocktail có thành phần chính là Champagne hoặc được dùng làm tháp rượu.

 

Ly Champagne – những loại ly pha chế cocktail

Loại ly này thường có dung tích là 200 ml. Và thức uống thông dụng với ly này là Champagne, Mimosa, Kir Royale,..

9. Ly Whisky sour

Whisky sour là một loại ly phiên bản thu nhỏ của ly Champagne. Ly này thường có dung tích là 45 ml và dùng để uống rượu whisky.

 

Ly whisky sour – pha chế cocktail

10. Ly Wine

Đây là loại ly có dạng bầu, giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa bề mặt rượu và không khí để tăng thêm mùi thơm và hương vị cho rượu vang. Loại ly này thường được sử dụng trong phục vụ rượu vang trắng và rượu vang đỏ. Ly vang trắng (200 ml) nhỏ hơn ly vang đỏ (300 ml).

 

Ly wine trắng

 

Ly wine đỏ

11. Ly Shot

Đây là loại ly nhỏ, thường có dung tích từ 30 -45 ml.  Và thường được dùng để uống các loại rượu mạnh như  whisky, vodka,…

 

Ly shot – pha chế cocktail

 

Ngoài các loại ly kể trên, còn có một số loại ly như: Coffee mug, Beer mug, Collins cũng hay được Bartender dùng trong pha chế ở các quán Bar.

Những chiếc ly đẹp mắt kết hợp với đồ uống thơm ngon sẽ tạo nên những ly Cocktail hấp dẫn. Nếu bạn có đam mê với pha chế đồ uống, có thể tham gia các khóa học pha chế của chúng tôi tại đây . Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhất nhé!