Khi kinh doanh quán cafe, bạn cần có một đội ngũ nhân viên pha chế, phục vụ, thu ngân,… nhiệt huyết, tận tâm và chuyên nghiệp. Trong đó, nhân viên thu ngân là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận khi làm việc. Tương tự như các vị trí khác, nhân viên thu ngân cũng cần những kỹ năng cần thiết để thực hiện các công việc tại quán cafe. Cùng Kinh Doanh Cafe tìm hiểu những công việc, yêu cầu ở một nhân viên thu ngân quán cafe nhé!

Đọc thêm:

1. Cần chuẩn bị đầy đủ vật dụng khi bắt đầu ca làm việc

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng trước mỗi ca làm việc như túi với đầy đủ các kích cỡ, giấy in hóa đơn, tiền lẻ trả lại khách hàng, 2 cây bút trong trường hợp muốn ghi lại thông tin và ghi nhớ một số hóa đơn đặc biệt. Hãy sắp xếp các vật dụng trên một cách gọn gàng, ngăn nắp để làm việc hiệu quả hơn nhé! Việc chuẩn bị đầy đủ các vật dụng trước khi vào ca làm việc sẽ giúp quy trình thanh toán không bị gián đoạn và rắc rối, tiết kiệm thời gian của bạn và khách hàng.

Nhân viên thu ngân quán cafe

2. Nắm rõ thông tin các loại đồ uống 

Hiện nay, các quán cafe đều đã có hệ thống menu linh động để khách có thể lựa chọn thoải mái. Tuy nhiên, cũng giống như phục vụ bàn nhân viên thu ngân cần nắm rõ thông tin các loại đồ uống tại quán. Các thông tin bao gồm giá, nguyên liệu và hương vị đặc trưng để có thể trả lời và giải đáp thắc mắc cũng như tư vấn khách hàng trong quá trình lựa chọn đồ uống. Đặc biệt, thu ngân cần hiểu rõ về các loại đồ uống đặc biệt của quán. Khi quán thực hiện các chương trình giảm giá, khuyến mại nhân viên thu ngân cần liên tục cập nhật và linh hoạt trong hoạt động thanh toán với khách hàng.

Nhân viên thu ngân phải nắm rõ thông tin các loại đồ uống trong quán

Đối với quán cafe có tính thêm phí khi có các chương trình nhạc sống, sự kiện…thì nhân viên thu ngân cần đặc biệt lưu ý khi giải thích hóa đơn gồm giá đồ uống và phí dịch vụ.  

3. Nhân viên thu ngân quán cafe cần tập trung khi làm việc

Việc có nhiều khách hàng xung quanh và đặt câu hỏi về đồ uống, yêu cầu thanh toán trong “giờ cao điểm” có thể gây xao nhãng cho nhân viên thu ngân trong quá trình làm việc. Vì thế sự tập trung là vô cùng cần thiết để đảm bảo công việc diễn ra thuận lợi và chính xác. Nhân viên thu ngân vừa trả lời câu hỏi của khách hàng, vừa tiến hành thao tác thanh toán, đảm bảo vừa phục vụ được khách hàng, vừa nhanh chóng hoàn thành nghiệp vụ của mình.

4. Luôn luôn thân thiện và nhiệt tình với khách hàng

Nhân viên thu ngân chính là bộ mặt của cửa hàng, giao tiếp trực tiếp với khách hàng. Trong thời gian làm việc, nhân viên thu ngân phải giữ thái độ thân thiện, thoải mái và vui vẻ. Trạng thái tâm lý tốt giúp bạn đối mặt với khách hàng một cách tự tin, khiến khách hàng ấn tốt về sự nhiệt tình, chu đáo, chất lượng dịch vụ hoàn hảo của quán cafe.

Luôn luôn tươi cười với khách hàng

5. Nhân viên thu ngân quán cafe cần gọn gàng, ngăn lắp khi làm việc

Nhân viên thu ngân không cần quá nhiều không gian làm việc bởi hiện nay đã có các loại máy thu ngân. Tuy nhiên, việc giữ góc làm việc ngăn nắp, gọn gàng với các loại hóa đơn được xếp ngay ngắn, menu…không chỉ giúp bạn hứng khởi trong suốt ngày làm việc, mà còn xây dựng hình ảnh về tác phong làm việc chuyên nghiệp, tạo ra ấn tượng tốt với khách hàng khi thưởng thức đồ uống tại quán.

Để biết thêm được nhiều công thức pha chế cafe và các loại đồ uống khác, bạn có thể xem tại đây. Nếu bạn có đam mê với pha chế và kinh doanh quán cafe, bạn có thể tham khảo các khóa học pha chế của Kinh Doanh Cafe.