Những khó khăn ban đầu trong nghề pha chế quản lý quán cafe như thế nào? Hãy cùng theo dõi và lắng nghe những tâm sự của giảng viên giảng dạy tại trungtamkinhdoanhcafe.com dưới đây nhé.

Những khó khăn của nghề dạy pha chế quản lý quán cafe

Người ta thường nói dạy học là nghề “gõ đầu trẻ” – quá đơn giản đối với một người trưởng thành khi “gõ đầu” một đứa trẻ nhỏ “thấp” hơn mình. Tuy nhiên, với những học viên theo học tại trung tâm thì không phải là “gõ đầu trẻ” mà là “gõ đầu thanh niên” – những người đã trưởng thành về mặt sinh học và nhận thức xã hội.

Chính vì thế tôi phải thật sự “cao lớn hơn” họ thì mới có thể “gõ đầu” được. Cụm từ “cao lớn hơn” ở đây mà tôi muốn nói đến chính là chuyên môn của mình. Để giảng dạy tốt và hiệu quả thì điều kiện đầu tiên đối với giảng viên chuyên ngành pha chế quản lý quán cafe đó là chuyên môn phải vững vàng.

Học 

Việc học tại trung tâm luôn áp dụng phương pháp trực quan sinh động

Thực tế, với sự phát triển như vũ bão của CNTT ngày nay. Việc các bạn học viên cập nhật các kiến thức cơ bản về kinh doanh cafe đã không còn khó khăn như trước. Từ các mô hình kinh doanh; cách trang trí thiết kế quán cho đến quản lý quán hiệu quả; kinh doanh quán cafe thành công.

Do vậy, khi đứng trên cương vị là người truyền đạt kiến thức. Khó khăn đầu tiên tôi gặp đó là phải luôn trau dồi kiến thức cho bản thân mình. Không chỉ là kiến thức từ thực tế mà còn qua sách vở. Đôi khi là học hỏi người đi trước, từ các bạn học viên. Đồng thời là học từ gia đình và xã hội. Việc phải có chuyên môn sâu và rộng về chuyên ngành của mình, giúp tôi “đủ vốn” để giảng dạy học viên.

Hành

Người ta thường nói học đi đôi với hành. Nếu như việc học giúp tôi hiểu biết về lý thuyết. Vậy thì việc thực hành giúp tôi kiểm chứng tính chính xác và khả năng thực thi của lý thuyết đó trong thực tế. Bài giảng sẽ buồn chán và vô vị hơn. Nếu như tôi chỉ suốt ngày nói đến các định nghĩa, các quy tắc, mô hình… mà không có những ví dụ minh họa từ thực tế.

Vậy làm thế nào để có thể có nhiều ví dụ thực tế? Đây là khó khăn thứ hai tôi gặp phải trên cương vị là người truyền đạt kiến thức tại trung tâm. May mắn là ngay từ khi còn là sinh viên đại học. Tôi đã trải nghiệm bản thân mình qua nhiều công việc khác nhau tại quán cafe Galaxy (Cổng số 2 Làng sinh viên Hacinco). Từ bảo vệ, phục vụ bàn cho đến quản lý quán.

Thực hành giúp học viên sáng tạo ra những tác phẩm đẹp mắt

Qua những bài học thực tế bổ ích ấy. Tôi lấy làm những ví dụ sinh động trong bài giảng của mình. Bởi vì kiến thức là vô cùng vô tận. Không ai có thể biết hết, trải nghiệm hết tất cả mọi điều. Chính vì vậy, cách tốt nhất để cập nhất kiến thức thực tế đó là trực tiếp tham gia thực hành và làm việc với các quán cafe. Tôi tự mình kiểm chứng cơ sở lý thuyết chuyên ngành. Từ đó tôi mới có thể có được những ví dụ sát thực tế.

Chia sẻ

Hồi mới tham gia công tác giảng dạy. Tôi mắc lỗi ở phương pháp giảng bài một chiều. Tức là chỉ có mình tôi “độc thoại” trên lớp. Nhiệm vụ của học viên chỉ là ghi ghi chép chép. Sau đó, đặt mình vào vị trí người học, tôi đã thay đổi phương pháp giảng dạy bằng cách chia sẻ, đối thoại.

Lớp học trở nên sôi nổi và mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều khi học viên được tham gia vào các tình huống thảo luận, làm bài tập thực hành thực tế. Bản thân tôi cũng học hỏi được nhiều điều bổ ích khi quan sát và trực tiếp tham gia, hướng dẫn học viên thực hiện các hoạt động trên lớp.

Đứng ở vị trí người chia sẻ kiến thức, tôi luôn tự nhủ phải tạo không khí vui tươi, thoải mái, không gây áp lực cho học viên, tạo điều kiện cho học viên tự do phát biểu ý kiến của mình.

Giảng viên Việt Thắng trao bằng tốt nghiệp khóa học cho học viên

Tiểu kết – Đam mê với nghề pha chế quản lý quán cafe

Trong suốt năm tháng giảng dạy tại trung tâm, tôi đã có rất nhiều kỷ niệm đẹp và từ đó hiểu được rằng: “những kinh nghiệm sống bên ngoài đã giúp tôi nếm trải đủ mọi khó khăn, cay đắng trong cuộc sống nên khi trở thành người truyền kiến thức, tôi đem chính sự từng trải và những kinh nghiệm sống quý báu đó áp dụng vào nghề. Trên con đường bến bờ ấy không phải lúc nào cũng được suôn sẻ, đôi khi gặp phải sóng dữ, khó khăn, trở ngại. Nhưng chính niềm say mê công việc như ngọn lửa sưởi ấm trái tim giúp tôi thêm vững tay chèo và tiếp tục cầm lái.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của kinhdoanhcafe.