Các tín đồ yêu thích Cocktail hãy cùng kinhdoanhcafe.com tìm hiểu những vật dung pha chế cocktail cơ bản tại nhà nhé. Những vật dụng này sẽ giúp bạn pha chế những ly Cocktail theo ý thích tại nhà mà không quá cầu kì. Cùng tìm hiểu ngay nào.

>> Cách pha chế Cocktail lựu

>> Học pha chế Cafe ở đâu?

Những vật dụng pha chế cocktail cơ bản tại nhà

Để có thể tự tay pha chế và thưởng thức những ly cocktail thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà. Bạn cần chuẩn bị các vật dụng cơ bản và cần thiết. Cụ thể như: 

Muỗng khuấy

Được dùng để khuấy cocktail mà không cần phải lắc. Tay cầm của barspoons thường có dạng xoắn và đủ dài để chạm được đáy cốc hoặc bình shaker lớn. Một số barspoons có dạng đồng xu nhỏ ở đầu dùng để trộn các thành phần hoặc dùng trong món cocktail có phân tầng, rượu sẽ được rót nhẹ lên barspoons trong khi pha chế, ta sẽ nghiên cứu phần này trong bài cách pha chế rượu phân tầng.

Muỗng lắc

Máy xay sinh tố

Máy xay sinh tố được dùng để pha trộn và tạo nên các loại nước uống có chứa đá. Đương nhiên, có một số loại máy xay đặc biệt được thiết kế để bạn có thể nghiền đá được đá viên. Thế nhưng nếu có thể bạn nên đập nhỏ đá viên trong một túi đập đá. Trước khi cho vào máy xay. Điều này để tránh gây ra hư hỏng không đáng có cho động cơ của máy xay.      

Dao tạo sợi trang trí

Dao cắt sợi là một dụng cụ nhỏ có dạng hình vuông hoặc tròn ở đầu. Nó có 1 lỗ nhỏ ở chính giữa kết hợp với lưỡi dao. Từ đó để tạo những những sợi vỏ cam,quýt dài dùng trong trang trí

Ly định lượng

Ly định lượng được dùng để định lượng thành phần của món cocktail. Có nhiều định mức tuỳ theo loại nhưng thường gặp là từ 1 đến 6 oz. Phổ biến nhất ở vn hiện nay là loại có 2 đầu. Đầu lớn 30ml đầu nhỏ 10ml.

Lọc – Dụng cụ pha chế cocktail

Có 2 loại lọc chính được sủ dụng bởi bartenders khi sử dụng Boston shakers là Julep Strainer và Hawthorn Strainer .

+ Julep strainer: trông giống như một cái muỗng quá khổ với đầy những lỗ nhỏ bên trong nó. Vừa khít với miệng ly thuỷ tinh của Boston shaker, có tác dụng lọc đá và hạt từ các loại trái cây khi pha chế.

+ Hawthorn strainer: là một  miếng kim loại có hình đĩa với nhiều ống xoắn được gắn liền ở bên dưới và phần còn lại được gắn với một tay cầm. Hawthorn trainer được thiết kế vừa với phần trên của Boston shakers (phần bằng kim loại), có thể đưa vào trong chai để lọc đá và hạt trái cây ra khỏi món cocktail trước khi bắt đầu pha trộn.   

Bình lắc – Dụng cụ pha chế cocktail cơ bản nhất

Bình lắc

Cocktail shakers có 2 kiểu hình dạng cơ bản: Standard shaker và Boston shaker

Standard shaker: 

gồm có 3 phần được làm bằng thép không gỉ, bao gồm thân bình có sức chứa từ 8 đến 24 ounces(1 oz ~  30ml), 1 đầu lọc và 1 nắp đậy.

Boston shaker: 

gồm có 2 phần,1 cốc hình nón dung tích 26-30 oz và 1 ly thuỷ tinh nhỏ hơn có dung tích 16 oz. Boston shakers được dùng bởi những bartenders chuyên nghiệp bởi vì nó thường lớn và có thể mix được nhiều loại nước 1 lần hơn. 

Được dùng để mở nút bần của rượu vang. Bartender chuyên nghiệp thường sử dụng “waiter’s corkscrew” để mở nắp chai.

Nạo vỏ chanh, cam

Dụng cụ lấy vỏ chanh, vỏ cam hiệu quả, dùng trang trí hay tạo hương vị tinh dầu thơm trong nhiều công thức cocktail.

Dụng cụ mở chai rượu (Corkscrew)

Dụng cụ mở chai rượu

Dùng để mở chai rượu vang có nắp là nút bần. Một Corkscrew có 3 phần, đó là phần dao (Knife) dùng để cắt giấy bạc bọc chung quanh nắp rượu vang, phần thứ 2 là lò xo (Screw) dùng để đâm vào nút bần và phần thứ 3 là đòn bẩy (Lever) dùng để đẩy nút chai lên. Một Corkscrew thường dùng phải có 5 vòng lò xo trở lên.

 Dụng cụ bảo quản và lấy đá

Đá là thành phần không thể thiếu trong pha chế cocktail và những dụng cụ như bình giữ lạnh rượu, nghiền đá, thìa xúc đá hay gắp đá là những dụng cụ cơ bản nhất.

Bình giữ lạnh dùng đựng đá để giữ lạnh cho đồ uống của bạn ngay tại quầy bar.

Nút đậy chai rượu – Dụng cụ pha chế cocktail

Mở một chai rượu vang xong, uống không hết thì phải làm sao? Ta có một dụng cụ chuyên dùng để giải quyết việc này đó là “nút đậy chai” giúp đóng kín chai, bảo quản lâu và tốt hơn rượu còn lại.

Trên đây chính là thông tin về các vật dụng pha chế cocktail cơ bản và cần thiết nhất để bạn có thể thưởng thức 1 ly thức uống thơm ngon tại nhà. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của kinhdoanhcafe.com.