Cà phê sách không đơn thuần chỉ là quán cà phê mà nó còn là nơi mang nghệ thuật vào tâm hồn của những ai yêu từng câu chữ, nhớ từng áng thơ, là nơi gặp gỡ, giao lưu của những người yêu sách. Bạn là người yêu sách và đam mê kinh doanh nhưng bạn không biết cần chuẩn bị những gì để mở quán. 

Những điều bạn cần chuẩn bị trước khi mở quán cà phê sách

1. Chuẩn bị vốn khi mở quán cafe sách

Tính toán chuẩn bị vốn

Dù kinh doanh bất kỳ cái gì thì điều đầu tiên phải nghĩ tới chính là vốn. Bạn phải phụ thuộc vào số vốn để xác định quy mô quán. Thông thường để mở một quán cà phê sách nho nhỏ, bạn cần bỏ ra khoảng hơn 100 triệu. 

Hãy hoạch định tiền vốn một cách rõ ràng bao gồm vốn cố định và vốn lưu động. Giới hạn rõ chi phí dành cho cho mặt bằng là bao nhiêu, thiết kế là bao nhiêu, mua sắm thiết bị, chi phí phát sinh, chi phí nhân sự… Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết nên phân bổ nguồn vốn như thế nào thì hãy tham dự một khóa học về làm chủ quán cà phê ngay. 

2. Nghiên cứu thị trường, đối tượng khách hàng

Những người tìm đến quán cà phê sách thường là người yêu sách, có tri thức. Họ có thể là sinh viên, ngươi đi làm văn phòng, nhà văn, nhà thơ… Tìm hiểu rõ thị hiếu của họ, đặc điểm của đối thủ cạnh tranh trong khu vực để lên kế hoạch triển khai. 

3. Lựa chọn địa điểm cho quán cà phê sách

Quán cafe sách đẹp

Cà phê sách là thu hút người đến bằng không gian yên tĩnh, nhẹ nhàng và đầy chiều sâu. Do đó, yêu cầu đầu tiên trong việc lựa chọn địa điểm cho quán chính là yên tĩnh. Nhưng để kinh doanh tốt thì vẫn phải đảm bảo là nơi tập trung nhiều dân cư, cạnh trường học hay văn phòng cơ quan. 

Hãy chọn những địa điểm có quanh cảnh mang chút yên bình, yên ả, gợi sự thoải mái, nhẹ nhàng. Bạn có thể trồng thêm cây xanh hay làm một vườn hoa nho nhỏ. 

4. Thiết kế nội thất quán cà phê sách

Hãy để khách hàng của bạn cảm nhận quán cà phê sách của bạn giống như một thư viện thực sự. Sắp xếp giá sách khoa học, hợp lý, phân loại theo từng chủ đề, từng thể loại khác nhau. Bàn ghế được thiết kế phù hợp cho việc ngồi đọc sách trong thời gian dài, tạo sự thoải mái tối đa. 

Trang trí quán cafe sách đẹp

Hãy thiết kế ánh sáng vừa đủ để khách hàng có thể thoải mái đọc sách mà không bị đau mỏi mắt. Hệ thống thông gió cũng rất quan trọng để sách của bạn không bị hỏng. 

Lựa chọn những cuốn sách hay tại quán cà phê sách

Đừng nghĩ rằng có càng nhiều sách trong quán bạn càng tốt. Điều này là không cần thiết vì nó tiêu tốn tiền bạc và không gian. Dựa vào tập khách hàng mục tiêu để lựa chọn sách cho phù hợp. Các cuốn sách về chia sẻ kinh nghiệm, tâm sự, tản văn thường được nhiều người tìm đọc.

Quán cafe sách

Nếu nhóm khách hàng mà bạn hướng tới là sinh viên thì đừng quên thêm vào đó những quyển sách ngôn tình đã “làm mưa làm gió” trên thị trường nhé. Bạn cũng có thể tận dụng nguồn sách từ người thân hoặc bạn bè của mình. Vừa tiết kiệm vừa tăng chút hoài cổ trong quán. 

Thiết kế menu

Điều một khách hàng quan tâm nhất khi đến quán chính là quán này có những món đồ uống mà mình yêu thích hay không. Chính vì thế thiết kế menu vô cùng quan trọng. Hãy thêm vào menu vài loại cà phê nguyên chất, ngon phù hợp theo xu hướng khách hàng. Thêm vào đó, hãy học cách pha chế để sáng tạo thêm nhiều món đồ uống mới với hương vị nổi bật khác ngoài cà phê để tạo nên sự khác biệt cho quán của bạn với đối thủ khác. 

Hãy liên hệ với Kinhdoanhcafe để được tư vấn và setup quán nhanh – đẹp – giá cả hợp lí nhé!