Để kinh doanh quán cafe hiệu quả và thành công thì cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố như: địa điểm, thiết kế, trang trí, đồ uống, nhân viên,… Ngoài ra, menu cũng là một yếu tố quan trọng giúp quán cafe thu hút được nhiều khách hàng ngay từ ban đầu. Bởi trước khi đến quán cafe, khách hàng sẽ nhìn menu quán bạn trước rồi mới quyết định đến hay không. Vì vậy, bạn cần thiết kế menu quán cafe một cách đơn giản, dễ nhìn và ấn tượng để thu hút khách hàng. Vậy làm thế nào để thiết kế menu quán cafe đơn giản mà hút khách khách? Hãy cùng Kinh Doanh Cafe tìm hiểu các nguyên tắc thiết kế menu quán cafe nhé!

Đọc thêm:

1. Menu quán cafe là gì?

Menu được hiểu là thực đơn bữa ăn, là bảng tóm tắt tất cả những món ăn, thức uống mà nhà hàng phục vụ. Thông thường sẽ kèm hình minh họa và giá tiền để khách hàng dễ dàng lựa chọn hơn. Menu càng đẹp – càng độc đáo càng khiến thực khách chú ý, kích thích họ chọn nhiều món ăn/ đồ uống hơn.

2. Nguyên tắc thiết kế menu quán cafe

Đầu tiên, khi thiết kế menu quán cafe bạn nên chú ý đến cách sắp xếp và bố trí các món đồ uống, đồ ăn nhẹ trong menu sao cho hợp lý và hình ảnh đi cùng. Thông thường, khi xem menu, khách hàng sẽ có khuynh hướng nhìn về phía bên phải của menu. Và những nơi có hình ảnh đẹp (hình ảnh đồ uống, món ăn vặt). Vì vậy, bạn nên để những thức uống đặc sản/nổi bật của quán phía bên phải menu nhé! Và đầu tư vào hình ảnh cho từng thức uống để chúng được hấp dẫn và thu hút hơn.

2.1. Những nguyên tắc thiết kế menu quán cafe 

 • Tránh sử dụng những từ hoa mỹ và hình ảnh quá phức tạp cho thức uống vì sẽ làm khách hàng cảm thấy bối rối và bực bội khi chọn. Nên sử dụng các tên đồ uống đơn giản và có sức gợi tả về món ăn.
 • Nội dung trong menu phải rõ ràng và trung thực về giá cả và chất lượng đồ uống.
 • Nên thiết kế menu quán cafe có cả tên, giá cả và hình ảnh của đồ uống. Để khách hàng dễ lựa chọn được thức uống phù hợp.
 • Menu phải luôn sạch sẽ, không được để lem nhem hay nhàu nát. Điều đó làm khách hàng có ấn tượng xấu về đồ uống khi nhìn menu của quán.Không nên tẩy xóa trong menu quán cafe, đặc biệt là phần giá cả. Những lúc thay đổi tên đồ uống, thêm hay bỏ bớt và thay đổi giá đồ uống, bạn nên bỏ menu cũ đi vào làm lại menu mới.
 • Menu phải ghi rõ ràng đơn giá, bao gồm VAT, phí dịch vụ,…để tránh làm mất lòng khách hàng khi thông tin về giá không rõ ràng.

3. Các loại menu trong quán cafe

a. Thiết kế menu quán cafe dạng một tờ

Menu một tờ là loại thực đơn được dùng phổ biến trong các quán cafe, trà sữa. Đây là loại thực đơn được sử dụng hai mặt, đa dạng kích cỡ, nhiều màu sắc và cách trình bày.
Ưu điểm của menu một tờ
 • Dễ dàng chỉnh sửa hay cập nhật thêm món mà không cần tốn quá nhiều chi phí.
 • Menu dạng một tờ có thiết kế đơn giản nên khách hàng dễ dàng và nhanh chóng tìm và lựa chọn đồ uống.Giúp khách hàng tìm kiếm và lựa chọn đồ uống một cách dễ dàng và nhanh chóng. Và giúp nhân viên phục vụ được nhanh chóng, quán cafe phục vụ được nhiều khách hàng hơn.
Nhược điểm
 • Vì không gian giới thiệu đồ uống trong một tờ nên không làm nhấn mạnh được những thức uống đặc biệt của quán.
 • Thức uống được liệt kê đơn giản, không có hình ảnh minh họa nên khách hàng sẽ cảm thấy thực đơn của quán đơn điệu và nhàm chán. Khiến việc gọi đồ uống của khách hàng diễn ra lâu hơn và việc phục vụ sẽ chậm trễ hơn.

b. Thiết kế menu quán cafe dạng quyển

Menu quyển là loại thực đơn liệt kê danh mục thức uống và đồ ăn vặt chi tiết, phân chia ra nhiều danh mục rõ ràng.
Ưu điểm của menu quyển
 • Các thức uống được liệt kê và mô tả chi tiết: thành phần, phương pháp pha chế, giá cả, cách thưởng thức, hình ảnh minh họa,… Từ đó, khách hàng sẽ dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn được thức uống phù hợp.
 • Tạo được tính chuyên nghiệp trong phục vụ khách hàng.
Nhược điểm
 • Khách hàng sẽ cảm thấy bối rối trước sự đa dạng của thực đơn.
 • Chi phí thiết kế và đầu tư cao. Gây khó khăn khi thay đổi đồ uống như: thêm/ bớt thức uống,…
Menu quán cafe là một trong những yếu tố quan trọng giúp thu hút lượng đông khách hàng đến quán cafe của bạn. Vì vậy, hãy thiết kế menu quán cafe có đa dạng đồ uống và hình ảnh đẹp mắt để thu hút khách và giữ chân khách hàng đến quán bạn nhé!!! Nếu bạn có đam mê với pha chế đồ uống cafe hoặc muốn nâng cao tay nghề Barista của mình, thì thể tham khảo các khóa học đào tạo pha chế và bí mật kinh doanh quán cafe. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí!