Khi mở quán cafe, lựa chọn mặt bằng (địa điểm) mở quán là một yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả và lợi nhuận kinh doanh. Vậy làm thế nào để lựa chọn được mặt bằng mở quán cafe phù hợp giúp kinh doanh hiệu quả và thành công? Cùng Kinh Doanh Cafe tìm hiểu về kinh nghiệm và nguyên tắc lựa chọn mặt bằng trong kinh doanh quán cafe nhé!

Đọc thêm:

1. Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của quán

Đầu tiên, trước khi tìm và thuê mặt bằng mở quán, bạn phải xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu của quán là những ai? Là nhân viên văn phòng, học sinh-sinh viên, khách hàng bình dân (bác xe ôm, người qua đường,..) hay khách hàng sang trọng (những người kinh doanh, buôn bán,…),… Từ đó, bạn mới có cơ sỏ để đi khảo sát, tìm và thuê được mặt bằng mở quán phù hợp.

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Nếu hướng tới đối tượng là dân văn phòng, bạn nên chọn thuê những địa điểm gần các tòa nhà văn phòng lớn, nơi tập trung đông các công ty. Nếu hướng tới đối tượng khách hàng là học sinh-sinh viên, bạn nên chọn thuê mặt bằng mở quán ở những nơi có nhiều trường đại học, trung học phổ thông hay ký túc xá học sinh-sinh viên. Nếu hướng tới đối tương khách hàng bình dân, bạn nên lựa chọn địa điểm nơi có nhiều người qua lại, nơi tụ tập đông các tài xế xe máy, ô tô. Còn nếu hướng tới đối tượng khách hàng sang trọng thì bạn nên lựa chọn mặt bằng ở trung tâm thành phố, các trung tâm thương mại lớn,…

Tùy vào đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau mà bạn nên lựa chọn địa điểm mở quán phù hợp nhất nhé!

2. Xác định vốn đầu tư để lựa chọn mặt bằng mở quán cafe phù hợp

Đối với việc chọn địa điểm để mở quán cafe, thì chi phí thuê mặt bằng là một trong những khoảng chi phí lớn và sẽ quyết định đến việc kinh doanh có phát triển không. Có thể chọn một trong hai phương án để trả chi phí thuê mặt bằng :

Trả trong thời gian dài : thuê và trả tiền 1 lần/năm hoặc trả theo mốc thời gian. Với hình thức này thì người thuê hoàn toàn yên tâm, không sợ bị ảnh hưởng về việc bị lấy lại mặt bằng kinh doanh bất cứ lúc nào. Và khuyết điểm của hình thức này là các chi phí bỏ ra lúc đầu quá lớn, và không tận dụng linh hoạt được nguồn vốn, bị đóng băng vốn.

 

Chi phí mở quán cafe

Trả chi phí linh hoạt hàng tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng, nhưng phải cam kết thời gian thuê lâu dài với chủ. Thuê và trả tiền theo cách này thì ưu điểm là chi phí ban đầu không quá lớn, không bị ứ đọng vốn, nhưng khuyết điểm là mặt bằng quán cafe có thể bị lấy bất kì lúc nào.

3. Tìm và thuê mặt bằng mở quán cafe

Vị trí mở quán 

  • Mặt bằng quán cafe ở gần những khu vực tập trung nhiều tòa nhà văn phòng, các trung tâm thương mại, những trung tâm mua sắm, những nơi có nhiều người qua lại,.. Khảo sát xem mặt bằng đó có nằm trong khu vực quy hoạch hay không, hệ thống cống thoát nước, đường điện nước, đường gas, có đảm bảo hay không
  • Địa điểm thuê mặt bằng không nên nằm trong hẻm cụt, khu vực hay kẹt đường,hay mặt bằng ở những vị trí nhỏ không có chỗ để xe,… sẽ gây bất tiện cho khách hàng khi họ vào sử uống cafe tại quán bạn.

Trước khi thuê mặt bằng hãy xác định trước xem mặt bằng đó có cần tu sửa nhiều không? Chủ nhà có thể hỗ trợ gì không? Từ đó cân nhắc cho phù hợp với ngân sách đầu tư của các bạn. Bạn cũng nên trình bày ý muốn tu sửa của mình cho chủ nhà để thuyết phục họ đồng ý cho phép bạn thay đổi không gian mặt bằng đó.

4. Diện tích và chi phí thuê mặt bằng mở quán cafe

Đây hai yếu tố luôn đi cùng nhau và có mối quan hệ mật thiết. Diện tích quán chịu ảnh hưởng bởi phong cách của quán và mức đầu tư, trong khi đó chi phí thuê lại phụ thuộc vào diện tích, vị trí và thời giá bất động sản. Để giải quyết bài toán diện tích và chi phí thuê cần cân nhắc thật kỹ diện tích tối thiểu cần có để bày trí, sắp xếp không gian đảm bảo tiết kiệm chi phí thuê hiệu quả, vì chưa chắc diện tích rộng là tốt nhất. 

Diện tích mở quán cafe

Vì vậy, bạn nên lập một bản kế hoạch các khoản cần đầu tư một cách cụ thể và rõ ràng để thuê được mặt bằng mở quán cafe phù hợp và hiệu quả nhất nhé!

5. Hợp đồng và các giấy tờ liên quan

Khi bạn đã quyết định thuê địa điểm, bước tiếp theo bạn cần quan tâm là các giấy tờ liên quan chứng minh sự hợp pháp của địa điểm như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, những thông tin xác thực địa điểm cho thuê không có sự tranh chấp,…

Trên đây là 5 nguyên tắc bạn cần chú ý khi tìm và thuê mặt bằng mở quán kinh doanh cafe. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ lựa chọn được mặt bằng phù hợp và kinh doanh quán cafe hiệu quả!

Lựa chọn mặt bằng phù hợp, kinh doanh quán cafe thành công

Để kinh doanh quán cafe thành công, bạn cần đầu tư và chú trọng đến khâu pha chế và chất lượng đồ uống. Vì thức uống ngon sẽ thu hút và giữ chân được khách hàng đến quán bạn nhiều hơn. Nếu bạn có nhu cầu học pha chế và quản lý quán cafe để phục vụ cho việc kinh doanh hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo các khóa học của chúng tôi tại đây. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhất nhé!