Nhân viên phục vụ bàn quán cafe nhanh nhẹn, chăm chỉ và thạo việc là một trong những yếu tố khiến chất lượng quán cafe của bạn được đánh giá cao. Nhiều chủ quán cafe/quản lý thường lựa chọn nhân viên phục vụ part-time là đội ngũ học sinh, sinh viên số lượng lớn với chi phí rẻ. Tuy nhiên, không phải dễ dàng để có được một đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp nếu không có kế hoạch đào tạo nhân viên cụ thể.

Đọc thêm:

Nhân viên phục vụ bàn quán cà phê

 

Đào tạo nhân viên phục vụ bàn quán cafe thiên về kỹ năng nhiều hơn. Dưới đây là một mẹo nhỏ giúp chủ quán cafe/quản lý có thể đào tạo nhân viên phục vụ bàn mới nhanh chóng và hiệu quả nhất!

1. Lập kế hoạch để đào tạo nhân viên phục vụ bàn quán cafe

Có rất nhiều việc cần phải làm trước khi bạn đào tạo cho một nhân viên phục vụ bàn, bạn cần vạch ra những điều cụ thể, chi tiết nhất. Hãy chắc chắn rằng sau khi đào tạo phục vụ bàn tại quán cafe của bạn nắm rõ các kiến thức sau:

  • Kiến thức về  menu đồ uống (thực đơn nếu quán phục vụ các món bánh ngọt, fastfood…)
  • Hiểu biết về số bàn phục vụ, khu vực pha chế…
  • Nắm rõ thiết kế quán: vị trí phòng tắm, bếp nấu, kệ rửa tay, tủ đá,…
  • Làm sạch công trình phụ và những công việc vặt trong quán cafe
  • Làm thế nào để chào đón, giao tiếp với khách hàng (câu nói, cử chỉ, hành động mở cửa và đóng cửa)
  • Làm thế nào để chuyển các đơn đặt hàng đến quầy thanh toán (hệ thống POS)
  • Những vấn đề liên quan đến khách hàng
  • Làm sạch lại đồ dùng
  • Báo cáo bán hàng vào cuối ca
  • Nội quy của quán cafe

2. Giải đáp mọi thắc mắc của nhân viên phục vụ bàn quán cafe

Chủ quán cafe hay quản lý quán cần đặc biệt lưu ý vấn đề này. Hãy giải đáp mọi thắc mắc của nhân viên. Hãy trả lời một cách lịch sự, tâm huyết để truyền cảm hứng cho nhân viên chứ không phải theo cách giáo huấn. Hãy diễn đạt để nhân viên hiểu và khuyến khích tự tìm hiểu về công việc. Những điều họ có thể tự làm mà không cần nhờ đến bạn. Tuy nhiên, hãy nghiêm khắc khi cần thiết để tạo giới hạn cho nhân viên của bạn.

3. Đặt câu hỏi

Đây là cách tốt nhất để bạn tìm hiểu và nhận định lại khả năng tiếp thu của nhân viên phục vụ bàn một cách chính xác. Hãy chắc chắn rằng sau quá trình đào tạo nhân viên phục vụ có thể mô tả được các loại đồ uống trong menu. Hãy kiểm tra nhân viên vào thời gian ngẫu nhiên. Bên cạnh đó, nếu mắc sai lầm trong công việc hãy hỏi xem họ sẽ có nhận thức được lỗi sai và sẽ xử lý ra sao. Ngoài ra, bạn cũng nên gợi ý cho họ một số cách xử lý tình huống khi khách hàng hỏi nhưng bạn không nhớ. Các câu trả lời nên theo thứ tự như giá tiền, nguyên liệu, hương vị…

4. Thực hành

Lý thuyết quan trọng nhưng thực hành mới là việc đáng lưu tâm. Nhân viên phục vụ bàn cần sự linh hoạt và nhanh nhẹn. Thực hành vô cùng quan trọng để nhân viên quen việc, có sự tương tác tốt với khách, môi trường làm việc cụ thể…Trong thời gian thử việc, chủ cửa hàng và quản lý cần đảm bảo rằng họ làm sai càng ít càng tốt, bởi những sai lầm liên tiếp có thể dẫn đến những thói quen khó sửa.

Việc đào tạo nhân viên phục vụ bàn quán cafe dường như trở thành công việc khá quen thuộc trong kinh doanh quán cafe. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến công việc kinh doanh của bạn do nhân viên phục bàn chính là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Nhân viên phục vụ bàn cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi khách hàng đánh giá chất lượng quán cafe của bạn qua thái độ, chất lượng phục vụ.

Nếu bạn đang cần thiết kế quán cafe, đào tạo nhân viên, học pha chế đồ uống,… thì hãy liên hệ với Kinh Doanh Cafe để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhé!