Sài Gòn có đến 50% quán cafe là của người trẻ. Nhưng từ đam mê cà phê đến kinh doanh cà phê là một con đường dài. Làm thế nào để một quán cà phê mở ra, vừa mang về lợi nhuận kinh doanh, vừa có “gu” riêng để khách đến quán thực sự ấn tượng, đó là bài toán khó. Cùng Kinh Doanh Cafe tìm hiểu về việc săn trào lưu làm quán trong bài viết dưới đây.

1. Trào lưu mở quán cafe

Chuỗi quán Soho (185 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3; 710 Nguyễn Trãi, Q.5) đang được giới kinh doanh cà phê trẻ nhắc đến nhiều nhất. Chủ nhân của nó, Nam Huy (sinh năm 1983, cựu học sinh PTTH Lê Hồng Phong) xây dựng một phong cách rất lạ cho Soho – small office home office – biến cà phê thành văn phòng. Một trào lưu đang khá thịnh hành trên thế giới và Việt Nam. Đúng như vậy, Soho có không gian của một văn phòng làm việc nhỏ, đẹp, đội ngũ nhân viên lịch sự, thao tác nhanh nhẹn. Khiến khách hàng – doanh nhân trẻ như đang làm việc trong chính văn phòng của mình. Bây giờ, khách đến Soho đông như một hiện tượng. Nhắc đến Soho, người ta nghĩ ngay đến điểm hẹn của doanh nhân trẻ sành điệu.

 

Một góc nhỏ trong không gian đẹp mê lòng người của Soho Coffee

Nếp (17, Ngô Thời Nhiệm, Q.3) cũng vậy, Nếp theo chân hai cô chủ Cát Tiên, Trọng Lý từ Đà Nẵng vào Sài Gòn. Nằm trên một con gác cũ, không bảng tên và dành cho người trẻ thích cá tính. Nếp là kiểu quán cà phê không cần khách hàng thượng đế, ngồi ở đây, khách phải tắt điện thoại, trò chuyện thì thầm, nghe hai cô chủ quán trẻ trung, cá tính nói và hát. Dịch vụ lạ, không gian lạ, đón đầu trào lưu “thích thể hiện cá tính” của người trẻ đã khiến Nếp trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết!

 

Nếp Coffee

Trào lưu kinh doanh quán cafe theo phong cách mới

Đặc điểm chung của họ là bắt kịp trào lưu rất nhanh và săn ekip làm việc chung rất giỏi. Sắp tới đây rất nhiều mô hình cà phê mới sẽ ra đời: cà phê ảo thuật, cà phê nghệ thuật sắp đặt, hoặc đơn thuần chỉ để quảng bá thương hiệu mà người trẻ đang yêu thích….

2. Mở quán cafe theo trào lưu – Con dao hai lưỡi – chiều khách hay chiều sở thích?

Hành trình từ săn trào lưu đến mở quán là một chặng đường dài và đôi khi. Trào lưu bị biến dạng một cách đáng tiếc khi quán đi vào hoạt động. M-Manga cà phê (33 Võ Thị Sáu, Q.1) là một ví dụ, M-Manga dành cho giới teen mê truyện tranh Nhật Bản. Quán khá thành công thời gian đầu nhưng càng về sau càng vắng khách. Thành Nam (thành viên một diễn đàn truyện tranh Việt) bảo: “Có nơi để người yêu thích truyện tranh ngồi với nhau thì tuyệt. Nhưng M-Manga thì khách đến đủ loại, nghịch ngợm ồn ào trong khi người đọc truyện tranh thích một không gian trầm tĩnh, vừa nhâm nhi cà phê vừa đọc.  

Người trẻ ngày càng có xu hướng mở quán cafe kinh doanh

Quán lại không chú ý đến những hoạt động thú vị cho khách mê manga. Mà chỉ là những tủ truyện cũ kĩ, không cập nhật thường xuyên, phim hoạt hình không có, các trò chơi nhàm chán. Khách quen của M-Mmanga đã bỏ đi ít nhiều”. Rõ ràng, trào lưu truyện tranh vẫn đang sốt. Nhưng nó có những khúc biến tấu mới khác hơn, và đòi hỏi chủ quán phải có những thay đổi. Một không gian cà phê yên tĩnh, riêng biệt. Một cuộc trình diễn về truyện tranh để hâm nóng tín đồ truyện tranh cũng không phải là việc khó khăn gì…

2.1.Điểm mạnh của trào lưu mở quán cafe

Điểm mạnh của săn trào lưu mở quán là hấp dẫn bởi những mới lạ. Song, có khi nó trở thành con dao hai lưỡi nếu trào lưu ấy lỗi mốt nhanh chóng. Hoặc còn quá xa lạ với người Việt Nam. Cà phê To go của Passio một thời gian rất ế khách vì cà phê mang đi không phải là lựa chọn hiện tại của người ghiền cà phê. Đa số người Việt Nam thích cà phê, ngoài hương vị của nó, còn mua cả chỗ ngồi. Và làm thế nào để săn đúng trào lưu, tính toán thời gian diễn biến của trào lưu dài thế nào để mở quán. Thì đòi hỏi chủ trẻ phải có những tính toán chiến lược và xoay sở nhanh chóng.  

Phải tính toán kỹ càng, bắt kịp xu hướng thì mới có thể kinh doanh quán cafe thành công

2.2. Những vấn đề xung quanh kinh doanh quán cafe

Một vấn đề chung của các vị chủ trẻ là quán mở ra chiều khách hay chiều sở thích? H. Anh (sinh viên năm nhất, sân khấu điện ảnh) kể: “Có lần tôi đến X. cà phê, mới bước vào quán đã nghe cô chủ hỏi cộc lốc: “Đặt chỗ chưa? – Trả lời: chưa đặt – Đáp: hết chỗ rồi – và mời về”. Có lẽ chủ quán mở ra không đặt nặng doanh thu. Nhưng cách tiếp khách như vậy là hơi thái quá. Quán không cần khách nhưng cũng cần một kiểu đối xử vừa phải, nhã nhặn để người ta cũng thấy dễ chịu.

Văn hóa cà phê không chỉ là cá tính, không gian cà phê mà còn là văn hóa phục vụ. Thời buổi khó khăn, việc mở và ổn định một quán cà phê của doanh nhân trẻ không phải là điều dễ dàng. Và để quán trở thành hiện tượng đòi hỏi người trẻ phải nắm bắt rõ thị trường. Cũng như dung hòa giữa cá tính cá nhân và khách đến quán.

kinhdoanhcafe.com tổng hợp.