Trà là một loại thức uống đã có từ bao đời nay trong đời sống văn hóa người Việt Nam. Nhâm nhi một tách trà nóng hổi sau mỗi bữa ăn hay sau mỗi giờ làm việc căng thẳng giúp tinh thần được thoải mái và thư giãn hơn. Nhưng để pha được một ấm trà ngon thì không phải ai cũng biết. Cùng Kinh Doanh Cafe tìm hiểu về nghệ thuật pha chế trà ngon nhé!

Nghệ thuật pha chế trà ngon gồm rất nhiều yếu tố như: cách chọn trà, dụng cụ pha pha trà và cách pha trà.

1. Cách chọn trà ngon

Để có ấm trà ngon thì không thể thiếu trà ngon. Được sự ưu ái của đất trời, Việt Nam sở hữu nhiều loại trà ngon nổi tiếng. Mỗi loại trà đến từ vùng đất khác nhau lại mang hương vị khác nhau. Bạn có thể tùy chọn sản phẩm theo sở thích của mình. Trà ngon là loại trà có các cánh nhỏ dài, xoắn chặt và tương đối đồng đều. Trà chất lượng kém thì cánh to, mức độ xoắn vừa phải, các cánh to nhỏ, ngắn dài không đều, hoặc có nhiều vụn. Nếu trà trộn lẫn búp ổi, búp sim (chè giả) thì cánh to hơn, lá dày hơn.  

Cách chọn trà ngon

2. Dụng cụ pha trà

Ấm, chén là vật dụng rất quan trọng trong nghệ thuật pha chế trà ngon. Ấm phải giữ được nhiệt độ trong thời gian dài mới là ấm tốt. Những dụng cụ pha trà cần có:

  • Ấm trà, thuyền trà (cái bát lớn hình cái thuyền hoặc tròn để âm).
  • Bồn (thường là hình tròn hoặc chữ nhật dùng đựng nước đổ đi), nắp bồn là cái đĩa có lỗ hủng để nước chảy xuống dùng làm đĩa đựng chén trà.
  • Hộp đựng trà và nước sôi.
Nếu pha trà theo kiểu truyền thống Việt Nam thì dùng bộ trà gồm: Ấm trà ( kèm một đĩa có thành cao đựng ấm trà). Một chén tống (kèm đĩa) và bốn chén quân (kèm đĩa).  

Bộ ấm pha trà bằng đất nung đẹp và giữ nhiệt tốt

3. Nước pha trà – Nghệ thuật pha chế trà ngon

Nước dùng pha trà phải là nước sạch, trong. Thứ nước được ưa chuộng nhất là sương đêm đọng trên lá, hoa. Tuy nhiên, phổ biến hơn là nước mưa hoặc nước lấy từ giếng đá ong. Những người sành trà tuyệt đối không sử dụng nước máy, mùi của nước máy sẽ làm mất đi vị ngon của trà. Nên sử dụng nước đã qua máy lọc để pha trà, như vậy mới giữ được hương vị đậm đà, thanh mát và thơm ngon của trà.

4. Nghệ thuật pha chế trà ngon

Bước 1: Đầu tiên, bạn tráng ấm chén qua nước đun sôi (90 – 95 độ C) để ấm chén nóng đều. Giúp cho hương vị trà được thanh mát, đậm đà và tròn vị.

Bước 2: Cho trà vào ấm pha. Nếu bạn thích uống trà đậm đặc thì cho nửa ấm trà, nếu thích uống vừa thì bạn cho trà 1/3 ấm. Bước 3: Đổ nước sôi cho đến khi nước tràn ra thuyền trà, đóng nắp lại (gọi là nước thứ nhất). Trong giây lát (khoảng 15 giây) đổ hết nước nhất ra thuyền trà sau đó để vào bồn, lý do là để trà tơi ra hầu nước trà được ngấm đều. Đây là một trong những bước rất quan trọng trong nghệ thuật pha chế trà ngon. Bước 4: Bạn tiếp tục rót nước sôi vào đầy ấm pha trà. Ủ trà khoảng 2-3 phút cho những tinh chất trong trà tan ra. Trong khi chờ đợi, đổ nước sôi vào thuyền trà cho đến khi ngập khoảng một nửa ấm.  

Nghệ thuật pha chế trà ngon

Bước 5:  Rửa chén trà bằng cách xoay tròn chén trong thuyền trà nơi tay cầm. Lấy chén ra xếp lên bồn. Bước 6: Sau khi ủ trà xong, bạn nhấc ấm trà ra. Gạt nước bám vào trôn ấm lên thành thuyền trà.  Bước 8: Rót trà sang tống rồi mới rót sang từng chén để trà được hòa đều. Tránh tình trạng chén đậm quá, chén nhạt quá. Khi dùng hết thì ủ lượt mới để đảm bảo trà luôn nóng và thuần vị nhất.

Thưởng trà

Uống chầm chậm để thưởng thức hương trà, hương hoa và hàn huyên tâm sự.   

Thưởng thức ấm trà mới pha nóng hổi, đậm đà thơm ngon

Hy vọng với nghệ thuật pha chế trà ngon trên, bạn sẽ pha chế được những ấm trà Việt ngon chuẩn vị nhất. Nếu bạn có đam mê với pha chế các loại trà, cafe, trà sữa, sinh tố, trà chanh,… Thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhất nhé!

kinhdoanhcafe.com tổng hợp