Trà là một loại thức uống gắn liền với văn hóa của nhiều quốc gia như : Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc,…  Nhưng khi nhắc đến trà đạo là người ta nhắc đến văn hóa thưởng trà của người Trung Hoa. Trà đạo dường như đã trở thành một tập tục không thể thiếu trong đời sống của họ. Nếu trà là một nét văn hóa, thì pha trà và uống trà là một nghệ thuật. Cùng Kinh Doanh Cafe tìm hiểu nghệ thuật pha chế trà đạo Trung Quốc nhé!

1. Vài nét về trà đạo Trung Quốc

Trung Quốc là cái nôi của trà đạo, bởi đây là quốc gia đầu tiên phát hiện ra trà và sử dụng trà như một đồ uống. Trà không chỉ là thức uống thanh nhiệt mà còn chữa được bệnh. Đối với người Trung, thưởng trà đã trở thành nét văn hóa ngàn năm lịch sử. Việc thưởng trà cũng là một nghệ thuật. Để có thể có được một ấm trà ngon, không đơn giản chỉ là nguyên liệu tốt. mà còn là thể hiện sự tinh tế trong nghệ thuật pha trà, sự kết hợp hài hòa giữa trà và Đạo.

 

Nghệ thuật pha chế trà đạo Trung Quốc

Người Trung Quốc uống trà đã có hơn 4 nghìn năm lịch sử. Trong sinh họat hằng ngày của người Trung Quốc không thể thiếu trà. Dùng trà để tiếp khách là thói quen của người Trung Quốc. Khi có khách đến nhà, chủ nhà liền bưng một chén trà thơm ngào ngạt cho khách, vừa uống vừa chuyện trò, bầu không khí rất thoải mái.

2. Nghệ thuật pha chế trà đạo Trung Quốc

Bạn đang có kế hoạch cho bữa tiệc của mình mà chưa lựa chọn được loại trà phù hợp. Trà ngon sẽ là phương tiện để kết nối mọi người trong những câu chuyện đàm đạo. Bạn có thể lựa chọn trà thơm, trà nguyên chất hay trà thảo dược. Nhưng, với bất kỳ loại trà nào thì nghệ thuật pha chế trà vẫn không có sự khác biệt. Sự khác biệt duy nhất là nhiệt độ của nước và thời gian pha trà.

Để pha được một ấm trà đạo ngon thì việc đầu tiên là bạn phải chọn được những lá trà tươi ngon. Trước tiên, lá trà phải lựa để phơi khô phải là lá trà khỏe, tươi không bị dập nát, trải qua quá trình sơ chế, sao khô hạ thổ. Thì mới pha được một ấm trà đạo ngon nhất.

 

Pha trà đạo

2.1. Cách thực hiện 

  • Đun sôi nước, nhiệt độ sôi không quá cao để giữ cho trà có được màu xanh.
  • Dùng nước sôi tráng ấm trà của bạn, lắc đều trong 30s rồi đổ nước đi.
  • Cho một muỗng cafe trà vào ấm. Lượng sau khi pha ra là 6- 8 cốc
  • Đổ nước sôi và đậy nắp ấm trà.
  • Đợi 3-5 phút rồi rót ra chén và thưởng thức.

 

Như vậy là bạn đã có một ấm trà đạo thơm ngon như ý rồi. Bạn có thể chuẩn bị một chút bánh để thưởng thức khi nhâm nhi chén trà nhé!

 

Một chút bánh được thưởng thức cùng với trà đạo của người Trung Quốc

2.1. Một số chú ý trong nghệ thuật pha chế trà đạo

  • Bạn nên dùng nước nguyên chất, nước giếng để nấu trà. Không nên dùng nước lọc, nước khoáng để nấu trà vì sẽ làm mất đi vị thơm ngon, thanh mát của trà đạo.
  • Ấm và chén dùng để pha trà nên dùng là gốm sứ, có tính giữ nhiệt và đảm bảo vị tươi ngon. Và lưu giữ tốt nhất hương thơm của trà.
  • Chén uống trà nên để chén loại nhỏ, chỉ vừa đủ 1-2 ngụm trà. Uống trà nhâm nhi để cảm nhận hương vị của nó từ đầu lưỡi đồng thời chén trà nhỏ đủ uống để người uống được uống trà nóng.
  • Bạn có thêm lượng trà nếu bạn thích một ấm trà đậm đặc, và thời gian chờ cũng là lâu hơn. Nhưng nếu để lâu quá, trà của bạn sẽ có vị đắng.
  • Không nên sử dụng nước sôi với nhiệt độ cao để pha trà, nó sẽ làm trà mất màu xanh tự nhiên và có vị đắng chát.

 

Pha chế trà đạo là cả một nghệ thuật

Hy vọng với những thông tin về nghệ thuật pha chế trà đào Trung Quốc trên đây, bạn sẽ pha được những ấm trà thơm ngon, đậm đà nhất. Nếu bạn có đam mê pha chế đồ uống cafe, trà sữa, các loại trà, sinh tố, cocktail,… Thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn khóa học nhiệt tình nhất nhé!

 

Tiểu Miên – kinhdoanhcafe.com