Do sự phát triển của các loại rượu mùi, các thức uống được pha chế từ rượu ngày càng nhiều và phong phú hơn, trong đó có rượu cocktail. Nghệ thuật pha chế rượu cocktail cũng rất đa dạng. Mỗi cách pha chế mang đến cho bạn những hương vị thơm ngon, độc đáo và hấp dẫn riêng. Cùng Kinh Doanh Cafe tìm hiểu nghệ thuật pha chế rượu cocktail nhé!

1. Tìm hiểu về cocktail là gì?

Cocktail (hay cốc tai) là một loại hỗn hợp thức uống chứa rượu. Được tạo thành từ sự pha trộn, kết hợp một hay nhiều rượu với các nguyên liệu, hương liệu khác như các loại rượu mùi, trái cây, nước ép trái cây, mật ong, sữa hay kem, và các loại phụ gia khác.

 

Cocktail là gì?

Một ly Cocktail gồm có 4 thành phần chính: Rượu nền, chất tạo mùi, chất tạo màu và trang trí. Tuy nhiên cũng có những loại cocktail chỉ có 2 thành phần như Ưhisky – Co (Whisky và Coca), Gin – Tonic…

  • Rượu nền là yếu tố tạo nên độ mạnh của cocktail do độ cồn của nó. Người ta hay dùng rượu Rhum vì thích hợp với các loại trái cây. Và rượu Vodka vì là loại rượu trung tính không màu, không mùi nên không ảnh hưởng về mầu sắc hay mùi vị của các loại thức uống khác.

 

Rượu Rhum dùng để pha chế cocktail

  • Rượu mùi gồm những nhóm như rượu mùi từ trái cây. Rượu mùi nhóm hạt (rượu cà phê, cacao, hạnh nhân), rượu nhóm thảo mộc (bạc hà, thảo mộc tổng hợp).
  • Chất tạo màu trong nghệ thuật pha chế rượu cocktail thường là những loại nước trái cây, nước ngọt. Cocktail pha bằng nước trái cây tươi luôn ngon hơn nước đóng hộp.
  • Trang trí là một phần rất được chú ý trong cách pha chế cocktail, từ kiểu ly đựng cho đến các loại trái cây. Phải chú ý đến sự hài hòa theo chủ đề chính. Nếu nước có hương vị cam thì nên có một lát cam hoặc dứa thì trang trí một miếng dứa…

2. Nghệ thuật pha chế rượu cocktail

Khi pha chế các thức uống với nhau phải tính đến sự cân bằng của cocktail. Ví dụ, muốn có một loại cocktail hưng phấn thì dịch chuyển về hướng rượu nền, có nghĩa là tăng rượu nền và độ cồn. Nếu dùng cocktail trước bữa ăn thì dịch chuyển về phía nước trái cây. Và nên dùng chất chua nhiều để kích thích sự tiết dịch. Nếu uống sau bữa ăn có thể dùng nhiều đường hoặc chất béo để tráng miệng. Thì sơ đồ cân bằng sẽ di chuyển về phía rượu mùi, cocktail sẽ có độ ngọt nhiều. Tuy nhiên lúc nào cũng phải lưu ý đến hướng cân bằng của màu sắc và trang trí. Vì nếu cocktail có ngon đến đâu mà không bắt mắt thì không ai thích uống.

 

Nghệ thuật pha chế rượu cocktail ngon chuẩn vị

2.1. Cách pha chế cocktail

Phương pháp pha chế Cocktail chủ yếu là sử dụng 4 kiểu: shake (bình lắc), stir (khuấy), build (uống trực tiếp với đá) và blend (xay). Tương ứng với nó là các dụng cụ: shaker, mixing glasss, glass, blender (thường kí hiệu bằng hình vẽ nhỏ trong công thức pha). Để có một ly cocktail (trung bình khoảng 150ml), có thể chọn không quá 30ml rượu nền (40 độ), không quá 30ml rượu mùi (16 – 30 độ) và còn lại là chất tạo màu.

  • Shake (lắc bằng bình): Dùng bình lắc (shaker) chuyên dùng để lắc hỗn hợp với đá, nhưng khi rót ra ly thì không có đá. Thưởng thức lạnh ngay rất ngon.
  • Stir (Khuấy): Có thể pha nhiều, cho tất cả các thành phần vào khuấy với đá. Sau đó lấy đá ra, uống lạnh không đá.
  • Build (Uống trực tiếp với đá): Với kiểu pha này, sau khi khuấy trộn các thành phần, bạn rót Cocktail vào ly và uống cùng với đá.
  • Blend (Xay): Đây là một loại Cocktail trái cây như xoài, dứa, dung tích tới hơn 150ml. Người uống dùng khi cần bổ sung nước và chất xơ cho cơ thể tương tự như sinh tố trái cây vậy.

 

Trang trí cho ly cocktail thêm hấp dẫn

2.2. Nghệ thuật pha chế rượu cocktail không chỉ là pha chế theo công thức

Pha chế cocktail không đơn giản chỉ là trộn các hỗn hợp với nhau rồi lắc, xay, khuấy. Mà nó còn cần có bí quyết và khéo léo trong cách lựa chọn nguyên liệu và trang trí đồ uống.  Hy vọng với những thông tin về nghệ thuật pha chế rượu cocktail trên, bạn sẽ pha chế được những ly cocktail ngon và hấp dẫn nhất. 

Nếu bạn có đam mê với pha chế đồ uống có cồn, hay muốn học pha chế để kinh doanh, đi xin việc,… Thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn khóa học phù hợp nhất nhé!