Với sự phát triển của xã hội, nghề quản lý quán cafe sẽ là một nghề chính thống có thu nhập và cần những người có trình độ, thậm chí là tốt nghiệp từ các trường đại học kinh tế.

>> Thương hiệu quán cafe và mạng xã hội

>> Vì sao quán cafe của bạn phải đóng cửa?

Thu nhập từ 2,5 – 5 triệu đồng/tháng

Đi dọc các tuyến đường trong trung tâm thành phố như Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, Lý Thái Tổ…, điều dễ nhận thấy nhất là đoạn đường nào cũng nhan nhản quán cà phê với mật độ dày đặc. Mỗi quán một phong cách, khẩu hiệu phục vụ riêng, song đều có điểm chung là luôn có một người mặc sơmi, thắt cà vạt, cầm bộ đàm túc trực ở vị trí bao quát cả không gian quán, đó chính là người quản lý quán cà phê.

Anh Nguyễn Việt Thắng, quản lý quán cafe Galaxy cho biết : “Công việc quản lý quán cafe xuất hiện từ khoảng vài ba năm trở lại đây, khi mà nhu cầu hưởng thụ của người dân cao hơn. Khách đến quán không chỉ đơn thuần để thưởng thức cà phê, thư giãn mà còn bàn công việc. Họ cần được phục vụ tốt hơn với thời gian nhanh nhất, chất lượng dịch vụ tốt nhất và đặc biệt là có được tâm trạng thoải mái nhất mỗi khi vào quán cà phê.

Chính vì vậy, các quán cà phê đều cần có “manager” – người có thể quan sát, điều phối mọi hoạt động bán hàng tại quán sao cho khoa học, hợp lý, không chồng chéo, làm mất hứng của khách. Các quản lý quán cà phê thường được trả mức lương bình quân từ 2,5-5 triệu/tháng, thậm chí có quán trả cao hơn, tuỳ theo khả năng quản lý của từng người. Tuy nhiên, để có được mức lương cao nhất trong nghề với các manager không phải là chuyện dễ dàng.


Vẫn còn thiếu manager cà phê chuyên nghiệp

Theo chủ một số quán cà phê tại đường Lê Văn Lương, hầu hết quản lý quán cafe đều không được đào tạo bài bản, chủ yếu xuất phát từ đội ngũ nhân viên phục vụ có kinh nghiệm. Sau thời gian làm việc, thấy nhân viên nào nhanh nhẹn, năng động nhất, chủ quán thường cất nhắc lên làm “manager”. Công việc chủ yếu của một manager là giám sát các hoạt động bán hàng tại quán, quản lý, điều phối nhân viên phục vụ, đẩy nhanh quá trình phục vụ…

Anh Thắng tâm sự với phóng viên về công việc quản lý quán cafe Galaxy hiện tại của mình: “Công việc này chịu áp lực rất lớn từ việc quản lý doanh thu cho đến chi phí trong quá trình phục vụ. Ngoài việc điều phối hoạt động hằng ngày của quán, manager phải thường xuyên đưa ra được các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn nhằm cải thiện tình hình hiện tại, tăng doanh thu, đặc biệt là phải chịu áp lực cạnh tranh trong chính đội ngũ làm “manager” giữa các quán với nhau. Không ít người bị thất bại, phải trở về lại với vị trí nhân viên phục vụ ban đầu”.

Anh Đồng Việt Hải – chủ trung tâm đào tạo kinhdoanhcafe.com

Anh Đồng Việt Hải – chủ trung tâm đào tạo kinhdoanhcafe.com cho biết:“Quan trọng nhất của một manager không chỉ là có năng lực quản lý, bao quát hoạt động của cả quán mà còn phải có kế hoạch phát triển thương hiệu sao cho khách tới quán ngày càng đông. Việc tìm người quản lý với chủ các quán cà phê hiện nay ngày càng trở nên khó khăn do đa phần những người làm nghề này thường là sinh viên kiêm nhiệm, làm bán thời gian chứ chưa phải là những người được đào tạo một cách chuyên nghiệp.

kinhdoanhcafe.com