Dù chỉ mới du nhập vào Việt Nam nhưng nghề pha chế đã trở thành một nghề thời thượng và đang được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Nhưng vì sao nó lại trở thành trào lưu như vậy? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn điều đó! Cùng theo dõi bài viết cùng kinhdoanhcafe.com nhé!

Đọc thêm:

1. Nghề pha chế là gì?

Có lẽ bạn sẽ nghĩ nghề pha chế chỉ gồm Bartender và Barista nhưng thực ra nó có tới 6 vị trí khác nhau. Đi từ thấp lên cao theo chức vụ gồm có: Phụ bar, Bartender/Barista, Giám sát thức uống, Quản lý bar – Nhà hàng.

Lộ trình nghề pha chế

  • Phụ bar: Là người phụ giúp cho bartender chính của quán. Họ sẽ có cơ hội học tập kinh nghiệm từ các bartender chính.
  • Bartender/Barista: Trong khi bartender là người chuyên pha chế các thức uống từ rượu như cocktail, mocktail, mojito và cả sinh tố thì barista là người pha chế chuyên về các thức uống từ cà phê như expresso, cà phê xay, ice blended, latte…
  • Bar trưởng: Bạn có thể đạt đến vị trí này sau quãng thời gian phấn đấu khoảng 2-4 năm từ vị trí bartender/barista. Ngoài công việc pha chế, bar trưởng còn giữ vị trí quản lý nhân sự, công cụ, nguyên liệu tại quầy bar mà mình làm việc.
  • Giám sát thức uống: Sẽ quản lý toàn bộ nhân viên thuộc khu vực được giao, thực hiện kiểm tra thức uống trước khi phục vụ cho khách hàng. Mức lương mà các giám sát thức uống nhận được sẽ vào khoảng 12 -14 triệu.
  • Quản lý bar – nhà hàng: Họ chuyên tổ chức các hoạt động phục vụ thức uống trong nhà hàng, khách sạn. Bạn sẽ kiếm được 24 triệu/tháng nếu giữ chức vụ này.

2. Vì sao nghề pha chế lại trở thành trào lưu trong giới trẻ?

Đất nước đang trên đà hội nhập quốc tế, ngành dịch vụ – ẩm thực ngày càng phát triển. Những cái tên như bartender, barista ngày càng trở nên phổ biến, nhu cầu tuyển dụng những vị trí pha chế thành thạo nghề tăng đột biến trong những năm trở lại đây, đặc biệt tại các thành phố phát triển.

Trào lưu mới – Nghề pha chế

Nghề pha chế hiện trở thành ngành học thu hút quan tâm của giới trẻ. Là bởi tính chất năng động, sáng tạo, cùng cơ hội phát triển nghề nghiệp. Thay đổi quan niệm cũ, ngành học pha chế ngày càng được tập trung nâng cao chất lượng đào tạo. Từ đó nhằm cung ứng nguồn nhân lực thạo nghề cho xã hội.

Từ một nhân viên, bạn hoàn toàn có cơ hội trở thành chuyên gia pha chế tại các thương hiệu quán Bar hoặc quán cà phê nổi tiếng cùng mức thu nhập hấp dẫn hay thậm chí giữ cương vị Bar trưởng, Giám sát thức uống hoặc Quản lý thức uống trong hệ thống Nhà hàng – Khách sạn đẳng cấp 5 sao cùng cơ hội thăng tiến cao.

Trào lưu của giới trẻ chính là nghề pha chế

Tham gia giảng dạy với vai trò giảng viên tại các trung tâm đào tạo pha chế. Đây cũng là hướng lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay.

Bạn yêu thích công việc của một nhân viên pha chế và muốn theo đuổi nghề này? Hãy đến với Kinhdoanhcafe.com để được tham gia các khóa học do các chuyên gia pha chế và quản lý có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pha chế, quản lý hướng dẫn và đào tạo. 

Hãy đăng ký ngay tại đây