Học pha chế hiện nay đang được các bạn trẻ hưởng ứng nhiệt tình. Đây không chỉ là dùng để kinh doanh, tìm việc làm mà nó còn là niềm đam mê. Vì vậy mà rất nhiều người đã tìm đến công việc pha chế. Người ta vẫn thường ví Barista (người pha chế cà phê và các loại nước liên quan đến cà phê) vừa giống như một người nhạc công sáng tác nên những bản hòa thanh ngọt ngào từ nguyên liệu. Lại vừa giống như một người họa sĩ chiêm vào đó những đường nét giúp tác phẩm quyến rũ hơn. Nghề pha chế trào lưu ” hot ” dễ học, dễ kiếm tiền bạn còn đợi gì?

Trung tâm đào tạo pha chế Arocking

1. Nghề pha chế là gì?

Nghề pha chế ( tên tiếng anh là Barista) là một nhân viên phục vụ trong các quán cafe đảm nhận công việc chuẩn bị, pha chế và phục vụ đồ uống cafe (đặc biệt là cà phê espresso). Nhân viên pha chế cà phê cũng có thể kiêm luôn việc bán cà phê. Trong tiếng Ý, người pha chế cà phê và các loại nước khác có liên quan đến cà phê được gọi là barista. Đi từ thấp lên cao theo chức vụ gồm có: Phụ bar, Bartender/Barista, Giám sát thức uống, Quản lý bar – Nhà hàng.

1.1. Phụ bar

Phụ bar là người phụ giúp cho bartender chính của quán. Họ có cơ hội học tập kinh nghiệm từ các bartender chính. Phụ bar đảm nhiệm pha chế các thức uống đơn giản.

1.2. Bartender/ Barista

Bartender là người pha chế các thức uống từ rượu như cocktail, mocktail, mojito và cả sinh tố. Barista là cũng là người pha chế nhưng thiên về các thức uống từ cà phê như expresso, cà phê xay, ice blended, latte,…

Thợ pha chế cà phê

1.3. Bar trưởng

Đây là vị trí bạn có cơ hội đạt đến sau quãng thời gian nỗ lực phấn đấu khoảng 2-4 năm từ vị trí Bartender/Barista. Giữ vai trò là một tổ trưởng, ngoài công việc pha chế, họ còn đảm nhiệm quản lý nhân sự, công cụ, nguyên liệu tại quầy bar mà mình làm viện.

1.4. Giám sát thức uống

Một bước tiến cao hơn trong ngành pha chế là vị trí Giám sát thức uống. Mức lương mà các nhà hàng, khách sạn trả cho vị trí này là từ 12 – 14 triệu đồng/tháng.

1.5. Quản lý thức uống

Người quản lý thức uống đảm nhiệm quản lý các nhân viên trong bộ phận của mình, từ khâu tuyển dụng, đào tạo cho tới việc sắp xếp ca, quản lý ngày nghỉ.

1.6. Quản lý bar – Nhà Hàng

Quản lý nhà hàng – bar là người thực hiện nhiều công việc ở mức độ rộng và sâu hơn. Họ sẽ tổ chức các hoạt động phục vụ thức uống trong nhà hàng, khách sạn. 

Học viên học pha chế đồ uống tại Arocking

2. Tại sao nghề pha chế lại trở thành trào lưu trong giới trẻ ngày nay?

Nhu cầu thưởng thức của khách hàng ngày càng cao nên pha chế cũng giống như một môn nghệ thuật vậy. Từ việc biểu diễn cho đến kỹ thuật pha chế, sáng tạo hương vị , màu sắc… cho thức uống không phải cứ học là biết mà còn yêu cầu có năng khiếu. Theo tìm hiểu, hiện tại mức lương tối thiểu của một barista là khoảng 4 – 7 triệu, áp dụng cả với các barista chưa có kinh nghiệm. Còn với những barista có kinh nghiệm mức lương thực tế ghi nhận là 7 – 10 triệu. 

Pha chế và trang trí đồ uống cafe

Nghề pha chế hiện trở thành ngành học thu hút quan tâm của giới trẻ bởi tính chất năng động, sáng tạo, cùng cơ hội phát triển nghề nghiệp. Ngày nay dù là con gái nhưng mình cảm thấy việc sáng tạo nghệ thuật hay pha chế cocktail thật sự rất hay. Điều quan trọng hơn là làm nghề này để thỏa mãn đam mê và có thêm thu nhập trang trải cho học phí. Thay đổi quan niệm cũ, ngành học pha chế ngày càng được tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, nhằm cung ứng nguồn nhân lực cho xã hội.

Lễ trao bằng pha chế tại trung tâm Arocking

 

Kinh Doanh Cafe tự tin là cơ sở giảng dạy các khóa học pha chế hàng đầu Hà Nội. Bạn chỉ cần điền các thông tin vào đây và việc còn lại là của chúng tôi.