Đối với người Ý kinh doanh cafe không chỉ là một hình thức kinh doanh thông thường mà là văn hóa, là nghi thức và là một thứ tín ngưỡng ở đất nước hình chiếc ủng. Cafe đã trở thành phần không thể thiếu trong đời sống của người Ý. Người Ý có thể uống cafe suốt ngày, mỗi thời điểm trong ngày lại ngập tràn một hương thơm cà phê khác nhau. Nhắc đến cafe ở Ý là phải nhắc đến hai món nổi tiếng khắp thế giới là Espresso và Capuchino, hai thứ đồ uống này góp phần không nhỏ trong việc tạo dựng nên nền văn hóa cafe Ý.

Đất nước Italia nổi tiếng với cafe espresso và capuchino

Espresso là thứ nước cốt đen và đậm đặc với nồng độ rất cao. Nghệ thuật pha chế cafe Espresso thì dùng nước nóng và hơi ép qua cafe đã rang và nghiền sẵn với áp suất lớn, phương pháp này khiến cafe đậm đặc gấp 1 – 15 lần lượng cà phê so với nước và so với các cách pha thông thường khác. Tách Espresso ngon cần có một lớp bọt màu nâu đỏ bồng bềnh trên mặt gọi là crema.

Capuchino là một cải biến của cafe latte (cà phê sữa). Đầu tiên, cappucino được pha với sô cô la nóng và đặc cùng kem tươi. Sau 1820, bột sô cô la được sáng chế nên được thêm vào dưới dạng những mảnh nhỏ trên kem tươi. Một tách cafe Cappucino bcao gồm ba phần chính: cafe espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt. Để hoàn thiện khẩu vị, người ta thường rắc lên trên tách Cappucino một ít bột ca cao hay bột quế.

Người pha chế thường dùng khuôn hay thìa khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành các hình nghệ thuật (hình trái tim, đám mây, bướm,…). Chỉ cần nhấp môi một ngụm capuchino, bạn sẽ có cảm nhận được vị cà phê trầm và nhẹ, hương thơm của kem và vị béo của sữa. Cappucchino được xem như một văn hóa cafe Ý, và là một trong những thức uống nổi tiếng khắp thế giới.

Trong văn hóa uống cà phê của mình người Ý không bao giờ uống capuchino, cà phê sữa hay bất cứ loại cà phê có sữa nào vào buổi sáng và sau bữa ăn trưa. Thật đáng tiếc nếu bạn đặt vé máy bay tới Ý để khám phá những thắng cảnh của quốc gia này mà không ghé vào một quán cà phê để thưởng thức va khám phá nét văn hóa cafe Ý