Kinh doanh cafe ngày càng trở thành một xu hướng được ưa chuộng trong lĩnh vực ẩm thực và không biết từ bao giờ thưởng thức cafe đã trở nên gần gũi và quen thuộc với người dân Việt Nam đến thế. Cái vị đăng đắng, bên đầu lưỡi lan tỏa bên tách cà phê khiến cho nhiều người ngất ngây… và cứ như thế cà phê đi vào lòng người Việt một cách nhẹ nhàng.

Cafe là thứ đồ uống quen thuộc của người Việt Nam

Hương vị cafe đã trở nên quen thuộc trong nhịp sống mỗi ngày của người dân Việt. Nghệ thuật pha chế cafe thể hiện ở nét văn hóa và phong cách thưởng thức cafe rất riêng, họ không coi cafe là thức uống nhanh, có tác dụng chống buồn ngủ như người Mỹ mà thưởng thức như một thứ văn hóa: nhâm nhi và suy tưởng. Ngồi bên tách cà phê, vừa nhấp từng ngụm nhỏ vừa đọc báo, nghe nhạc, trò chuyện cùng bạn bè, cùng đối tác làm ăn, hay ngồi làm việc, và còn để suy ngẫm về cuộc sống, về con người,…

Thưởng thức cafe thể hiện văn hóa cafe việt rõ nét nhất: đậm, đắng, thơm mùi hạnh nhân, mùi đất. Tùy mỗi một loại cà phê mà mang lại cho người thưởng thức cái cảm nhận về vị chua và mùi hương của các loại hoa trái khác nhau. Một ly cafe ngon là ly cà phê đậm đà hương vị tự nhiên, có độ chua thanh, tươi, sạch lưỡi; có độ dầu đậm và đặc biệt hơn là tỏa ra mùi hạnh nhân, hoa trái, bơ dầu và mùi đất. 

Cafe phin được coi là thức uống ưa thích nhất của người Việt

Văn hóa cafe việt được nâng tầm lên thành nghệ thuật. Cái cảm giác ngồi chờ đợi từng giọt từng giọt cà phê rơi thật là thú vị. Càng thú vị hơn nữa khi được nhâm nhi thành quả của nó, có thể là một tách cà phê đen nóng, có thể pha thêm chút sữa, uống nóng hay uống đá tùy theo sở thích của mỗi người.

Người ta có thể đoán biết được tính cách con người, văn hóa của mỗi vùng miền qua cách pha cafe và sở thích uống của mỗi người. Chẳng hạn, người miền Nam thường bọc cafe trong tấm vải và nấu trong nồi, họ thích uống cafe đá hơn là uống nóng. Còn người miền Bắc, chủ yếu uống cafe pha phin, đen hoặc nâu nhưng đều rất đậm đặc. 

Cách thưởng thức cafe ở mỗi vùng miền có sự khác nhau

Cầu kì trong khâu pha chế và thưởng thức, tuy nhiên lại sẵn có và dễ sử dụng, cafe đã trở thành một thức uống được ưa chuộng trên toàn thế giới. Nói đến cafe là nói đến sự tinh tế, là sự cá tính và đôi khi thâm trầm đầy mê hoặc.