Cà phê là một trong những mặt hàng nông sản chính của Việt Nam. Nó tạo nguồn thu ngoại tệ quan trọng từ xuất khẩu. Kinh doanh cà phê đồng thời cũng tạo công ăn việc làm và góp phần xoá đói giảm nghèo cho nhiều hộ nông dân tại các tỉnh khó khăn. Đặc biệt là việc làm trong ngành công nghiệp chế biến. Vậy có những giải pháp cho ngành cafe Việt Nam để giúp cho lĩnh vực này ngày càng phát triển. Hãy tham khảo ngay  bài viết dưới đây của kinhdoanhcafe.com nhé.

Những giải pháp cần thiết để ngành cafe Việt Nam phát triển và ổn định

Những giải pháp về mặt kỹ thuật cho ngành cafe Việt Nam

+ Đối với những diện tích cà phê già cỗi, hết thời kỳ kinh doanh có hiệu quả.

  • Cần có kế hoạch cưa ghép cải tạo. Với các dòng vô tính cà phê vối cao sản, chất lượng cao, kháng được sâu bệnh, chín muộn và chín tập trung.
  • Việc sử dụng các dòng vô tính này không những sẽ nâng cao năng suất, chất lượng. Mà còn hạn chế việc sử dụng thuốc hóa học. Đặc biệt là tiết kiệm chi phí tưới nước và công thu hoạch.

Những giải pháp cần thiết cho sự phát triển của ngành cafe Việt Nam 

+ Đối với những diện tích cà phê già cỗi, bị sâu bệnh không có khả năng cưa ghép cải tạo

  • Thì chúng ta cần chuyển sang trồng ca cao.
+ Đối với những diện tích cà phê đang trong giai đoạn kinh doanh có hiệu quả: 
  • Cần tăng cường trồng cây che bóng, bón phân hữu cơ
  • Đồng thời hạn chế phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.
  • Tránh thâm canh quá mức làm giảm tuổi thọ của vườn cây.
 

Giải pháp kỹ thuật cho ngành cafe phát triển và ổn định

+ Đối với những diện tích cà phê trồng không đúng quy hoạch hay trồng trên những vùng đất không thích hợp như độ dốc cao, tầng đất mỏng, xa nguồn nước tưới

 • Cần khuyến khích chuyển sang trồng ca cao hoặc các cây trồng khác. Để nhằm đảm bảo tính bền vững cho ngành cà phê.

+ Đối với các cơ quan quản lý Nhà nước

 • Nhà nước cần có chính sách khuyến khích người nông dân chuyển đổi những diện tích cà phê già cỗi sang cưa ghép bằng các dòng cà phê vối chọn lọc
 • Khuyến khích chuyển những diện tích cà phê trồng trên những vùng đất không thích hợp sang ca cao hoặc các loại cây trồng khác.
 • Xây dựng và ban hành quy chuẩn về trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến đối với cây cà phê. Từ đó không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả cũng như tính bền vững.
 • Tổ chức lại ngành cà phê Việt nam. Trong đó xây dựng được các hình thức tổ chức thích hợp như hợp tác xã; nhóm hộ sản xuất v.v… tránh hình thức phân tán, nhỏ lẻ như hiện nay.

Các chính sách nhà nước cần quan tâm để kinh doanh cafe phát triển

Đối với các chính sách của nhà nước

 • Tăng cường mối liên kết 4 nhà, trong đó nhà doanh nghiệp có vai trò quan trọng nhất. Vì vậy Nhà nước cần có chính sách miễn hoặc giảm thuế đối với những nguồn tài chính. Đặc biệt khi mà các doanh nghiệp này phải đầu tư nhằm đổi mới trang thiết bị công nghệ. Hay hỗ trợ về mặt ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân thông qua các nhà khoa học.
 • Tăng cường hơn nữa trong việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng. Đặc biệt là các vùng sản xuất cà phê như đường xá, hồ đập thủy lợi, điện, nước v.v…
 • Tăng cường đầu tư cho nghiên cứu khoa học công nghệ một các toàn diện đối với cây và ngành cà phê.
Trên đây là những nội dung về giải pháp hữu ích và cần thiết cho ngành cafe Việt Nam trong thời gian tới mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng với các thông tin này, việc kinh doanh cafe của bạn sẽ thành công và thuận lợi hơn. Từ đó góp phần chung vào nền kinh tế và lĩnh vực cafe của cả nước.  Nếu có bất cứ thắc mắc hay chủ đề gì cần tư vấn. Hãy liên hệ ngay với kinhdoanhcafe.com để được hỗ trợ 24/7 nhé.