Pha chế trà lá là một công việc không đơn giản. Mỗi người sẽ pha chế lên một hương vị khác nhau. Pha trà lá rất đặc biệt, nó sẽ tùy thuộc vào hương liệu, nhiệt độ, lượng trà và cả thời gian hãm,… Bởi vậy mà từ thời xa xưa, trong để được làm người pha chế trà ngon trong cung đình thì không phải ai cũng làm được. 

Yêu cầu người pha chế cần có sự khéo léo, tài năng hay thiên phú nào đó mới có thể được và cung làm người pha chế. Nếu đã từng pha trà lá chắc hẳn bạn sẽ biết việc này không hề đơn giản. Vậy làm sao để chưa có kinh nghiệm nhiều mà vẫn có thể pha chế ngon?

Cùng Kinhdoanhcafe.com tìm hiểu thêm mẹo pha trà lá thơm ngọt nhé.

3 yếu tố quan trọng nhất trong pha trà lá 

Mẹo pha trà lá thơm ngon

Bí quyết để pha trà lá ngon nằm trong 3 yếu tố: nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian hãm.

Nhiệt độ nước

Pha trà lá vốn là dùng nước nóng để pha, nhưng nóng bao nhiêu thì mỗi loại trà lại thích hợp với một nhiệt độ khác nhau. Nước vừa sôi chỉ phù hợp với trà đen hoặc trà ô long già. Nó cần nhiệt độ cao để phá vỡ các kết cấu và phát tán hương vị. Nhưng phải dùng nước nguội hơn cho các loại trà có hương vị tinh tế, nhẹ nhàng như trà xanh, trà ô long.

Nhiệt độ nước rất quan trọng quyết định đến độ ngon của trà

Nước quá nóng sẽ làm trà bị “cháy”, làm cho trà bị đắng chát và mất đi các hương vị tinh tế. Nhưng nước quá nguội cũng sẽ làm hương vị trà yếu đi và loãng hơn, vì các hợp chất trong trà không được hòa tan. Bởi vậy nhiệt độ nước là yếu tố rất quan trọng trong pha trà.

Lượng trà

Lượng trà quá nhiều sẽ làm trà quá đắng. Nhưng quá ít trà thì hương vị sẽ rất yếu, nhạt không đủ thưởng thức. Tuỳ vào từng loại lá trà mà sẽ có định lượng khác nhau. Một tỉ lệ mà các bạn có thể bắt đầu thử là 8g trà cho một ấm 300ml. Sau đó bạn có thể gia giảm lượng trà cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Lượng trà không được quá nhiều cũng không được quá ít

Nếu muốn biết cho như thế nào là vừa thì bạn có thể pha thử trước một chút, rồi nhìn tỷ lệ ấy quy chuẩn lên. Đây chính là mẹo nhỏ khá đơn giản.

Thời gian hãm

Kỵ nhất trong pha trà là “ngâm” trà, nhưng lỗi này hầu hết mọi người đều mắc phải. Nó sẽ làm trà quá đắng chát và có mùi nẫu. Giống như nhiệt độ nước, mỗi loại trà sẽ phù hợp với một thời gian hãm nhất định. Trà đen, trà ô long có thể ngâm lâu hơn, nhưng trà xanh thì nhanh hơn nhiều.

Thời gian hãm chính là phần ảnh hưởng nhiều nhất và trực tiếp nhất đến hương vị của trà. Bởi vậy cách đơn giản ở đây là hãy bấm hẹn giờ.

Trên đây chính là những bí quyết và yếu tố để pha được trà lá thơm ngon đúng điệu mà kinhdoanhcafe.com muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để áp dụng thành công nó trong cuộc sống. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.