Trong tình hình thị trường cạnh tranh khốc liệt, nhà nhà mở bán “trà sữa” như hiện nay thì việc làm sao để một quán trà sữa được người tiêu dùng biết đến đích thực là một câu hỏi lớn. Vào thời buổi thị trường ngày nay để có thể đứng vững trên thị trường bạn bắt buộc phải có marketing. Sống sót trên thị trường là một vấn đề khó những không có nghĩa là không thể. Để có thể marketing quán trà sữa sức hút không thể cưỡng lại. Bài viết sau đây của Kinh Doanh Cafe sẽ giới thiệu vài cách thức làm marketing cho quán trà sữa của bạn, đơn giản nhưng vẫn thật hiệu quả.

 

Học viên học pha chế đồ uống tại Arocking

1. Phát tờ rơi, vouchers

Đây là điều tối thiểu bạn nên làm cho quán của mình. Không chỉ phù hợp với việc marketing cho quán trà sữa, mà ở tất cả các loại hình kinh doanh khác. Phương pháp này luôn luôn hiệu quả nếu bạn có một địa điểm tốt: trường học, cơ quan, chung cư, công viên,…những nơi có lượng khách hàng thường xuyên. Phát tờ rơi sẽ sẽ giúp giới thiệu nhanh chóng tiệm trà sữa của bạn đến những đối tượng này. Với khách hàng đi qua nơi này mỗi ngày bạn chỉ cần cần phát tờ rơi trong khoảng thời gian đầu khai trương là họ đã biết tới bạn. Khách hàng sẽ biết đến cửa hàng của bạn ít nhất là tên cửa hiệu như vậy cũng đã là một thành công mà chi phí thì không lớn.

Vochers để thu hút khách hàng đến lần sau, tạo cho khách hàng ưu đãi. Khách hàng sẽ có cảm tình với bạn đồng thời tạo cơ hội để khách hàng đến thường xuyên. Đây là cách làm của các quán trà sữa lớn hay dùng như tocotoco, dingtea, bumba,..

2.Tận dụng hoàn toàn social media 

Đối tượng chính của quán trà sữa là độ tuổi từ 15- 30 nên thật thiếu sót nếu bạn không tận dụng dụng  các kênh xã hội này. Tiếp thị trên mạng xã hội phổ biến như Instargram, Facebook, zalo… có thể nói là hữu hiệu nhất. Việc tạo Fanpage riêng tất nhiên là không thể thiếu, nhưng nếu chỉ bạn tự nói tự PR về bản thân mình sẽ không thể tạo lòng tin cho khách hàng và kéo họ đến quán được. Vì thế, hãy tận dụng các kênh tạo sự truyền miệng qua mạng xã hội. Tương tác với khách hàng hằng ngày hằng. Cũng đừng quên những yếu tố quan trọng trong một chiến dịch marketing là: đúng đối tượng khách hàng, đúng thông điệp và phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp.

Foody.vn, Địa điểm ăn uống,… là những Fanpage chuyên review, giới thiệu các quán ăn ngon thông dụng với các bạn trẻ. Dễ dàng thấy rằng những bài viết PR trên các trang này nhận được sự quan tâm, tương tác khá lớn.

Quảng cáo Online

3.Các hoạt động gây chú ý 

Dân gian có câu “đầu xuôi, đuôi lọt” vì vậy, để thu hút khách hàng trong ngày đầu khai trương, bạn cần phải lên kế hoạch tạo sự chú ý từ trước đó. Hãy bắt đầu bằng việc lập trang fanpage cho quán cafe và tạo những nội dung hấp dẫn, chia sẻ để mọi người biết đến. Kết hợp với đó là những hoạt động truyền thống như phát tờ rơi tại những nơi đông đúc, nơi có nhiều khách hàng mục tiêu của bạn. Chẳng hạn bạn khai trương quán café ở tầng 1 của khu chung cư thì chắc chắn rằng, những hộ dân sống bên trên đều nhận được thông tin về ngày bạn mở quán cà phê.

4.Truyền thông qua báo chí

Nếu bạn đủ kinh phí thì hãy đâu tư quảng cáo trên báo bởi quảng cáo trên báo rất dễ gây chú ý và được biết đến nhưng chi phí thì hơi cao. Bạn cần phải cân nhắc khi muốn quảng cáo trên báo. Để phát triển về lâu về dài, tốt hơn hết là bạn nên xây dựng một mối quan hệ tốt với giới truyền thông, báo chí. Hãy tận dụng những lợi ích mà hoạt động truyền thông từ báo chí có thể mang đến bằng cách đặt bài để họ đến quán phỏng vấn, chụp hình và viết bài PR cho quán.

Nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng xem hiện nay khách hàng của bạn họ thường đọc trang web nào, đâu là kênh quảng cáo hiệu quả: , báo giấy, báo điện tử hay kết hợp những loại hình đó. Nếu bạn mở quán cafe takeaway dành cho độ tuổi teen hoặc sinh viên thì những bài PR trên các trang web như kenh14.vn, cafebiz,.. sẽ phù hợp hơn cả. . Còn nếu bạn mở quán cafe cóc thì truyền thông qua báo chí, truyền hình càng không phải là cách hiệu quả dành cho bạn.

5.Sản phẩm chất lượng cho quán 

Sản phẩm kém chất lượng bạn nên nhớ khách hàng sẽ không quay lại lần hai. Chất lượng sản phẩm nguyên liệu cần rõ ràng để khách hàng tin tưởng. Để rõ điều đó thì bạn cần thể hiện được trong menu của ban. Menu cần tạo được điểm nhấn hấp dẫn khách hàng, dễ dàng thuận tiện trong việc gọi đồ. Quán cũng cần cho mình một đồ uống chính nổi bật. Quán trà sữa của bạn cần biết cách thiết kế menu trà sữa hợp lý từ lúc lên thực đơn cho đến lúc sắp xếp hợp lý.

Trung tâm đào tạo pha chế Arocking

Đánh dấu những món đồ uống được gọi nhiều nhất để làm gợi ý cho những khách hàng tiếp theo. Những món đồ uống được phục vụ thường xuyên được đổi mới sáng tạo. hình thức trang trí như vỏ cốc, ống hút… làm thật bắt mắt để thu hút khách hàng. 

6.Giá cả hợp lý 

Giá cả của phù hợp với thị hiếu sẽ là bước đi tốt thu hút khách hàng đến quán. Khi lên menu thì giá cả đồ uống cần có sự thống nhất, rõ ràng và cần tính tới yếu tố thời vụ để quyết định giá cả trong năm, không nên thay đổi quá nhiều lần và nhanh chóng. Tùy theo khung giờ vắng – đông khách hoặc ngày lễ làm những chiến dịch khuyến mãi giảm giá thu hút khách hàng là điều cần thiết với doanh nghiệp mới. Hãy biết cách phân lớp giá cả theo nhu cầu của khách hàng đối với từng món đồ uống.

7.Yếu tố con người

Nhân viên là bộ mặt của quán, luôn là yếu tố then chốt quyết định cho chiến dịch Marketing có thành công hay không. Nhân viên phục vụ là bộ mặt giúp tăng thiện cảm của khách hàng với quán của mình, chỉ thái độ phục vụ chuyên nghiệp, thân thiện mới tăng điểm trong mắt khách hàng. Nhân viên marketing là người lên kế hoạch phát triển dự án, quảng cáo truyền thông… tới khách hàng. Không chỉ đó, nhân viên pha chế là một phần không nhỏ để tạo thành ly đồ uống thơm ngon chất lượng, sáng tạo đồ uống thu hút khách hàng. 

Học viên được nhận bằng pha chế tại Arocking

8.Quy trình thống nhất để vận hành tốt hơn 

Vận hành công việc cần có quy trình hoàn chỉnh phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Các công việc của nhân viên cần được phân bố thống nhất không trùng chéo lên nhau làm việc nhanh chóng có hiệu quả. Chỉ có như thế công việc được xử lý chuyên nghiệp, tạo ấn tượng tốt cho khách hàng.

Trang trí và thiết kế quán trà sữa

 

9. Chọn hoặc tạo ra một nhân vật đại diện thu hút

Làm sao để khác biệt giữa hàng ngàn những quán trà sữa? Làm sao để cạnh tranh với những thương hiệu nước ngoài? Và những thương hiệu nước ngoài cũng đã đến lúc phải lo lắng khi ngày càng có nhiều thương hiệu nhượng quyền tại Việt Nam.

Vậy thì bạn hãy chọn cho mình 1 Kols có sức hút với truyền thông như: trà sữa của ca sĩ sơn tùng, soobin,,… đều khiến những bài viết PR dễ dàng tiếp cận đến công chúng hơn với giới trẻ. Đây có thể là lựa chọn tốn kém nếu bạn không đủ kinh phí có thể chọn cách khác Ví dụ hình ảnh chú mèo béo ú nu cùng những vật phẩm như gấu bông, cốc in hình chú mèo này được các bạn trẻ yêu thích. Các hoạt động PR trên fanpage của  cũng dễ dàng thiết kế, đồng bộ với biểu tượng hơn.

Khóa học pha chế trà sữa và mở quán chuyên nghiệp

Để có thể mở quán trà sữa chuyên nghiệp, thu hút khách hàng bạn nên tham gia một khóa học trà sữa .Nhanh tay đăng kí tham gia khóa học tại đây để trở thành chuyên marketing cho quán trà sữa của bạn.

>>> Kinh nghiệm kinh doanh trà sữa thành công và hiệu quả