Trà là thức uống được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt, trà là thức uống không thể thiếu trong những dịp lễ, Tết truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, để có được ly trà chuẩn vị thì không hẳn ai cũng biết. Hôm nay Kinhdoanhcafe chia sẻ tới các bạn bí quyết để pha được ly trà thơm ngon chuẩn vị nhất. Cùng theo dõi nhé!

Giới thiệu các loại trà thông dụng :

Trà được làm từ lá và chồi non (búp) của cây trà hoặc cây chè với tên khoa học là Camellia sinensis. Các cây thuộc nhóm chè có xuất xứ chính từ Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á. Tuy nhiên, nhờ hương vị và các công dụng mà ngày nay cây chè được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Về đặc điểm hình thái

  • Cây chè thường mọc lưu niên hoặc trồng thành những cây đơn lẻ. Lá và búp non của cây chè có hương vị độc đáo và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hoa chè màu trắng ánh vàng, đường kính dao động từ 2,5 – 4 cm, với 7 – 8 cánh hoa. Hạt màu trắng mềm, khi già có màu đen cứng, có thể ép để lấy dầu.

  • Hiện trên thế giới ghi nhận nhiều giống cây chè khác nhau. Tuy nhiên, giới dùng trà thường chia trà làm 6 loại chính gồm: trà trắng, trà xanh, trà vàng, trà Ô long, trà đen, trà phổ nhĩ. Tên của các loại trà phản ánh phần nào quá trình làm trà. Mức độ oxy hóa khác nhau khi chế biến và loại dưỡng chất trong trà thành phẩm.
  • Ngoài 6 loại trà được bào chế từ cây chè trên thì tất cả các loại khác như trà thảo dược. Trà trái cây đều là trà pha trộn. Chúng cũng dùng để uống như trà nhưng thành phần. Hương vị và công dụng có sự khác biệt nhất định.

Không nên đổ nước sôi vào ấm trà :

  • Nhiều người cho rằng rót nước sôi vào trà sẽ rút ngắn thời gian ủ. Để dưỡng chất thẩm thấu ra nước và có hương vị tốt hơn.
  • Tuy nhiên, trên thực tế nếu là trà được sản xuất từ búp non của cây chè thì nước sôi có thể làm cháy cánh trà (với các loại trà pha trộn thì nước sôi hoặc nước nóng già giúp dưỡng chất thấm ra nhanh và đảm bảo hương vị của tất cả các thành phần). Nhiệt độ tốt nhất để pha trà đó là :

-Trà trắng: 65 – 75°C
-Trà xanh: 75 – 85°C
-Trà đen: 85 – 95°C
-Trà pha: 85 – 100°C

  • Để xác định chính xác nhiệt độ của nước. Bạn có thể dùng một nhiệt kế thường dùng trong quá trình nấu nướng. Nếu không có nhiệt kế, bạn có thể xác định nhiệt độ bằng mắt hoặc thử bằng tay.
  • Ví dụ như với trà trắng, nếu đun bằng ấm nước điện thì khi thấy làn khói hơi nước đầu tiên thoát ra khỏi ấm. Thâm ấm băng đầu rung thì nước đã đạt khoảng 65 – 75°C và dùng được. Còn với trà đen thì cần đợi ấm nước rung và nổi bọt.

Dùng nước vừa mới đun để có được ly trà thơm ngon

Tại sao phải dùng nước mới đun để pha trà? Bởi mỗi lần đun lại nước là bạn đang ngưng tự các khoáng chất có trong nước. Khi nguội, những khoáng chất này sẽ ngưng tụ lên bề mặt nước, ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng của ấm trà.

Do đó, nếu bạn chỉ dùng một lượng nước nhất định trong ấm đun để pha trà thì mỗi lần nếu nấu lượng nước vừa đủ. Cách này vừa giúp loại bỏ được cặn đọng trong ấm trà để đảm bảo bạn pha trà ngon, đúng chuẩn.

Ly trà thơm ngon không nên làm nóng ấm trà:

Ngày nay các loại ấm trà trên thị trường phần lớn là từ sứ và thủy tinh mỏng thì ấm ít ảnh hưởng đến nhiệt độ nước pha trà nên người dùng cũng không cần tráng riêng ấm bằng nước sôi.

Ngoài ra, sau bước tráng ấm trà, khi cho lá trà vào người ta vẫn cần dùng nước ấm tráng để loại bỏ bui bẩn nên nếu ấm trà mỏng thì sẽ được làm nóng hoàn toàn ở bước này.

Không nên cho quá nhiều trà vào để pha:

Nếu muốn pha trà ngon thì bạn nên ước tính dùng liều lượng trà phù hợp. Thông thường sẽ là khoảng 1 muỗng cà phê trà cho mỗi ly nước trà được pha ra.

Thêm quá nhiều trà vào ấm sẽ khiến trà quá đặc, gây mất ngủ, khó chịu. Mất đi hương vị thơm ngon tự nhiên và cũng lãng phí lá trà. Tuy nhiên, nếu dùng quá ít thì trà lại nhạt, kém hấp dẫn.

Một bộ dụng cụ pha trà tiêu chuẩn hiện nay thường dùng khoảng 5 muỗng cà phê lá trà với trà cánh.

Liên hệ Kinhdoanhcafe tại đây để biết thêm nghiều kinh nghiệm pha chế hơn nữa nhé!