Quán cafe dù có quy mô lớn hay nhỏ đều có ít nhất từ 2 cho đến 3 nhân viên phục vụ các quầy. Để quán vận hành tốt, chủ đầu tư cần phải làm gì, quản lý làm sao để tránh bị thất thoát hay thiếu nhân lực trong những ngày đông khách. Nếu mọi người còn đang boăn khoăn chư biết phải làm thế nào ? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kinhdoanhcafe chia sẻ các bước phục vụ quán cafe đúng chuẩn dành cho nhân viên phục vu. Các bạn cùng tìm hiểu nhé!

1. Sáng chuẩn bị vào ca:

  • Nhân viên đi làm đúng giờ, bước vào chấm công, cởi bỏ khẩu trang. Chấm công trước giờ quy định của quán. Ví dụ : Một quán cafe bắt đầu làm việc từ 8h thì bắt buộc nhân viên trong quán phải sắp xếp đi đến sớm và chấm trước 8h sáng. Đi muộn sẽ bị phạt theo quy định của quán đã đề ra. Thường đối với những trường hợp đi làm muộn thì sẽ phạt vào cuối tháng như phạt tiền, cắt thưởng…
  • Đã là nhân viên phục vụ thì phải ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Con gái thì nên trang điểm nhẹ nhàng tao ra không khí tươi vui.
  • Ăn nói nhã nhặn, tinh thần thoải mái , niềm nở chào đón khách hàng . Không nên đem chuyện của nhân ra, làm ảnh hưởng đến tinh thần và thái độ làm việc.

Tiếp theo, Setup đồ và chuẩn bị đầu giờ trong phục vụ quán cafe đúng chuẩn :

Sau khi đã chấm công và cất đồ đạc cá nhân xong rồi. Thì bước tiếp theo cần chuẩn bị dành cho nhân viên phục vụ là:

-Nhân viên đi kiểm tra tổng quan quán, vệ sinh lau dọn hết một lượt. Như phân công ra người dọn sàn, người thì lau kính, sắp xếp lại bàn ghế, làm mới và sạch đẹp không gian sẵn sàng đón tiếp khách.

Những đồ gia vị, hay đồ ăn uống kiểm tra hạn sử dụng, check lại 1 lượt xem còn thiếu gì nữa không để báo với quản lý sắp xếp và chuẩn bị.

Các bạn lưu ý trong quy trình phục vụ quán cafe đúng chuẩn:

Khi dọn dẹp thì cần phải kiểm tra lau sạch sẽ những dụng cụ , vật dụng máy móc chế biến , Kiểm tra lau sạch sẽ theo 2 tiêu chí số lượng và chất lượng dụng cụ. Tính toán những thời điểm đông khách liệu số ly hay nguyên liệu có đủ không để tính đến những trường hợp dự phòng. Tránh việc để khách hàng chờ đợi lâu chỉ vì hết đồ, hay hết ly cốc để đựng. Việc đó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn trực tiếp đến lợi ích của cửa hàng. Những vị khách khó tính thì chắc chắn sẽ không quay lại nữa đâu nhé.

Làm những công việc khác theo sự hướng dẫn và phân công của chủ quán hoặc người phụ trách quản lý ca ngày hôm đó. Tránh việc nhân viên ngồi tụ tập nói chuyện mà không đi chuẩn bị và làm việc.

Các bước bán hàng trong quy trình phục vụ quán cafe đúng chuẩn :

  • Trong tuy trình phục vụ khách hàng đúng chuẩn thì bước quan trọng nhất đó chính là , bước bán hàng. Một quán cafe có gây ấn tượng cho kháng hàng hay không. Không chỉ dựa vào chất lượng của đồ uống mà còn do thái độ phục vụ ngay từ lúc bắt đầu khách hàng bước vào quán.
  • Trước đó về phần dụng cụ pha chế cần thiết hay nhưng ly cốc đã được chuẩn bị là lau dọn sạch sẽ rồi. Khi khách hàng bước vào quán nhân viên cần phải niềm nở, chào hỏi ( ví dụ khi bước vào quán cần chào khách, chú ý quan sát khách đang cần hay hỗ trợ gì , muốn order gọi đồ ngay không hay đợi bạn ) tránh những trường hợp làm việc riêng tại quầy bán hàng, sử dụng điện thoại, lướt Facebook, cười đùa , không để tâm order cho khách.

Các bước bán hàng:

  • Giới thiệu menu cho khách, nếu mà khách đến lần đầu tư vấn chọn đồ uống phù hợp. Trong khi đợi khách chọn đồ uống. Llinh hoạt đem ra cho khách 1 cốc nước lọc. Khách sẽ cảm thấy phục vụ nơi đây quá tốt, chăm chút đến khách hàng.
  • Lắng nghe order, ghi chú cẩn thận, tránh trường hợp trả nhầm đồ cho khách  như vậy sẽ gây ấn tượng không tốt, gây cảm giác khó chịu cho thực khách.
  • Đồ uống của khách đã xong, đem ra và chú ý đừng quên chúc anh/chị ngon miệng, nhân viên phục vụ luôn quan sát xem khách có cần dùng thêm hay order thêm gì không nhé. Nhiều khi khách hàng ngại ra order mà không thấy nhân viên nào để order tại bàn, khách lại khoogn dùng thêm gì nữa đó. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến doanh thu cua quán, hãy chú ý từ những điều nhỏ nhất nha.
  • Khi khách ra về,mở của cho khách, chào tạm biệt và đùng quên hẹn gặp lại.

Hết ca làm việc thì nhân viên phục vụ cân làm gì?

Phục vụ quán cafe đúng chuẩn đới với nhân viên

Dọn dẹp sạch sẽ, báo cáo thống kê lại đồ đạc dụng cụ. Những gì còn thiếu để các ca sau đó còn biết để chuẩn bị.

Nhân viên ca cuối ngày làm việc thì cũng cần phải lau dọn sạch sẽ. Xếp bàn ghế , thu dọn đồ trên bàn cua khách. Lọai bỏ những vận dụng hư hỏng, quản lý ca thì làm báo cáo doanh thu, tổng kết cuối ngày.

Khi ra về, ngắt toàn bộ các vận dụng điện không cần thiết. Kiểm tra lại một lần nữa các khu vực điên, thiết bị máy móc. Tránh những sự cố sảy ra trong đêm.

Trên đây là những điều cần thiết trong quy trình phục vụ khách hàng. Mà mỗi cửa hàng dù có quy mô lớn hay nhỏ đều phải có những quy định chung. Việc đó sẽ giúp cho việc quản lý nhân viên , quản lý doanh thu của hàng tốt hơn. Mà không cần chủ của hàng 24/24 đều  phải ở trực tiếp ở của hàng quản lý nhắc nhở nhân viên của mình. 

Nếu các bạn chưa nắm rõ quy trình phục vụ quán cafe đúng chuẩn dành cho nhân viên như thế nào? Hãy liên hệ với Kinhdoanhcafe. Để tham khảo khóa hoc quản lý và làm chủ quán cafe ngay tại đây nhé. chúc các bạn thành công!