Lựa chọn mặt bằng để kinh doanh quán cafe được coi là phần qua trọng nhất. Quyết định 60% quán có thành công hay không. Mặt bằng được lựa chọn cần đáp ứng đầy đủ tiêu chí như rộng rãi , thoáng mát, chi phí thuê hợp lý. Và quan trọng hơn đó phải là nơi tập trung nhiều khách hàng tiềm năng. Chính vì thế, lựa chọn mặt bằng kinh doanh là vấn đề mà nhiều chủ đầu tư quan tâm đến nhất. Để làm được điều đó , bạn cần chú ý những điều sau đây:

Xác định diện tích mặt bằng :

 • Đây là bước đầu tiên bạn cần thực hiện vì nó tác động trực tiếp tới giá thuê mặt bằng. Nhiều người bỏ qua bước này nên khi tìm được mặt bằng phù hợp túi tiền. Thì diện tích của nó lại không đáp ứng được nhu cầu kinh doanh.

Lựa chọn mặt bằng đẹp

 • Để xác định chính xác diện tích mặt bằng, bạn cần ước tính lượng khách sẽ ghé quán hoặc số sản phẩm được bán trong cửa hàng.
 • Với quán cafe quy mô 50 khách, bạn cần thuê mặt bằng khoảng 80m2. Với shop thời trang 500 sản phẩm, bạn có thể tham khảo các mặt bằng 30m2.
 • Nhìn chung, càng ước lượng chính xác diện tích, việc tìm được mặt bằng phù hợp sẽ càng dễ dàng.

Xác định giá thuê mặt bằng bao nhiêu cho phù hợp:

 • Giá thuê mặt bằng kinh doanh thay đổi theo khu vực mà bạn lựa chọn.Ở những khu vực trung tâm tập trung đông dân cư, nhu cầu khách hàng cao thì cùng với đó là giá thuê mặt bằng sẽ cao. Còn như ở các khu vực tỉnh , huyện , giá thuê mặt bằng có thể thấp hơn.
 • Vì thế, bạn cần tính toán kỹ lưỡng mức ngân sách mình có thể chi ra mỗi tháng để duy trì hoạt động kinh doanh. Từ đó, bạn sẽ chọn được khu vực phù hợp để kinh doanh lâu dài.
 • Ngoài mức phí mặt bằng mỗi tháng, bạn cũng cần lưu ý rằng khi mới bắt đầu thuê, chủ nhà sẽ yêu cầu bạn đặt cọc thêm 3-6 tháng tiền mặt bằng. Đây là điều mà nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp ít khi lưu ý tới, dẫn đến việc mất thời gian thương lượng với chủ nhà rồi đến lúc đặt cọc lại không có đủ tiền.

Lựa chọn mặt bằng cần xác định khả năng sinh lời của mat bằng :

 • Trong thời gian đầu kinh doanh, bạn sẽ phải chi ra một số tiền lớn. Nếu chẳng may chọn phải mặt bằng không tốt, doanh thu sẽ không thể bù đắp được chi phí. Khi ấy, bạn sẽ phải liên tục bỏ thêm tiền túi. Để duy trì hoạt động cửa hàng đến khi không đủ khả năng xoay xở nữa.
 • Vì thế, ngay từ đầu, bạn cần phải đánh giá chính xác khả năng sinh lời của mặt bằng. Để tránh việc lãng phí tiền bạc.
 • Đừng vội thấy giá rẻ mà thuê ngay, vì dù rẻ nhưng ở nơi hẻo lánh. Ít người qua lại thì bạn sẽ phải sớm chuyển sang nơi khác.
 • Người biết cách chọn mặt bằng kinh doanh sẽ sẵn sàng bỏ 100 triệu đồng để thuê mặt bằng ở nơi có thể đem lại doanh thu tốt. Chứ không bao giờ bỏ ra 20 triệu đồng để thuê một địa điểm kinh doanh có nguy cơ thua lỗ.

Hợp đồng cho thuê và thời hạn thuê mặt bằng :

Để kinh doanh ổn định và bắt đầu có lời. Thì ít nhất hoạt động kinh doanh của bạn phải hoạt động ít nhất từ một năm trở lên. Để yên tâm hơn về địa điểm kinh doanh thì nhà bạn nên chọn thời gian ký hợp đồng khoảng 2 năm. Nếu công việc kinh doanh tốt và phát triển hãy tiếp tục gia hạn hợp đồng. Lúc này có thể từ 5 đến 10 năm, tùy vào khả năng tài chính và có thể mua lại nếu có điều kiện.

Lựa chọn mặt bằng càn tìm hiểu về các giấy tờ liên quan : 

Trước khi đặt bút ký giấy tờ hay hợp đồng liên quan đến mặt bằng kinh doanh. Thì hãy đọc thật cẩn thận. Nếu có vấn đề “mập mờ”, cần phải xác nhận rõ với chính quyền địa phương. Bạn nên thuê luật sư để thực hiện hợp đồng thuê mặt bằng để đảm bảo tính chắc chắn của hợp đồng.

Trên đây là những lưu ý đặc biệt quan trọng khi lựa chọn mặt bằng. Các bạn nê  chuẩn bị , tìm hiểu kỹ càng trước khi bước vào kinh doanh nhé. Chúc các bạn thành công.

Liên hệ với Kinhdoanhcafe ngay tại đây để được hỗ trợ , tư vấn mở quán từ a-z nhé !