Việc lựa chọn địa điểm quán cà phê có ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội phát triển, là yếu tố quyết định mang đến sự thành công của mỗi quán. Dù giá cả, dịch vụ, những nét đặc biệt của cửa hàng cũng rất quan trọng nhưng địa điểm nổi bật, vị trí thuận lợi mới là yếu tố thu hút người tiêu dùng.

Tư vấn lựa chọn địa điểm quán cà phê hợp lí 

Trước khi quyết định mua hoặc thuê địa điểm, bạn cần hết sức cẩn trọng xem xét nhiều thứ. Dưới đây là 5 điều cần lưu ý khi lựa chọn địa điểm quán cà phê mà bạn cần biết. 

Định mức đầu tư địa điểm quán cà phê

Bạn phải xác định được chi phí dự trù cho việc thuê mặt bằng. Chi phí này chiếm % khá lớn trong tổng vốn đầu tư của bạn và quyết định trực tiếp đến lợi nhuận của quán. Có 2 phương án chi trả tiền thuê mặt bằng chủ yếu là:

Địa điểm quán cafe

  • Trả chi phí thuê trong thời gian dài: Thuê và trả tiền thuê nhà 1 lần 1 năm hoặc 5 năm. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm không bị lấy lại mặt bằng đột ngột, nhưng phương án này sẽ khiến chi phí ban đầu của bạn quá lớn.
  • Trả chi phí thuê linh hoạt hàng tháng: Phương án này sẽ  khiến chi phí ban đầu không quá lớn, vốn cũng không bị ứ đọng. Nhưng tổng chi phí thuê có thể lớn hơn đồng thời nguy cơ bị lấy lại mặt bằng bất cứ lúc nào. 

Lời khuyên được đưa ra khi lựa chọn địa điểm quán cà phê là chỉ nên dùng 15% tổng số vốn cho vấn đề này để đảm bảo cân đối tài chính cho các khâu khác. 

Diện tích cần thuê

Quán cafe đẹp

Tùy thuộc vào mục đích và phong cách mà lựa chọn diện tích cho phù hợp. Nếu bạn lựa chọn phong cách cà phê sân vườn thì diện tích cần sẽ lớn hơn phong cách cà phê văn phòng với cùng một định mức đầu tư. Hãy cân nhắc thật kỹ xem diện tích bạn cần thiết tối thiểu là bao nhiêu là đủ cho bài trí, sắp xếp trang thiết bị. Diện tích rộng không hẳn là tốt. Thiết kế hợp lý, sử dụng hiệu quả diện tích mới là quan trọng. Nó sẽ tiết kiệm chi phí cũng như gia tăng tính thẩm mỹ cho quán của bạn. 

Vị trí thuê mặt bằng địa điểm quán cà phê

Dù bạn lựa chọn phong cách quán cà phê như thế nào thì khi lựa chọn vị trí quán cà phê vẫn phải đảm bảo các yếu tố sau:

Trang trí quán cafe

  • Ví trí của quán phải ở nơi thuận tiện di chuyển. Hạn chế ở trong hẻm và những nơi gây khó khăn cho việc đi lại. Tránh lựa chọn vị trí của quán ở tuyến đường 1 chiều. Đặc biệt, trong việc lựa chọn địa điểm quán cà phê bạn cũng cần quan tâm đến chỗ để xe cho khách.
  • Lựa chọn khu vực có đảm bảo an ninh trật tự, có lưu lượng người qua lại lớn. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là khách văn phòng thì xung quanh đấy phải có nhiều công ty. Còn nếu là giới trẻ thì phải là nơi tụ họp, ăn chơi về đêm của thanh thiếu niên. 

Thời gian thuê mặt bằng

Đừng nghĩ rằng yếu tố này không quan trọng. Bạn sẽ mất nhiều thời gian cho việc xây dựng thương hiệu. Chính bởi vậy bạn cần phải lựa chọn địa điểm kinh doanh ít nhất 1 năm trở lên. Sau đó, nếu công việc kinh doanh ổn định thì hãy cân nhắc nâng thời gian gia hạn lên.

Các giấy tờ liên quan

Quán cafe đẹp

Phải đọc thật kỹ các loại giấy tờ trước khi đặt bút ký. Nếu thấy nghi ngờ thì hãy mang đến chính quyền địa phương xác nhận. Bạn nên thuê luật sư để thực hiện các hợp đồng thuê mặt bằng nhằm đảm bảo tính chắc chắn của hợp đồng thuê mặt bằng. 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Tìm hiểu nhiều hơn về kinh nghiệm kinh doanh cà phê ngay tại đây